• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiếp cận tài chính: Giải pháp hỗ trợ doanh nhân nữ thích ứng với đại dịch Covid-19

PV 05/10/2020 - 22:16 (GMT+7)
Để ứng phó với đại dịch Covid-19, cần hỗ trợ các doanh nhân nữ tiếp cận tài chính, phát huy các nguồn lực hiện có của bản thân doanh nghiệp cũng như những gói hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức tín dụng, tổ chức quốc tế.

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức Hội thảo "Tiếp cận tài chính: Giải pháp hỗ trợ doanh nhân nữ thích ứng với đại dịch" trong khuôn khổ chương trình #SheMeansBusiness với sự hỗ trợ của Facebook. 

Đây là dịp để thảo luận về thực trạng tiếp cận tài chính, nhu cầu và các đề xuất về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ tiếp cận tài chính, khơi thông dòng tiền một cách hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang chịu tác động của đại dịch Covid-19 như hiện nay.

Tiếp cận tài chính: Giải pháp hỗ trợ doanh nhân nữ thích ứng với đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm đưa doanh nghiệp vượt khó qua đại dịch

Tại hội thảo, các diễn giả cùng các đại biểu đã chia sẻ về những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, đã và đang tác động tới các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ nói riêng. Các ý kiến đều thống nhất rằng, cần hỗ trợ các doanh nhân nữ tiếp cận tài chính, phát huy các nguồn lực hiện có của bản thân doanh nghiệp cũng như các gói hỗ trợ của chính phủ và các tổ chức tín dụng, các tổ chức quốc tế và trong nước. Mặt khác, cần nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính để thích ứng và sẵn sàng phục hồi, phát triển sau đại dịch COVID-19.

Tiếp cận tài chính: Giải pháp hỗ trợ doanh nhân nữ thích ứng với đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh phát biểu

Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh nhấn mạnh, mặc dù kinh tế thế giới đang khủng hoảng, kinh tế Việt Nam đang rất khó khăn nhưng đã thấy "ánh sáng cuối đường hầm". Việt Nam đang kiểm soát được dịch COVID-19, đang thận trọng mở cửa kinh tế trong nước và với nước ngoài. Nước ta đang có những đòn bẩy kinh tế quan trọng, đó là 12 hiệp định thương mại tự do (FTA), CPTPP, EVFTA đã có hiệu lực. Làn sóng FDI mới đang vào Việt Nam, cùng với các gói hỗ trợ tài chính từ chính phủ, những chương trình hỗ trợ tiếp cận tài chính từ các tổ chức quốc tế và các ngân hàng thương mại. Qua đó, hy vọng "dòng máu" của doanh nghiệp sớm được khơi thông như dự báo về những phát triển đáng khích lệ của Việt Nam trong những năm tới của các tổ chức nghiên cứu, đánh giá kinh tế.  

Còn theo bà Beth Ann Lim, Giám đốc Chương trình chính sách và Quan hệ chính phủ của Facebook khu vực châu Á - Thái Bình Dương, từ năm 2016, chương trình #SheMeansBusiness là cam kết lâu dài của Facebook nhằm hỗ trợ tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp nữ tham gia vào nền kinh tế số. 

"Chúng tôi đã đào tạo hơn 1 triệu doanh nghiệp do nữ làm chủ tại 38 quốc gia trên khắp thế giới. Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam là một trong những đối tác chính của chúng tôi tại Việt Nam giúp khởi động và phát triển chương trình này", bà Beth Ann Lim nói.

Tiếp cận tài chính: Giải pháp hỗ trợ doanh nhân nữ thích ứng với đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bà Beth Ann Lim giao lưu trực tuyến với các doanh nhân nữ

Thông qua báo cáo Tình hình doanh nghiệp nhỏ toàn cầu, tiếp cận tài chính sẽ vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp trong các tháng tới, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ lãnh đạo. Chương trình #SheMeansBusiness đang mở rộng các đào tạo kỹ năng số, bao gồm các công cụ hỗ trợ kinh doanh và hiểu biết tài chính như một phần tiếp theo của chương trình. Mục đích của chương trình là trang bị cho phụ nữ những công cụ cần thiết giúp doanh nghiệp của họ tồn tại, thích ứng và phục hồi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm