pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thực đơn cuối tuần với 3 món ngon và bổ dưỡng
Phụ nữ khi càng lớn tuổi, nếp nhăn càng nhiều. Dẫu biết công việc nhiều bộn bề, lo lắng nhưng chị em phụ nữ vẫn nên dành thời gian yêu thương chính mình, cách đơn giản nhất chính là thông qua chế độ ăn uống lưu giữ lại sự trẻ đẹp của bản thân.
Muốn duy trì trạng thái trẻ lâu, không chỉ kiên trì giữ trạng thái vui khoẻ mà bên cạnh đó việc bổ sung dưỡng chất thiên nhiên từ thực phẩm tốt cho sức khoẻ là cách dễ làm và cũng an toàn nhất.
Với vài món ăn sau đây, chị em có thể thay đổi thực đơn bữa cơm hàng ngày, đồng thời cũng giúp tăng dưỡng chất giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất chống oxy hoá, bảo vệ làn da khoẻ mạnh.
1. Tôm xào cần tây
Tôm xào cần tây không phải món ăn xa lạ trong bữa cơm gia đình của chị em. Mặc dù loại cần tây bình thường nhỏ mùi sẽ hăng hơn, đối với nhiều người không thích mùi cần tây sẽ không thấy ngon miệng. Thay vì dùng lá và thân của loại cần tây nhỏ, bạn có thể dùng loại cần tây chuyên ép nước để xào, cần tây không những giảm mùi hăng mà còn "bắt vị" với tôm tạo nên món ăn dễ làm mà thơm ngon.
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm xào cần tây
- 1/2 củ cà rốt, 1 nhánh cần tây (dùng loại cọng lớn thường để ép nước sẽ bớt hăng hơn), 200g tôm, 1 nhánh gừng, gia vị.
Cách thực hiện tôm xào cần tây
Bước 1: Cần tây cắt bỏ rễ, rửa sạch, dùng dao cắt xiên miếng vừa ăn. Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa phần đuôi cho đẹp. Bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Cho tôm vào đĩa, nêm nửa muỗng rượu nấu ăn, vài ba lát gừng thái mỏng cùng xíu muối, xíu tiêu cho thơm. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng tuỳ thích.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước nhỏ, chần qua cần tây. Dùng ba lát gừng thái sợi. Cho nóng chảo, thêm dầu vào, tiếp đó cho cà rốt và gừng thái sợi vào trước. Tiếp đó cho tôm vào xào. Khi tôm sắp chuyển màu thì cho cần tây vào. Nêm nêm cho vừa miệng. Chừng 2 phút là bạn có thể xúc ra đĩa.
2. Gan lợn xào tiêu
Mặc dù nội tạng là loại thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều nhưng ở một mức độ nhất định, biết cách xử lý khéo léo, nội tạng không chỉ ngon mà vẫn bổ dưỡng. Thỉnh thoảng, ăn gan lợn cũng giúp thay đổi vị giác, khiến bạn loại bỏ được cảm giác chán ăn trong những ngày nắng nóng, oi bức.
Nguyên liệu cần thiết làm gan lợn xào tiêu
- 200g gan lợn, tiêu xanh - 1 chùm nhỏ (có thể dùng tiêu khô), gia vị
Cách thực hiện món gan lợn xào tiêu
Bước 1: Rửa sơ gan lợn bằng nước sạch, sau đó thái miếng, ngâm vào sữa tươi khoảng 10 phút. Làm như vậy gan sẽ tiết hết máu đồng thời khử mùi tanh hiệu quả. Không chỉ vậy, khi nấu lên, gan lợn cũng rất mềm, không bị khô xác.
Bước 2: Vớt gan lợn ra rửa sạch lại, để ráo. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể chần nhanh qua gan lợn với nước sôi. Thêm nửa muỗng rượu nấu ăn, gừng băm nhỏ, tiêu xanh đập dập vào ướp đều với gan.
Bước 3: Cho xíu hành băm nhỏ vào phi thơm, thêm ớt thái lát, đổ gan lợn vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 3 phút là được. Thêm rau mùi trang trí nếu thích.
2. Canh gà nấm bụng dê
Đối với nhiều người, nấm bụng dê còn là cái tên khá xa lạ, tuy nhiên đây là thực phẩm bổ dưỡng giúp hồi phục sinh lực, tăng cường sức khoẻ rất tốt. Hàm lượng selen có trong nấm bụng dê có tác dụng ức chế các tế bào ung thư. Cho nên, bạn có thể bổ sung loại nấm này vào chế độ ăn uống của mình giúp tăng hệ miễn dịch khoẻ mạnh.
Nguyên liệu cần thiết làm canh gà nấm bụng dê
- 1/2 con gà đã làm sạch, 5 cây nấm bụng dê khô, có thể thêm chút kỷ tử nếu thích, vài lát gừng, đầu hành trắng, gia vị.
Cách thực hiện món canh gà nấm bụng dê
Bước 1: Nấm bụng dê mang ngâm nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rưae sạch để ráo. Gà chặt miếng nhỏ vừa ăn hoặc nếu thích bạn có thể để cả nửa con gà to.
Bước 2: Đun một nồi nước sôi, thêm vài lát gừng, chần nhanh gà qua đó, vớt ra để sang một nồi khác. Cho thêm gừng thái lát và đầu hành trắng vào.
Bước 3: Thêm nước, nấm bụng dê và hầm gà khoảng 30 phút. Tiếp đó, cho kỷ tử vào thêm 10 phút nữa, nêm nếm vừa miệng là được.