• Mới cập nhật:

Xã hội

Tích cực hỗ trợ người dân miền Trung - Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Phạm Thương – CTV 03/12/2021 - 18:53 (GMT+7)

Người dân Phước Thuận (Tuy Phước, Bình Định) nhận hỗ trợ nhu yếu phẩm. Ảnh: N.Hân

Trước tình hình mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên những ngày vừa qua, các cấp Hội LHPN địa phương đã khẩn trương, tích cực vào cuộc hỗ trợ hội viên phụ nữ, người dân vùng lũ.
"Từ năm 1993 đến nay chưa khi nào nước lên lớn như vậy"

Tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên), trong 2 ngày 29-30/11, địa phương đã phải di dời, sơ tán hơn 1.700 hộ dân, với hơn 6.700 nhân khẩu tại thị trấn Củng Sơn và xã Sơn Hà. Đã có 2 người chết và 1 người mất tích trong quá trình chạy lũ. Hơn 300 con heo, gần 9.500 con gia cầm, gần 300 tấn lúa khô cùng nhiều tài sản khác của người dân bị thiệt hại.

Chị Lê Thị Bích Hậu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết: "Nước lên đỉnh điểm là vào ngày 30/11, qua ngày 1/12 là nước rút. Thời gian nước lên và nước rút nhanh nhưng để lại hậu quả rất lớn. Từ năm 1993 đến nay chưa có lần nào ở đây nước lên lớn như vậy. Dù đã được thông báo và vận động nhưng còn nhiều bà con không đi hoặc không đi kịp. Nước lên rất nhanh nên có nhiều hộ đi không kịp mang theo bất cứ đồ đạc gì".

Chị Trương Thị Nhơn (thành phố Tuy Hòa, Phú Yên) thở dài cho biết: "Thành phố Tuy Hòa ngập gần hết, các trục đường chính nước vô trong nhà cả mét. Nước lên nhanh lắm nên bà con vận chuyển tài sản, nông sản lên cao không kịp. Hôm 29 mưa lớn, tôi sang phụ chuyển đồ lên cao cho người bà con vậy mà khi về thì thấy nhà mình nước lên đến cửa sổ rồi. Để đề phòng lũ lụt, nhà tôi xây nền rất cao mà cũng không ăn thua. Bây giờ, đồ đạc ở dưới nước vô hư hỏng, lúa gạo cũng ướt sũng. Giờ chưa biết thiệt hại tới đâu nhưng thôi còn người thì còn của vậy".

Tích cực hỗ trợ người dân miền Trung - Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định, phối hợp với chính quyền địa phương giúp trường Mầm non Nhơn Bình (thành phố Quy Nhơn) dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: TTXVN

Tính đến sáng ngày 2/12, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 10 người chết và mất tích do mưa lũ, có gần 3.000 ngôi nhà ngập nước dưới 1m. Về nông nghiệp, có hơn 460ha lúa vụ mùa bị ngập nước, ngã đổ; 335ha hoa màu, hơn 1.300 cây trồng bị thiệt hại. Về chăn nuôi có gần 600 con gia súc và 18.700 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Còn tại tỉnh Bình Định, tính đến 16 giờ ngày 1/12, có 3 người chết, 2 người bị thương do mưa lũ; hơn 83 tấn lúa bị ướt; 75ha ruộng bị sa bồi, thủy phá. Hàng ngàn mét đường giao thông nông thôn bị sạt lở, hư hỏng. Tổng thiệt hại tính sơ bộ tới 181 tỷ đồng.

Tình người ở lại

Mưa lũ đi qua, nhiều người dân vùng lũ động viên nhau trong nước mắt. Người dân san sẻ cho nhau từ cái chén, đôi đũa, gói mì cứu trợ và cả những bộ quần áo may mắn còn lại sau lũ.

Tại tỉnh Gia Lai trong ngày 30/11, các lực lượng vũ trang phối hợp với chính quyền địa phương tại thị xã Ayun Pa đã tổ chức di dời, sơ tán hơn 5.500 hộ với hơn 18.530 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Chị Phan Thị Kiều Lương, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Ayun Pa, cho biết: "Cán bộ Hội địa phương cùng với hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang đã hỗ trợ công tác di dời người dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Hiện nay, nước đã rút nên người dân đã quay trở về. Hiện tại, chưa có thiệt hại về người, mưa lũ chỉ ảnh hưởng về hoa màu của người dân".

Tích cực hỗ trợ người dân miền Trung - Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ - Ảnh 2.

Những suất cơm từ bếp ăn từ thiện của Hội LHPN huyện Sơn Hòa (Phú Yên) được gửi tới người dân chạy lũ Ảnh: Hội LHPN huyện Sơn Hòa

Những ngày qua, Hội LHPN các xã tại huyện Sơn Hòa (Phú Yên) đã nỗ lực cùng chính quyền tổ chức di dời, sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn. Hội đã tổ chức bếp ăn từ thiện hỗ trợ bà con trong thời gian chạy lũ. Hiện nay, Hội LHPN các xã tiếp tục tham gia công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Hội LHPN huyện Sơn Hòa đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 2 gia đình có người mất do lũ. "Hội LHPN đã phối hợp với các ban, ngành hỗ trợ nấu ăn cho bà con ở khu tạm lánh tại Nhà thi đấu đa năng và Nhà văn hóa huyện Sơn Hòa. Sau khi nước rút thì bà con về hết. Hiện tại, Hội phụ nữ tiếp tục tham gia công tác hỗ trợ khắc phụ hậu quả sau lũ cho người dân như: dọn dẹp, hỗ trợ nước uống vì hiện nay nước sinh hoạt đang bị cắt. Nhiều chị em đã khó nay lại càng khó khăn hơn. Bao nhiêu tài sản dành dụm cả đời thì nay đã bị hư hỏng, không dùng được nữa", chị Lê Thị Bích Hậu, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho hay.

Chị Phạm Thị Thu Huyên, Trưởng Ban Tuyên giáo - Chính sách luật pháp (Hội LHPN tỉnh Phú Yên), cho biết thêm: "Các cấp Hội trên địa bàn đã nhanh chóng nắm bắt diễn biến tình hình mưa lũ và thông báo cho hội viên, phụ nữ, nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh mưa lũ. Chị em đã phối hợp với các ban, ngành vận động người dân thực hiện di dời, sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp hội LHPN tỉnh Phú Yên tích cực huy động mọi nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên các gia đình có người chết, mất tích, bị thương do lũ lụt gây ra. Hiện nay, các chị em đang tham gia cùng các lực lượng địa phương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, giúp người dân yên tâm, ổn định cuộc sống".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm