pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thực đơn cuối tuần đáp ứng mọi khẩu vị từ già đến trẻ
Thực đơn cuối tuần hôm nay có các món:
Gỏi gà măng cụt
Bao tử heo hấp hành
Cá trứng tẩm mè chiên giòn
Canh khổ qua nhồi thịt
Rau sống
Tráng miệng: Táo Orin
- - - - -
Canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu: 200g thịt nạc vai (đã xay) , 2 tai mộc nhĩ, 3 củ hành tím, 1/3 muỗng cafe tiêu, 300g khổ qua, muối, bột ngọt, hành ngò.
Cách chế biến
Khổ qua cắt, lấy bỏ ruột. Ngâm nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại sạch sẽ. Luộc sơ khổ qua để giảm đắng.
Nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi cho vào trộn với thịt vai xay, 1/3 muỗng hành tím và tiêu (tùy thích).
Nấu sôi nước với ít muối hồng.
Khổ qua nhồi thịt vừa trộn rồi thả vào nồi nước. Khi cho hết khổ qua vào, nước sôi lại bạn nhớ vớt thật sạch bọt để nước được trong nhé! Nấu đến khi khổ qua chín thì nêm nếm canh lại theo khẩu vị.
Tắt bếp, thả hành lá vào nồi canh rồi múc canh ra tô. Thành phẩm canh trong, đắng nhẹ và thơm ngon.
- - - - -
Gỏi gà măng cụt
Nguyên liệu: 1/2 con gà tre, 1kg măng cụt xanh, 1 củ hành tây, 30g rau răm, 1/2 chén hành phi, 1-2 trái ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 -2 trái chanh, 3 muỗng mắm, 2 muỗng đường.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo rồi sơ chế.
Gà rửa sạch, cho vào nồi luộc với ít mắm và củ hành tím. Luộc gà tầm 15 phút thì tắt bếp, ủ thêm 10 phút là được. Xé thịt gà thành sợi vừa ăn.
Trong khi luộc gà, bạn cắt vỏ măng cụt, tách lấy múi, rửa sạch mủ măng cụt dưới vòi nước. Để nguyên tép măng cụt hoặc cắt khoanh tùy thích.
Hành tây cắt mỏng trộn ít muối, chanh, đường vào, cho vài viên đá lạnh lên để hành tây thấm vị chua ngọt và giòn.
Pha mắm, nước và đường theo tỉ lệ 1:1:1 rồi vắt chanh vào cho đủ vị chua ngọt. Bằm ớt tỏi thêm vào mắm đã pha.
Cho tất cả nguyên liệu vào âu, trộn đều, vắt thêm nước cốt chanh. Lúc này có thể nêm nếm lại đủ vị cay vừa, ngọt dịu chua vừa phải là được, sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình nhé!
- - - - -
Bao tử heo hấp hành
Nguyên liệu: 1 cái bao tử heo tộc, 6 cây hành lá, 1 củ gừng nhỏ, 1/2 muỗng cafe tiêu, 3 củ hành tím, ít muối, bột mì, chanh, muối hạt.
Cách chế biến:
Bao tử heo chà với muối hạt, bột mì, chanh, rồi rửa lại sạch sẽ. Cho vào nồi nước luộc đủ ngập bao tử với ít gừng, tiêu và hành tím. Luộc tầm 45 phút là chín, tùy vào bao tử già hay non mà thời gian nấu sẽ thay đổi. Để kiểm tra bao tử chín chưa thì dùng đầu đũa xiên qua thấy mềm rồi là đã chín.
Vớt bao tử ra xối nước lạnh, cắt miếng vừa ăn rồi để lên vá cùng hành lá cắt khúc. Cho tất cả vào nồi nước vừa luộc bao tử cùng xíu xiu muối, chần lại. Nước vừa sôi lên là vớt bao tử cùng hành lá ra đĩa. Trang trí hành lá chẻ sợi, lá ngò và đôi lát ớt sừng. Món này ăn kèm rau sống chấm mắm chua ngọt hoặc mắm mặn dầm ớt xiêm.
- - - - -
Cá trứng tẩm mè chiên giòn
Nguyên liệu: 300g cá trứng, 3 muỗng mè trắng, 100g bột chiên giòn, 90ml nước lọc, dầu ăn, lá ngò, ớt cắt lát (trang trí).
Cách chế biến:
Cá trứng rửa sạch sẽ để ráo. Bột chiên trộn đều với nước lọc rồi để nghỉ 10 phút. Trộn đều lại.
Cá trứng áo qua bột, rắc mè trắng thả vào chảo dầu đang sôi, lần lượt chiên cho đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Sau đó xếp lên đĩa, trang trí ít lá ngò và vài lát ớt. Có thể chấm kèm tương ớt hoặc tương cà tùy thích.