Tiệm bánh tiêu "chảnh" nhất Vũng Tàu, ngày bán hết veo cả nghìn cái

H.M
28/07/2022 - 10:00
Tiệm bánh tiêu "chảnh" nhất Vũng Tàu, ngày bán hết veo cả nghìn cái
Tiệm bánh tiêu đông khách nhất Vũng Tàu này có gì đặc biệt mà nhiều người lùng tìm đến vậy?

Vũng Tàu có vô số tiệm ăn vặt nhưng riêng nhắc tới bánh tiêu là nhất định phải đến một nơi, chính là tiệm bánh tiêu tại địa chỉ 43 (Đồ Chiểu, phường 1, TP. Vũng Tàu). Nơi đây được mệnh danh là tiệm bánh tiêu “chảnh” nhất Vũng Tàu. Chảnh không phải là kiêu không bán, mà là tiệm cực kỳ đắt khách. Người ta phải xếp hàng chờ 1-2 tiếng đồng hồ mới có bánh là chuyện bình thường. Thậm chí, để chắc chắn có bánh tiêu thì có những người phải gọi điện đặt hàng trước đó 1 ngày.

Món bánh tiêu đậu xanh thì có mặt ở hầu khắp các nẻo đường tại Vũng Tàu, ấy thế mà người dân cứ một mực phải tới bánh tiêu Đồ Chiểu mà ăn. Du khách nghe danh nên lại càng tò mò tìm đến nếm thử để tìm hiểu lý do tiệm đông khách đến thế.

Quán bánh tiêu Đồ Chiểu đã tồn tại hơn 30 năm, do bà Huỳnh Thị Bích Hà (54 tuổi), một người Việt gốc Hoa làm chủ. Giờ bán của quán khá đặc biệt, chỉ bán vào buổi chiều trong ngày, và chỉ trong 4 tiếng là bánh đã hết veo. Nhiều người còn coi việc ăn được bánh tiêu ở đây là chuyện “tùy duyên” bởi đôi khi đến thật sớm mong được ăn bánh mà đã thấy quán treo tấm bảng “hết bánh” rồi. Vậy thì chiếc bánh tiêu ở đây có gì đặc biệt mà thu hút thực khách đến vậy?

Bột bánh tiêu được ngắt ra thành từng viên nhỏ và cán thành lớp mỏng, sau đó sẽ bỏ thêm nhân cadé trứng hoặc đậu xanh lên trên, sau đó miết phần bột bánh lại thành một viên tròn.

Với những ai chưa biết thì cadé là một hỗn hợp thường sử dụng để làm nhân bánh hay phủ lên bánh giúp món bánh có vị thơm béo đặc trưng. Cadé được tạo ra từ việc hoà quyện các nguyên liệu như: sữa, trứng, nước cốt dừa, bột mì,... lại với nhau, trong đó, nước cốt dừa có tỉ lệ cao nhất, tạo nên một hỗn hợp cadé vàng ươm với mùi vị béo thơm, hoàn hảo.

Viên bột tròn đã có nhân sẽ được cán lại trên bột khô thêm một lần nữa cùng với chút mè rang sẵn trước khi thả vào chảo dầu đang sôi ùng ục. Khi chiên, người bán sẽ phải đảo bánh liên tục không ngơi tay. Đảo khoảng tầm hai phút là bánh đã căng phồng lên, trông vô cùng hấp dẫn.

Điểm nhấn của chiếc bánh tiêu Đồ Chiểu là những viên nhân đậu xanh hay cadé trứng vàng óng, hương vị vừa béo vừa bùi rất thơm ngon. Nhân đậu xanh được hấp chín rồi đem tán nhuyễn bằng tay sao cho thật mịn. Cadé trứng thì có màu vàng từ trứng và sữa rất thơm béo mà không bị tanh.

Nếu nhưng bánh tiêu ở những vùng miền khác sẽ to bằng bàn tay, thì bánh tiêu Đồ Chiểu chỉ nhỏ nhỏ xinh xinh với kích thước bằng một nửa bình thường. Đây cũng là một nét đặc biệt của chiếc bánh tiêu của cửa tiệm 30 năm tuổi này.

Bánh tiêu vừa chiên xong nên nhân đậu còn hơi nóng, ẩm, mềm và dính đều hai bên thành bánh mỏng căng phồng chứ không hề vón cục. Vừa cắn chạm vào, vị bùi béo đã vội chực trào khắp khoang miệng. Lớp vỏ bột giòn thơm lừng mùi mè càng nhai càng thấy ngon. Điều này đã tạo nên sự khác biệt và thương hiệu đặc trưng cho bánh tiêu Đồ Chiểu. Vì vậy, bánh tiêu được thực khách yêu thích và ưa chuộng.

Được biết, mỗi ngày tiệm bán ra hơn 800 - 1.000 chiếc, giá bánh tiêu đậu xanh và bánh tiêu cadé 5.000 đồng/cái. Ngoài ra, tiệm có bán thêm bánh chuối với giá 10.000 đồng/cái.

Nếu như có ý định thưởng thức bánh tiêu trong ngày đẹp trời về với thành phố biển Vũng Tàu yên bình, vậy thì bạn nên gọi điện thoại đặt bánh từ hôm trước để chắc chắn có bánh mang về khi bạn đến nhé. Và nếu có lỡ phải xếp hàng chờ bánh hơi lâu một xíu thì với thái độ bán hàng niềm nở của chủ quán, khách cũng dễ dàng vui vẻ chờ đợi để thưởng thức những chiếc bánh tiêu thơm ngon.

Địa chỉ: 43 Đồ Chiểu, thành phố Vũng Tàu.

Giờ mở cửa: từ 16h – 20h.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm