Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này

Anh Dũng
23/06/2020 - 08:12
Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này
Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra vào mùa hè do thời tiết nóng bức và thói quen bảo quản thực phẩm không đúng cách. Nếu như bạn quan sát thấy những dấu hiệu này thì thực phẩm cần bỏ đi ngay lập tức!

Thực phẩm ôi thiu là chủ yếu là do bảo quản không đúng cách, bị các vi sinh vật phá huỷ kết cấu gây thối rữa, bốc mùi,..và không ăn được nữa.

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm ôi thiu, quá hạn cũng là tình trạng xảy ra phổ biến. Vì vậy mà việc nhận biết dấu hiệu thực phẩm cần bỏ đi và không thể sử dụng nữa cũng đóng vai trò quan trọng để có một cơ thể và hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết thực phẩm cần bỏ đi ngay đối với các loại củ quả, thức ăn phổ biến:

1. Đối với trứng

Khi trứng ở được thả trong một cốc nước đầy mà bị nổi lên và ở trạng thái nằm ngang thì quả trứng đó đã "quá hạn sử dụng", kể cả khi nó được bảo quản trong tủ lạnh. Và, ngược lại, nếu như quả trứng chìm xuống dưới đáy của cốc nước thì có nghĩa là quả trứng này vẫn còn tươi và vẫn sử dụng để chế biến được.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 2.

Trứng nổi trên nước chứng tỏ đã để lâu và hết hạn sử dụng (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học cho biết, một quả trứng thường có thời hạn bảo quản trong tủ lạnh tối đa là 3 tuần. Nếu bạn ăn một quả trứng hỏng, bạn sẽ thấy nó không có mùi thơm sau khi được chế biến chín và ngay cả khi nó còn sống. Tốt nhất là bạn không nên ăn nếu như không muốn hệ tiêu hoá gặp vấn đề rắc rối.

2. Đối với khoai tây

Nhiều người nghĩ chỉ khoai tây mọc mầm mới cần lăn tăn có nên ăn hay không, tuy nhiên khi khoai tây có vỏ bị ngả sang màu xanh thì củ khoai cũng đã bị hỏng rồi.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 3.

Khoai tây có vỏ xanh là do chất độc solanine tích tụ lại (Ảnh: Internet)

Màu xanh nổi lên trênn lớp vỏ khoai tây thực tế là chất độc solanine đang hình thành trong củ khoai tây. Nếu hấp thụ chất độc này vào cơ thể bạn có thể bị ngộ độc thậm chí là bị tê liệt nếu hấp thụ nhiều.

3. Thực phẩm cần bỏ đi nếu bị nổi nấm mốc đen, trắng

Một khi bề mặt thực phẩm bị nổi nấm mốc, các đốm đen, trắng thì có nghĩa là đồ ăn đã bị hỏng rồi. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (U.S. DEPARTMENT OF AGRICULTURE) thì nấm mốc nếu ăn phải có thể gây ra các bệnh dị ứng hay các vấn đề về đường hô hấp.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 4.

Nấm mốc, đốm đen, trắng mọc trên thực phẩm bị hỏng (Ảnh: Internet)

Những bào tử nấm nhỏ màu đen, trắng,... sẽ xuất hiện và lây lan tràn ra khắp bề mặt của thực phẩm. Những loại đồ ăn dễ xuất hiện nấm mốc thường là bánh mì, các loại trái cây, phô mai,...

4. Đồ ăn bị biến đổi màu sắc

Những món ăn thừa sau bữa ăn và được lưu trữ lại trong thời gian dài kể cả bạn có để trong ngăn đá tủ lạnh thì vẫn có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, chúng sinh sôi, phát triển và bị thay đổi màu sắc so với màu sắc bình thường khi chưa hỏng (theo Insider).

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 5.

Bánh mì bị biến đổi màu sắc cần bỏ đi không nên ăn (Ảnh: Internet)

5. Đồ ăn bị nổi bong bóng

Một món đồ được lấy ra từ tủ lạnh và bị nổi bong bóng thì bạn cần bỏ đi ngay vì đây là một biểu hiện sự phát triển của các vi khuẩn.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 6.

Nổi bong bóng là dấu hiệu thực phẩm cần bỏ đi (Ảnh: Internet)

6. Thực phẩm bị mềm nhũn

Ngoài quan sát bằng mắt thì kiểm tra kết cấu của thức ăn, đặc biệt là các loại trái cây và rau củ quả cũng giúp bạn nhận định xem chúng đã bị hỏng hay chưa.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 7.

Trái cây bị nhũn chứng tỏ đã bị hỏng (Ảnh: Internet)

Nếu như chúng bị mềm nhũn và đã thối rữa bên trong thì có nghĩa là đồ ăn đã bị hỏng.

7. Đồ ăn bị ướt

Mặc dù đã đóng gói và bảo quản cận thận nhưng nếu bạn đóng hộp khi đồ ăn còn chưa nguội sẽ nhanh chóng tạo ra hơi nước cũng như độ ẩm - điều này khiến đồ ăn của bạn dễ bốc mùi hơn. Biểu hiện của điều này chính là đồ ăn bị trơn bóng, đọng nước và ướt khi chạm vào.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 8.

Nếu thực phẩm bị ướt ở bề mặt thì chớ nên ăn (Ảnh: Internet)

8. Đồ ăn bị bốc mùi

Một khi thức ăn của bạn đã bị bốc mùi chua, hôi, hăng khó chịu thì dấu hiệu thức ăn cần bỏ đi này chứng tỏ bạn đều không thể ăn nó.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 9.

Khi thực phẩm có mùi hôi, hăng khó chịu nghĩa là đã không ăn được nữa (Ảnh: Internet)

Kể cả khi bạn đã bảo quản nó trong tủ lạnh nhưng đồ ăn cũng chỉ có một hạn sử dụng nhất định mà thôi.

9. Đồ hộp xuất hiện vết lõm, nứt

Một trong những cách nhận biết đồ đóng hộp đã bị hỏng chưa chính là quan sát vỏ hộp xem có xuất hiện vết lõm, nứt hay bị méo vỡ gì không.

Thực phẩm cần bỏ đi ngay nếu như xuất hiện 9 dấu hiệu này - Ảnh 10.

Vết lõm, nứt trên vỏ hộp tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập (Ảnh: Internet)

Tất cả các vết nứt, vỡ hay móp lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập và phát triển gây hỏng. Tuyệt đối không được ăn thực phẩm đóng hộp nếu nắp bị hỏng hoặc không được đóng đúng cách.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm