• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Tiến hành cấp thẻ BHYT điện tử cho người dân từ 1/1/2020

20/06/2019 - 11:47 (GMT+7)
Từ 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt…

Theo BHXH Việt Nam, đến thời điểm này, về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia, như: cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Mặt khác, người tham gia và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. Như vậy, việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi.

Với đối tượng tham gia BHYT là những lao động di cư, lao động khu vực phi chính thức, phần lớn là những người có trình độ còn hạn chế, việc chuyển sang sử dụng thẻ BHYT khiến họ đôi chút bỡ ngỡ, lo lắng. Chị Nguyễn Thị Vinh, ở Tam Nông – Phú Thọ, cho biết: Chị về Hà Nội làm nghề giúp việc gia đình đã hơn 5 năm. Chị đã tham gia BHYT liên tục qua nhiều năm và thời gian gần đây, việc mua BHYT hay đi khám chữa bệnh cũng trở nên thuận tiện hơn rất nhiều, đặc biệt là những người lao động xa quê được tiếp cận các dịch vụ y tế dễ dàng hơn.

Khi được hỏi về thẻ BHYT điện tử, chị Vinh thừa nhận là “chưa hình dung và sử dụng thẻ BHYT điện tử như thế nào”. Tuy vậy, theo chị Vinh, phần lớn người lao động di cư ra thành phố làm thuê kiếm sống đều vì hoàn cảnh khó khăn, trình độ hạn chế. Việc tiếp xúc với những “thứ công nghệ mới” sẽ có những khó khăn, bỡ ngỡ, nên rất cần có những tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.

Tuy vậy, theo chị Vinh, xã hội ngày càng phát triển thì đòi hỏi người lao động phải thích ứng. Chị cho biết, vì làm nghề giúp việc theo giờ qua một công ty có quản lý bằng phần mềm trên điện thoại thông minh khiến chị cũng phải “thích ứng theo thời cuộc”, từ chỗ không dùng điện thoại di động, đến nay chị luôn mang theo mình smartphone để phục vụ công việc.

kham-chua-benh.jpg
. Ảnh minh họa

 

Theo lộ trình, từ ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Đây là một trong những nội dung của hiện đại hoá hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo BHXH Việt Nam, việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở KCB và cơ quan BHXH. 

Cụ thể, đối với người tham gia BHYT, những người đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người tham gia khi đi khám chữa bệnh không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm phiền hà.

Toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, giúp tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử (trong chíp) được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học sẽ ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng; thu hồi thẻ còn giá trị sử dụng đối với người lao động báo giảm…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm