pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thực phẩm "3 xanh 3 vàng" giải độc gan tốt nhất bán đầy ngoài chợ, không mua ngay thì phí
Tuy nhiên, người hiện đại do áp lực lớn của cuộc sống và những thói quen không lành mạnh, ví dụ như thường xuyên thức khuya và uống rượu sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe gan, từ đó gây ra các bệnh gan. Gan kém cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, tức là điều này không lợi cho tuổi thọ. Vì vậy, muốn sống khỏe sống thọ, thì trước tiên phải nuôi dưỡng gan, ăn nhiều những thực phẩm có lợi.
Thực phẩm “3 xanh 3 vàng” dưới đây rất tốt cho gan.
Ba thực phẩm màu xanh
1. Bông cải xanh
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition, các nhà khoa học đã chứng minh rằng bông cải xanh có thể ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan. Hoạt tính chống ung thư trong bông cải xanh có được là do chứa nhiều Sulforaphane, giúp giảm lượng mỡ thừa và tăng quá trình đào thải chất béo. Nhờ đó có thể cải thiện được tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu và hạn chế được khả năng dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Các chuyên gia khuyên nên ăn bông cải xanh 3-5 lần/tuần để giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư. Tốt nhất là nên ăn bông cải xanh tươi thái nhỏ hoặc hấp vừa chín tới.
2. Rau chân vịt
Rau chân vịt cũng là một loại rau xanh phổ biến. Nó được mệnh danh là vua của các loại rau vì giá trị dinh dưỡng cao. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon, Mỹ phát hiện rằng rau chân vịt có tác dụng trong việc ngừa ung thư. Rau chân vịt chứa rất nhiều vitamin, như vitamin A và vitamin C, vitamin b và beta - carotene. Ăn rau chân vịt thường xuyên có thể nuôi dưỡng gan, thúc đẩy cải thiện chức năng gan và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất độc gan, phòng ngừa các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan.
3. Trà xanh
Trà xanh là một trong những loại thức uống phổ biến được nhiều người ưa thích. Nó cũng có tác dụng đối với sức khỏe của gan. Cuộc nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Gastroenterology cho rằng trà xanh có thể giảm chất béo trong gan, chống lại tế bào gốc tự do và giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu.
Ba thực phẩm màu vàng
1. Yến mạch
Yến mạch là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan vì nó giàu chất xơ, beta-glucans. Một nghiên cứu năm 2017 đăng tải trên tạp chí Molecular Sciences cho biết beta-glucans trong cơ thể có thể điều chỉnh hệ miễn dịch, chống viêm và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường, béo phì.
Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết beta-glucans trong yến mạch có thể giảm chất béo tích tụ trong gan ở chuột và nó có thể bảo vệ gan ở người. Đồng thời, thường xuyên ăn yến mạch giúp làm sạch chất béo, bài tiết độc tố và giải độc.
2. Ngô
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ngô ngọt có nhiều đặc tính chống oxy hóa hiệu quả. Các thành phần như phenolic, axit ferulic có tác dụng ngăn sự hoạt động của những gốc tự do - nguyên nhân gây ung thư. Những thành phần của ngô ngọt rất hiệu quả trong việc điều trị và giảm kích thước của khối u trong các trường hợp ung thư vú, gan...
3. Đậu nành
Đậu nành cũng là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, nó còn giàu carbohydrate, chất béo, calo và oligosacarit. Ăn nhiều đậu nành có thể loại bỏ độc tố và rác thải ra khỏi cơ thể, giúp gan duy trì chức năng bình thường. Đồng thời đậu nành cũng đóng vai trò tích cực trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Vì gan có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người, chúng ta nên chú ý đến việc nuôi dưỡng gan nếu muốn duy trì sức khỏe. Ngoài việc ăn nhiều thực phẩm có lợi, bạn cũng nên phát triển thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không thức khuya. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tránh kích động cảm xúc quá mức. Thường xuyên tập thể dục cũng rất tốt cho sức khỏe của gan. Việc kiểm tra sức khỏe hàng năm cũng là một việc làm quan trọng.