• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

30/06/2017 - 09:33 (GMT+7)
Ngày 29/6, Thủ tướng Anh, bà Theresa May, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao tại Quốc hội nước này. Đây là phép thử chính trị quan trọng đầu tiên của bà May kể từ khi đảng Bảo thủ để mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng.
theresa-may-1.jpg
Thủ tướng Anh vượt qua trở ngại ở Quốc hội

Với sự ủng hộ của đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP - đảng chính trị lớn nhất Bắc Ireland), chương trình lập pháp của Chính phủ thiểu số của bà May đã giành được 323 phiếu ủng hộ, so với 309 phiếu chống tại Quốc hội Anh với 650 ghế.

Cục diện chính trường Anh đã thay đổi sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 8/6 vừa qua, buộc phải bắt tay với DUP có đường lối thân Anh hiện giữ 10 ghế trong Quốc hội mới.
Thỏa thuận được coi là cơ hội lớn cho Thủ tướng May để các dự luật của Chính phủ được dễ dàng thông qua tại Quốc hội cũng như cho phép nữ chính khách này tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit).
Tuy nhiên, lại có một số ý kiến cho rằng, thỏa thuận trên vẫn chưa đủ sức để củng cố vị thế của Thủ tướng May sau một loạt những chỉ trích thời gian gần đây liên quan đến khủng bố, bảo đảm an toàn cho khu dân cư, cũng như những đề xuất về Brexit thiếu tính khả thi của bà.
theresa-may-2.jpg
Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster

Theo một nghiên cứu công bố của Ngân hàng Citi, chính phủ thiểu số của Thủ tướng May thiếu bền vững và khó có thể hoạt động quá vài tháng. Ngân hàng này cho rằng chính thủ của Thủ tướng May sẽ trụ được tối đa là 1 năm. Ngay từ đầu, chính phủ của đảng Bảo thủ sẽ phải đối mặt với áp lực từ một Quốc hội mâu thuẫn và chia rẽ. Các đảng phái khác sẽ liên tục thách thức vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ và kéo theo đó là nguy cơ "xứ sương mù" sẽ phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử khác trong vòng 12 tháng tới. 

Mâu thuẫn về Brexit còn rõ nét giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập khi hơn 50 nhà lập pháp thuộc Công đảng đã cùng ký một bức thư kêu gọi Anh tiếp tục ở lại trong thị trường chung châu Âu. Lập trường này bị nhiều thành viên đảng Bảo thủ phản đối song cũng nhận được sự đồng tình của một số thành viên khác trong chính đảng này, những người thậm chí còn không ủng hộ đề xuất Brexit của bà May trước khi cuộc tổng tuyển cử trước hạn diễn ra. Nhiều cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, Công đảng hoàn toàn có thể thay thế đảng Bảo thủ trở thành chính đảng lớn nhất nếu một cuộc bầu cử khác diễn ra ở thời điểm này. Trong khi đó, người dân Anh hiện đã giảm sự ủng hộ đối với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, đảng chủ trương Brexit.
theresa-may-3.jpg
Brexit gây ra mây thuẫn trong chính trường Anh

Theo điều tra của văn phòng kiểm toán Pháp Deloitte, gần 50% những người lao động trình độ cao mang quốc tịch Liên minh châu Âu (EU) có ý định rời Anh trong 5 năm tới, thậm chí 25% trong số này có ý định rời Anh trong vòng 3 năm.
Tại đất nước mà người nước ngoài hiện chiếm tới 11% lực lượng lao động, tình trạng "chảy máu chất xám" này sẽ ảnh hưởng lớn đến các khu vực đô thị phát triển của Anh. Trong số những người có ý định rời nước Anh có 28% muốn trở về quê hương, 14% cho biết sẽ đến Tây Ban Nha, 11% dự định sẽ đến Mỹ, 9% chọn Australia và 8% muốn tới Canada.

Nhiều chuyên gia dự đoán, các nhà tuyển dụng Anh sẽ gặp khó khăn để "lấp đầy" những vị trí bị bỏ trống do làn sóng người lao động trình độ cao ra đi, nhất là trong trường hợp kết quả đàm phán Brexit dẫn đến việc nước Anh cứng rắn hơn trong cách thức tuyển dụng lao động quốc tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm