• Mới cập nhật:

Xã hội

Thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ

Nguyễn Long 18/12/2022 - 21:43 (GMT+7)

Vợ chồng cùng nhau làm việc nhà sẽ giúp không khí gia đình tươi vui hơn. Ảnh minh họa

Những năm qua, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Phú Thọ đã chủ động lồng ghép, khai thác các nguồn lực thực hiện công tác bình đẳng giới...

Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của Hội, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, có nhiều đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Thực hiện phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện lồng ghép công tác bình đẳng giới với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không 3 sạch", gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá".

Bà Phạm Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ cho biết, các cấp Hội trong tỉnh những năm qua đã làm tốt vai trò chủ động kết nối, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc lồng ghép, đưa vấn đề giới vào các chương trình, kế hoạch quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, thực hiện an sinh xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng chống tệ nạn xã hội... Thông qua các hoạt động, vừa nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, vừa khai thác được các nguồn lực của các cơ quan đơn vị chung tay với Hội phụ nữ trong thực hiện bình đẳng giới.

Thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ Phạm Thị Kim Loan phát biểu trong hội nghị tổng kết 15 năm thi hành luật bình đẳng giới

Các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh Phú Thọ chủ động lồng ghép, khai thác các nguồn lực thực hiện công tác bình đẳng giới. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, hàng năm, Hội phụ nữ các cấp lồng ghép tuyên truyền phổ biến kiến thức công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới tại các lớp tập huấn nghiệp vụ hội, triển khai thực hiện nghị quyết, các chiến dịch truyền thông, các đề án, dự án cho đội ngũ Báo cáo viên, Thông tin viên và cán bộ hội viên phụ nữ nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về giới, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp giữa các thành viên gia đình.

Bên cạnh đó, cán bộ Hội viên phụ nữ cũng tích cực học tập, nâng cao hiểu biết, nhận thức về giới và bình đẳng giới; đồng thời là thành viên tích cực tuyên truyền về bình đẳng giới nhằm góp phần nâng cao nhận thức xã hội về bình đẳng giới. Gương mẫu thực hiện và hướng dẫn người khác thực hiện các hành vi đúng mực về bình đẳng giới. Chia sẻ công việc gia đình cùng chồng con, các thành viên trong gia đình để có thêm thời gian nghỉ ngơi, giải trí, chăm sóc sức khoẻ, tham gia học tập nâng cao trình độ về mọi mặt và trình độ chuyên môn nghề nghiệp; Tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng, xã hội, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, quan tâm, ủng hộ giúp đỡ những phụ nữ khó khăn, yếu thế vươn lên trong cuộc sống. 

Phê phán, ngăn chặn các hành vi phân biệt đối xử về giới; ủng hộ phụ nữ tham gia vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm góp phần tăng tỷ lệ nữ tham gia các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhà nước. Giám sát việc thực hiện và bảo đảm bình đẳng giới của cộng đồng, của cơ quan, tổ chức và công dân.

Trên thực tế, vẫn còn các bậc cha mẹ quan niệm con gái chỉ cần học vừa đủ. Khi gia đình gặp khó khăn về kinh tế hoặc thiếu lao động thì các bậc cha mẹ thường nghĩ đến việc cho con gái nghỉ học, không xem xét khả năng các con. Một số bậc cha mẹ thường nghĩ rằng con gái là con người ta nên ở nhà giúp đỡ bố mẹ một thời gian rồi đi lấy chồng. Nhiều ông bố không quan tâm tới việc việc học hành của con mà giao phó hoàn toàn cho nhà trường và người mẹ. Nhiều ông bố cho rằng: bố nóng tính, hay quát mắng con nên dạy con thường làm con sợ, khó tiếp thu bài.

Tuy nhiên, nam giới hoàn toàn có khả năng làm tốt và làm chu đáo tất cả các công việc giáo dục con, giúp con phát triển toàn diện bằng cách hướng dẫn, khuyến khích, quan tâm tới việc học tập của con như: Mua sách vở, đồ dùng học tập cho con; họp phụ huynh; đưa con đi học; hàng ngày kiểm tra sách vở, nhắc nhở con học bài; giải đáp thắc mắc của con; dạy con biết cách cư xử với mọi người trong gia đình và ngoài xã hội; tâm tình, trò chuyện với con; động viên, khen ngợi khi con làm được những việc tốt. Cả bố và mẹ phải hiểu rằng việc học hành là cần thiết đối với cả trẻ em gái và trẻ em trai, việc phân biệt đối xử giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong giáo dục là vi phạm quyền trẻ em.

* Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ sẽ đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ về giới và bình đẳng giới. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới. Và chủ động lồng ghép triển khai thực hiện nhiệm vụ bình đẳng giới gắn với các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Đồng thời, tăng cường công tác nghiên cứu, đề xuất, xây dựng chính sách luật pháp liên quan đến bình đẳng giới, công tác phụ nữ, về quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em; góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe, phát huy trí tuệ, năng lực của phụ nữ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; thúc đẩy lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo luật định. Ngoài ra, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật bình đẳng giới theo chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm