Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?

Tô Diệp - Ảnh: NVCC
12/01/2024 - 17:11
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?
Vì thích ở nhà và thường xuyên làm việc tại nhà, Hà Vi rất chú trọng khi đi tìm căn hộ để thuê.

Trang trí nhà theo phong cách đa màu sắc

Gia đình Nguyễn Hà Vi (27 tuổi, content creator) hiện đang thuê căn hộ 60m2 với giá 6 triệu/ tháng ở Ecopark Hưng Yên, Văn Giang. Cô chọn thuê nhà xa nội thành vì muốn cân bằng cuộc sống cá nhân cũng như sức khỏe. Một môi trường xanh và trong lành giúp cô tận hưởng cuộc sống tốt hơn, từ đó có thêm ý tưởng cho công việc và các kế hoạch cá nhân khác.

Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 1.

Nguyễn Hà Vi

Hà Vi thuê nhà gần như trống, chủ nhà chỉ làm cho rèm với bếp. Cô đã đầu tư khoảng 15 triệu để mua đồ decor và nhà bếp, phong cách hướng đến là Color Block, thiết kế nội thất đa màu sắc. Các tông màu cô chọn vừa phải không quá đậm để dễ phối với nhau hơn.

“Mình được truyền cảm hứng từ Pinterest. Do vậy, bí quyết của mình là tạo một folder riêng về decor nhà cửa trên website này. Sau đó lưu những hình ảnh decor các phòng, ngóc ngách trong nhà vào folder. Như vậy khi xem lại cả folder mình sẽ tưởng tượng và hình dung được rõ nét nhất về cách bày trí”.

Khó khăn nhất của phong cách decor này là phối màu sao cho không bị nóng mắt hay bừa quá. Phong cách decor là đa màu sắc nên cần phối màu sao cho nhịp nhàng để tránh mang lại cảm giác hơi ngộp. Lưu ý đặc biệt là khi mua những đồ decor, bạn cần tính toán ở không gian này đang có những màu sắc nào, đồ vật mang màu này đang là đồ vật lớn hay nhỏ, tông màu nóng hay lạnh. Có một cách giúp việc này đơn giản hơn là hãy tìm hiểu các màu sắc thường phối với nhau, ví dụ: xanh biển - vàng nhạt, hồng - xanh lá,... 

Khi đã xác định chi tiết, bạn chỉ cần mua những món đồ phối theo bảng màu đó.

Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 2.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 3.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 4.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 5.

Không gian nhà Hà Vi thuê

Lưu ý khi đi thuê nhà

Đối với Hà Vi, yếu tố tiên quyết là môi trường sống xung quanh nhà thuê. Nó bao gồm con người (hàng xóm), cảnh quan, cơ sở hạ tầng. “Vì thích ở nhà và công việc thường làm tại nhà, mình sẽ phải tiếp xúc với môi trường sống ở nhà nhiều. Cũng không thể ở trong phòng mãi, mình hay đi bộ xung quanh để hít thở không khí và tập thể dục. Do vậy, quanh nhà có nhiều cây cối, hàng xóm thân thiện và văn minh, luôn nỗ lực bảo vệ cảnh quan môi trường sống là rất quan trọng”.

Trước khi kết hôn, Hà Vi từng sống 1 mình trong 8 năm ở Hà Nội và thuê nhà cùng bạn trong 1 năm tại Singapore. Khi sống cùng người khác, cô phải đối mặt với vài điều lạ lẫm do mỗi người có cách sinh hoạt riêng, sở thích cá nhân riêng. Tuy nhiên, vì không gian khi đó đang là chia đều, cả 2 đều cố gắng tôn trọng cách sống của mỗi người.

“Khi ở Việt Nam, mình chọn sống một mình, vì mình rất quan trọng không gian sống. Tiền thuê nhà ở Việt Nam so với Singapore không quá cao nên mình sẵn sàng tự trả hết các chi phí để đổi lại không gian riêng của mình, không chung đụng hay ảnh hưởng bởi ai”.

Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 6.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 7.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 8.
Thuê nhà khi kết hôn và lúc độc thân sống 1 mình có khác gì nhau?- Ảnh 9.

Một số góc khác trong nhà

Cô cho rằng ưu tiên khi đi thuê nhà trước và sau kết hôn không có quá nhiều khác biệt. Chỉ có 2 điểm nổi bật nhất là cần lưu ý thêm yếu tố khu vực sống nên gần trường học và bệnh viện. Ở 1 mình thì có thể thuê studio hoặc căn 1 phòng ngủ và 1 phòng khách. Tuy nhiên, khi lập gia đình sẽ cần căn phòng rộng hơn, ít nhất là 2 phòng ngủ, trong đó 1 phòng để làm việc và có không gian riêng cho cả 2.

Hà Vi thường chi nhiều nhất là 20% thu nhập hàng tháng cho thuê nhà. Cô chia ngân sách ra 5 yếu tố chính cần sử dụng tới tiền là: Nhà cửa, ăn uống, học tập, các mối quan hệ xã hội và tiết kiệm. Mỗi yếu tố chiếm 20% là hợp lý để cân bằng mọi thứ.

Bên cạnh đó, một lời khuyên chung dành cho các bạn thuê nhà đất và chung cư là chọn chủ nhà tâm lý, không quá khó tính và vị trí địa lý gần với nơi bạn học tập/làm việc. Nếu thuê nhà đất, hãy chọn nhà trong ngõ thay vì mặt đường vì không quá ồn ào. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn ngõ nhỏ và sâu quá vì trong trường hợp cần thiết (như chuyển nhà, cháy nổ,...) các phương tiện có thể đỗ ở gần nhà nhất để xử lý kịp thời. Không nên chọn nhà ở góc cuối trong ngõ vì dễ bị ẩm mốc.

Nếu thuê chung cư, hãy chọn nơi có chủ đầu tư uy tín, có siêu thị và hiệu thuốc dưới chân tòa nhà để tiện mua khi cần. Và thường chủ nhà nào cũng mong muốn khách thuê lâu dài tầm 1 năm trở lên. Song, nếu có thể bạn hãy kí 6 tháng để ở thử, trải nghiệm xem khu vực đó có phù hợp với cá nhân bạn và công việc hay không, sau đó mới quyết định có ký hợp đồng dài hơn hay không.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm