pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thực đơn cuối tuần phong phú đủ món, thơm ngon
Thực đơn cuối tuần hôm nay có các món:
Thịt cốt lết khìa nước dừa
Canh chua chả cá
Giá xào tép
Kim chi
Rau sống
Tráng miệng: Ổi
Để lên thực đơn này, chúng tôi gợi ý đi chợ với các thực phẩm và gia vị dưới đây:
Thịt cốt lết khìa nước dừa
Nguyên liệu: 400g thịt cốt lết heo, 1 trái dừa tươi, 1 muỗng hành tỏi giã nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1,5 muỗng mắm, 1,5 muỗng xì dầu, 3 muỗng dầu ăn, 1 ít bột canh (tùy sở thích).
Cách chế biến:
Thịt rửa sạch sẽ để ráo, trộn đều hỗn hợp các gia vị rồi cho thịt vào ướp, để 30 phút cho thấm.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho thịt vào chiên sơ qua, tiếp theo cho nước dừa vào xâm xấp mặt thịt, nấu sôi lên và vớt thật sạch bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi cạn còn lại nước sệt sệt là được. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc thịt ra đĩa, trang trí ít hành ngò cho đẹp mắt hơn nhé!
Canh chua chả cá
Nguyên liệu: 200g chả cá, 1 trái cà chua, 2 trái me xanh (hoặc me chín), 1/4 trái thơm (quả dứa), giá đỗ, bạc hà (dọc mùng), ngò gai, lá húng quế trắng, rau ngổ, hành ngò, rau răm, ớt sừng (mỗi loại một ít), mắm, bột canh, một ít đường (tuỳ sở thích và khẩu vị ), 1/3 củ tỏi, dầu ăn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Nấu sôi nước, cho me vào nấu chín, dầm lấy nước chua.
Lấy một chảo nhỏ khác phi tỏi cho thơm rồi đổ vào nồi canh, thêm cà chua cắt múi cau và thơm vào. Tiếp đến bạn cho chả cá viên vào nấu chín, rồi cho bạc hà (dọc mùng), giá.
Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị (chua - ngọt dịu nhẹ), thả các loại rau mùi nêm vào. Tắt bếp và múc canh ra tô, trang trí thêm ớt sừng cắt lát. Nước chấm kèm: mắm mặn ớt xanh.
Giá xào ruốc
Nguyên liệu: 250g ruốc, 300g giá, 3 cây hành lá, 2 cây ngò, 1/3 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe mắm, 1 ít muối hồng, 1 củ hành tím, 2 muỗng dầu ăn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo.
Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tím giã dập vào phi thơm, rồi thêm ruốc vào xào. Nêm một ít gia vị: tiêu, mắm, bột canh, đảo đều. Con ruốc vừa chín tới thì cho giá và hành lá cắt khúc vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, múc ra đĩa.
Kim chi cải thảo
Món này mình đi mua ở Win Mart do mình thấy mua sẵn như vậy cũng ngon không kém kim chi mình tự làm, giá thành hợp lý và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Rau sống ăn kèm
Bữa cơm nhà mình luôn có đĩa rau sống, đôi lúc thêm dưa leo ăn kèm. Vừa giúp ngon miệng, vừa bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể.