• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tiêm filler tại Spa, mũi nữ sinh 23 tuổi sưng mọng như quả cà chua

21/08/2018 - 11:27 (GMT+7)
Sau khi tiêm filler tại một spa ở Hà Nội, chị L.T.K. bị biến chứng như méo cằm, mũi bầm tím, mưng mủ căng mọng như quả cà chua.
Ngày 21/8, TS. Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng (BV Da liễu TƯ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân L.T.K. (23 tuổi, ở Hà Nội) bị biến chứng do tiêm Filler (chất làm đầy) tại một spa.
Bệnh nhân cho biết, trước khi đến BV đã đến một spa ở Hà Nội để làm đẹp. Tại đây, bệnh nhân đã tiêm filler. Ngày thứ 3 sau tiêm, bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao và phải vào BV.
Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết, bệnh nhân cần phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu. Đồng thời, sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề. Tuy nhiên việc điều trị sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào.
Trước đó, BV Da Liễu TƯ cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng do tiêm filler. Mới đây nhất là nữ bệnh nhân 25 tuổi, quê ở Hà Nam. Bệnh nhân cho biết, trước đó có tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc.Tuy nhiên, sau tiêm bệnh nhân xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt nên phải nhập viện điều trị.
39594089_1098221327001892_4843231158508453888_n.jpg
Sau khi tiêm filler, mũi thiếu nữ sưng như quả cà chua

 Theo TS. Kiêm, các ca tai biến BV thường tiếp nhận là do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ.

Bác sĩ Khiêm cũng cho biết, tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu. tại các spa, nhiều nhân viên cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng dù họ chỉ được đào tạo qua các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này. Họ hoàn toàn không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy do đó dễ xảy ra tai biến.
Bác sĩ Khiêm khuyến cáo, người dân khi có nhu cầu làm đẹp cần phải tìm hiểu kỹ, tránh tin theo quảng cáo và nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện các phương pháp làm đẹp. Ngoài ra, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xử lý những cơ sở không có giấy phép, không đăng ký nhưng vẫn tiến hành những thủ thuật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm