Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ tại TPHCM

TTCP
29/03/2024 - 21:16
Thủ tướng chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ tại TPHCM

Phòng học ngày 19/3 trống trơn, không có giáo viên, học sinh. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 28/CĐ-TTg ngày 29/3/2024 chấn chỉnh hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Công điện gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu: Thời gian qua, báo chí phản ánh về một số bất cập trong hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học, Trung học sở sở, Trung học phổ thông quốc tế Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ) liên quan đến việc học tập của học sinh, để bảo đảm quyền lợi của học sinh Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ, chấn chỉnh hoạt động đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục bảo đảm đúng quy định và tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan của Thành phố:

a) Khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phù hợp, bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của học sinh bị gián đoạn; có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh, cũng như việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội và ổn định tình hình.

b) Khẩn trương tiến hành rà soát, xem xét trách nhiệm chủ đầu tư của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ và xử lý hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm đúng quy định của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh.

c) Thực hiện nghiêm việc rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các trường trên địa bàn đang giảng dạy chương trình tích hợp và các trường có yếu tố nước ngoài để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm có thể xảy ra từ sớm, từ xa, nguy cơ khi mới manh nha.

2. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm:

a) Khẩn trương hoàn thiện các dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86/2018/NĐ-CP ngày 06 tháng 6 năm 2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 46/2017/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có giải pháp tăng cường quản lý các loại hình trường có yếu tố nước ngoài đang thực hiện việc liên danh, liên kết và triển khai các chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài.

b) Thực hiện rà soát, kiểm tra các trường có yếu tố nước ngoài trên toàn quốc đang giảng dạy chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài để kịp phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm nếu có.

3. Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà theo dõi, chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề này.

Liên quan đến hoạt động dạy và học tại Trường Quốc tế Mỹ - AISVN bị gián đoạn những ngày gần đây do lùm xùm về tài chính, ngày 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản yêu cầu trường khẩn trương giải quyết các vấn đề về tổ chức hoạt động giáo dục tại trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố yêu cầu Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Nhà trường nhanh chóng có giải pháp xử lý, chấm dứt tình trạng giáo viên xin nghỉ đồng loạt để đảm bảo việc tổ chức hoạt động giáo dục tại trường ổn định.

Trường thực hiện các giải pháp duy trì và tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục đúng kế hoạch chương trình, đảm bảo tối đa quyền lợi học tập cho học sinh; giải quyết cho học sinh chuyển trường theo nhu cầu của phụ huynh.

Trường phải báo cáo bằng văn bản về tình tình hoạt động giáo dục của trường với Sở hàng ngày.

Mặt khác, ưu tiên việc đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, không để việc học của học sinh bị gián đoạn, Sở đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, Hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông, Trung học Phổ thông có nhiều cấp học và trường có vốn đầu tư nước ngoài tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận học sinh Trường Quốc tế Mỹ chuyển đến nếu có nhu cầu.

Trước đó, ngày 18/3, Trường Quốc tế Mỹ phải cho toàn bộ gần 1.400 học sinh tạm nghỉ học do hầu hết giáo viên không đến dạy vì chưa được thanh toán lương, bảo hiểm đầy đủ.

Dẫn đến tình trạng này là do trường đang gặp khó khăn về tài chính nên không chi trả lương đầy đủ và đúng hạn cho đội ngũ giáo viên.

Tối 18/3, trường thông báo hoạt động trở lại vào ngày 19/3. Tuy nhiên trong thông báo, trường cũng thông tin tới phụ huynh rằng việc dạy và học vẫn sẽ có sự gián đoạn không thể tránh khỏi trong tuần này.

Nhà trường sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề cấp bách để việc dạy và học trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngày 19/3, dù trường hoạt động trở lại nhưng nhiều lớp không tổ chức dạy và học do không có giáo viên.

Trường Quốc tế Mỹ - AISVN tổ chức dạy học từ mầm non đến lớp 12, theo chương trình Tú tài quốc tế (IB).

Thời điểm tháng 9/2023, nhiều phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường, yêu cầu nhà trường trả nợ hàng tỷ đồng.

Theo phản ánh của phụ huynh, họ ký hợp đồng cho nhà trường vay không lãi suất để con được miễn học phí chính khóa tại trường. Tuy nhiên, khi con họ kết thúc chương trình học hoặc hoàn tất thủ tục chuyển trường lại chưa được hoàn lại khoản tiền này theo hợp đồng.

Theo nhà trường, trước đây, nhà trường thực hiện việc hoàn trả số tiền đầu tư giáo dục đúng hạn. Sau này, trường gặp khó khăn nên có chậm trễ trong việc hoàn trả các khoản vay.

Thời điểm đó, nhà trường cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ hoạt động tài chính nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và ổn định tài chính lâu dài.

Trước nhiều vấn đề phát sinh liên quan, cuối tháng 9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động giáo dục các trường ngoài công lập trên địa bàn. Trong đó, Sở đề cập đến việc các đơn vị cần tách biệt hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính.

Trường Quốc tế Mỹ hiện có 1.213 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế (IB), với 129 giáo viên nước ngoài và 26 giáo viên Việt Nam. Mức học phí của trường dao động từ 280-350 triệu đồng/năm với bậc Mầm non, 450-500 triệu đồng/năm với bậc Tiểu học và 600-725 triệu/năm ở bậc Trung học.

Nguồn: TTXVN

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm