Thưởng Tết 2022: Người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Đình Hưng
13/12/2021 - 15:26
Thưởng Tết 2022: Người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp duy trì thưởng Tết để giữ chân người lao động. Ảnh: Phạm Nguyễn

Khi thời điểm cuối năm cận kề, chuyện thưởng Tết cho người lao động là vấn đề khiến không ít doanh nghiệp đau đầu. Dự báo năm nay mức thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sẽ giảm đáng kể so với những năm trước do tác động của dịch Covid-19.

Cố gắng có thưởng để giữ chân người lao động

Tuy gặp không ít khó khăn nhưng đến nay, khi hoạt động sản xuất dần ổn định trở lại thì nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng chăm lo cho người lao động. Ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam ở Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức, TPHCM), cho biết, năm nay đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công ty vẫn sẽ có thưởng Tết là tháng lương thứ 13 cho người lao động.

Tại Công ty Cổ phần In số 7 (khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM), đại diện công ty cho biết, dù gặp khó khăn trong thời gian qua nhưng Tết này công ty vẫn cố gắng duy trì lương thưởng cho người lao động. Theo đó, mức thưởng Tết Dương lịch là 2,7 triệu đồng/người, thưởng Tết âm lịch là 6 triệu đồng/người, lì xì đầu năm 1 triệu đồng/người. Việc duy trì thưởng Tết sẽ giúp người lao động yên tâm làm việc, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, có không ít doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại vẫn chưa "chốt" được mức thưởng Tết cho người lao động. "Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, mức thưởng sẽ còn tùy theo tình hình thực tế và kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhưng chắc chắn sẽ kém hơn so với mọi năm. Công ty sẽ thông tin cụ thể về mức thưởng Tết khi có quyết định chính thức", đại diện một doanh nghiệp về lĩnh vực thực phẩm trên địa bàn quận 6, TPHCM, chia sẻ.

Những năm trước, công ty thường có thông báo về mức thưởng Tết cho người lao động từ sớm, với mức thưởng tương đương một tháng lương. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công ty phải tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9/2021. Có lẽ vì thế mà năm nay, đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa có thông tin gì về mức thưởng Tết cho người lao động. Điều này cũng khiến tôi có phần lo lắng. Tôi hết sức chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp nhưng cũng hy vọng ít hay nhiều cũng có thưởng Tết”.

Chị Nguyễn Thị Chinh, Công nhân may mặc trên địa bàn quận 12, TPHCM

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - công nghiệp TPHCM, cho biết, khảo sát cho thấy, dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhà máy phải dừng hoạt động, số khác sản xuất cầm chừng. Chi phí thực hiện phương án "3 tại chỗ" tăng cao nên thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái. Một số doanh nghiệp đã báo cáo có chi tiền Tết cho lao động, trong đó một số công ty công bố mức thưởng một tháng lương, số còn lại giảm còn 50%-70%. Dù tình hình tài chính khó khăn nhưng nhìn chung các doanh nghiệp vẫn cố gắng để có thưởng Tết nhằm giữ chân người lao động.

Trong khi đó, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, trong tháng 12/2021, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết Nguyên đán 2022 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Dự kiến, Sở sẽ phối hợp khảo sát tình hình lương, thưởng Tết tại 3.000 doanh nghiệp, trong đó chú trọng các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thưởng Tết 2022: Người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp - Ảnh 2.

Người lao động chia sẻ với doanh nghiệp nhưng vẫn mong có thưởng Tết. Ảnh: Hoài Thương

"Không quá buồn" khi mức thưởng giảm

Nhiều người lao động cho hay, họ chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp đã trải qua trong thời gian qua và "không quá buồn" khi mức thưởng Tết năm nay có giảm hơn so với các năm trước.

Chị Lê Thị Nguyệt, làm việc tại một công ty sản xuất nước uống tinh khiết trên địa bàn quận 11, TPHCM, cho biết: Trong năm qua, công ty bị ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid-19. Doanh thu của đơn vị giảm do nhiều khách hàng lớn là các công ty giảm quy mô sản xuất, tạm dừng hoạt động hoặc chuyển trụ sở.

"Các năm trước, khi hoạt động sản xuất còn tốt, mức thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động tại công ty là 1 tháng lương, ở mức hơn 7 triệu đồng. Tôi nghĩ mức thưởng Tết năm nay sẽ thấp hơn so với mọi năm. Nếu như vậy thì tôi cũng không quá buồn vì tôi hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19", chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân may mặc tại Khu chế xuất Linh Trung (TP.Thủ Đức, TPHCM), cho biết, vào dịp cuối năm, người lao động đều mong ngóng thưởng Tết để sắm sửa một cái Tết được đủ đầy sau một năm làm việc vất vả. Năm nay, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công ty đóng cửa nhiều tháng mới khôi phục sản xuất nhưng chị vẫn thấp thỏm chờ công ty thông báo mức thưởng Tết. "Điều mong muốn của người lao động là dịch bệnh được kiểm soát, công ty hoạt động bình thường. Về thưởng Tết, tôi cũng hy vọng công ty có thưởng cho người lao động. Nếu có thấp hơn mọi năm thì tôi cũng hoàn toàn hiểu bởi suốt năm qua việc sản xuất, kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid-19", chị Lan chia sẻ.

Cuối năm 2020, kết quả khảo sát hơn 1.000 doanh nghiệp trên địa bàn sử dụng 140.000 lao động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cho thấy, mức lương, thưởng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 giảm so với năm trước. Cụ thể, mức lương bình quân cho người lao động năm 2020 là 10 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019. Mức lương thấp nhất là 5,4 triệu đồng/người, so với năm 2019 tăng hơn 100.000 đồng/người. Tiền thưởng Tết Dương lịch bình quân là 3,4 triệu đồng/người, bằng năm 2019. Tiền thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 bình quân 8,8 triệu đồng/người, giảm 12% so với năm trước.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm