Thư viện lưu động tại bệnh viện - Nơi xoa dịu những cơn đau

Anh Đào
10/05/2024 - 07:40
Thư viện lưu động tại bệnh viện - Nơi xoa dịu những cơn đau

Thư viện sách lưu động giúp bà Nguyễn Thị Lan (trái) và nhiều bệnh nhân vơi đi mệt mỏi, đau đớn của bệnh tật

Không chỉ điều trị những cơn đau về thể xác, các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá còn hướng đến phương pháp trị liệu tinh thần, giảm stress cho bệnh nhân thông qua hoạt động đọc sách tại “Thư viện lưu động”.

Điều trị viêm phổi đã 2 tuần, những cơn đau khiến bà Nguyễn Thị Lan, bệnh nhân khoa Hô hấp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá) cảm thấy mệt mỏi, có lúc tưởng như kiệt sức. "Việc đọc sách giúp tôi quên đi những căng thẳng, khó chịu, sách là món ăn tinh thần rất quý. Ở bệnh viện, nơi chỉ có tiếng còi xe cấp cứu, tiếng máy thở, với bông băng, dịch truyền, đau đớn vậy mà mỗi lần xuống thư viện lưu động đọc sách, tôi lại có cảm giác bình yên hơn, những cơn đau dường như cũng vợi đi phần nào. Tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy dành cho bệnh nhân", bà Lan tâm sự.

Đối với các bệnh nhi, đặc biệt là những bệnh nhi đang điều trị bệnh về máu dài ngày tại bệnh viện, thư viện lưu động trở thành điểm đến quen thuộc với các em. Trên tay vẫn còn quấn băng nhưng gương mặt của em Lê Văn Nam, bệnh nhân Trung tâm Huyết học và Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá) không còn hiện lên nét sợ hãi, đau đớn mà thay vào đó là nụ cười. "Ở đây có nhiều truyện hay. Ở nhà em không có nhiều sách nên mỗi lần đi bệnh viện, em đều xuống đây đọc. Em không còn sợ phải đi bệnh viện nữa", Nam cho biết.

Không chỉ với bệnh nhân mà thư viện này xoa dịu tinh thần cho người nhà bệnh nhân. Chị Quách Thị Ninh (ở Thiệu Hoá, Thanh Hoá) cho biết, do con bị ung thư máu nên quanh năm tích cóp được đồng nào vợ chồng chị đều dành để trị bệnh cho con. "Từ lâu, con bé rất thích truyện Đô-rê-mon nhưng tôi đành nuốt nước mắt vì thương con. Giờ có thư viện sách ở bệnh viện, con có thể đọc sách mỗi khi ở đây".

Thư viện lưu động tại bệnh viện - Nơi xoa dịu những cơn đau- Ảnh 1.

Thư viện sách lưu động đã trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với cộng đồng, từ đầu tháng 3/2024, Phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá) phối hợp với Thư viện tỉnh Thanh Hoá triển khai Thư viện lưu động cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ trên thùng một chiếc xe tải nhỏ, Thư viện lưu động được đặt trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Thư viện có hơn 4.500 cuốn sách ở nhiều thể loại và 6 bộ máy vi tính có kết nối wifi, giúp người đọc có thể tra cứu, tìm được những cuốn sách mà mình yêu thích. Đa số sách được chọn lọc để phục vụ bệnh nhân là sách khoa học, kiến thức phòng và điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần, truyện cho thiếu nhi...

Thạc sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cho biết: "Chúng tôi mong muốn hoạt động này không chỉ lan toả văn hoá đọc mà còn giúp bệnh nhân và người nhà vơi đi cảm giác mệt mỏi, đau đớn, phấn chấn tinh thần, nhằm giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, hỗ trợ người bệnh mau hồi phục".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm