• Mới cập nhật:

Xã hội

Thủ tướng: ‘Sẽ không để thảm kịch tại Anh tái diễn!’

08/11/2019 - 05:57 PM
Là người “chốt hạ” phiên chất vấn kéo dài 3 ngày vừa qua, chiều 8/11 trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ nhiều vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý của mình. Ông gửi lời chia buồn đến gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh, đồng thời khẳng định sẽ không để thảm kịch này tái diễn.

"Thách thức lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm!"

“Thách thức lớn nhất hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế, mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh điều này ngay trong phần đầu phát biểu của mình.

Ông cho biết, nguồn lực phát triển lớn nhất của đất nước ta không phải là “rừng vàng, biển bạc” mà chính là con người, là gần 100 triệu người dân Việt Nam. Vì thế, phải làm sao để mỗi người dân Việt Nam có cơ hội thực hiện khát vọng làm giàu hợp pháp, phát triển khả năng trên chính mảnh đất quê hương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội chiều 8/11

Cũng trong phần phát biểu của mình, Thủ tướng bày tỏ lòng tiếc thương tới những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra ở Anh. “Xin chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn” -  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng đề cập nhiều vấn đề trọng tâm được các đại biểu Quốc hội đề cập trong các phiên chất vấn trước đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo chúng ta đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nhưng kết quả này sẽ cao hơn nữa nếu mỗi chúng ta cùng nêu gương, hành động quyết liệt hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nền kinh tế.

Trước hết, về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng quán triệt không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.

Trước thách thức của ĐBSCL do biến đổi khí hậu, Thủ tướng cho biết còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, hạ tầng giao thông kết nối còn nhiều bất cập và bờ sông, bờ biển sạt nghiêm trọng...

“Chính phủ đã và đang tập trung chỉ đạo, quyết tâm sớm hoàn thành các tuyến đường bộ quan trọng kết nối các địa phương trong vùng ĐBSCL; đặc biệt cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã được ưu tiên bố trí đủ vốn và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021; Dự án cầu Mỹ Thuận 2 sẽ triển khai quý 1/2020 và đoạn cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ sớm triển khai thực hiện” – ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ có kế hoạch bố trí 16.700 tỷ đồng cho các dự án phát triển ĐBSCL. Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội tiếp tục bố trí đủ 3.400 tỷ đồng nữa từ kế hoạch đầu tư công trung hạn và dự phòng ngân sách Trung ương 2019 để hỗ trợ các địa phương trong vùng.

Kiểm soát môi trường, bảo vệ quốc phòng an ninh

Một trong những vấn đề được Chính phủ tập trung chính là công tác bảo vệ môi trường. Thủ tướng cho rằng, đất nước đang phải đối diện với vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt ở các đô thị lớn, trong đó nổi lên là ô nhiễm nguồn nước, không khí, và vấn đề rác thải, úng ngập…

Ông yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; Xây dựng các kịch bản phòng ngừa, xử lý sự cố môi trường như ô nhiễm không khí, bụi mịn, an ninh nguồn nước…

Vấn đề khác được đại biểu và cử tri cả nước đặc biệt quan tâm chính là bảo đảm an ninh quốc phòng, trong đó có các hành vi vi phạm nghiêm trọng vùng biển nước ta. Theo Thủ tướng, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, bảo đảm môi trường phát triển hòa bình, nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm trên Biển Đông.

Cũng tại Quốc hội, trước khi trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn, Thủ tướng nhấn mạnh đến công cuộc đấu tranh chống tham nhũng. “Đây là một cuộc chiến đầy khó khăn thách thức. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Các Bộ trưởng, chủ tịch UBND cùng các cơ quan rà soát, đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm…” – ông yêu cầu.

Điều được Thủ tướng nhấn mạnh trong phần cuối phát biểu của mình là đất nước chưa bao giờ đứng trước nhiều thời cơ và thuận lợi như hiện nay.

“Chúng ta phải tận dụng triệt để những thời cơ lớn đó, phải nỗ lực bằng tất cả trái tim và khối óc, phải hành động bằng ý chí và sức mạnh của cả dân tộc” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm