• Mới cập nhật:

Xã hội

“Tiếp sức” cho hàng nghìn nữ công nhân bị mắc kẹt ở tâm dịch Bắc Giang

Kiều Trang 21/05/2021 - 11:47 (GMT+7)

Hội LHPN huyện Việt Yên và Hội LHPN xã Hương (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ủng hộ nhu yếu phẩm cho khu cách ly Đại học Nông Lâm

Tính đến ngày 20/5, Bắc Giang đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm Covid-19. Nhiều khu công nghiệp tại Bắc Giang bị phong tỏa, cách ly, khiến cuộc sống của không ít nữ công nhân đang thuê trọ tại đây gặp khó khăn.
"Không được làm việc, sẽ không có tiền gửi về nuôi con"

Chị Hoàng Thị Thêm, công nhân công ty Luxshare ICT, Khu công nghiệp Vân Trung, xã Vân Trung và chồng là anh Nguyễn Quốc Lượng đang làm hợp đồng thời vụ tại Công ty GUV, Khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Hai vợ chồng thuê một phòng trọ tại thôn My Điền, thị trấn Nếnh, để sinh sống và làm việc trong khu công nghiệp. Ngày 10/5 vừa qua, vợ chồng chị Thêm cũng như hàng ngàn công nhân ở đây đều bị cách ly do có chùm ca nhiễm Covid-19 trong khu vực.

"Vợ chồng tôi quê ở Lạng Sơn, có con nhỏ phải gửi ở quê để hai vợ chồng còn đi làm. Ngày 9/5 tôi đi làm về, hôm sau không ra khỏi nhà được nữa do bị cách ly. Làm được đồng nào tôi đều gửi về nuôi con hết, giờ bị cách ly cũng không có tiền. Dù có nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, từ Hội LHPN nhưng tôi vẫn lo, bị cách ly thế này, không được làm việc thì sẽ không có tiền gửi về nuôi con", chị Thêm cho biết.

Còn chị Trần Thị Việt (quê Thái Nguyên) buồn rầu chia sẻ, chị mới đến ở trọ tại tổ dân phố My Điền 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, được 20 ngày để xin việc làm thì bị cách ly. "Còn hơn 10 ngày nữa mới hết thời gian cách ly. Tôi mong muốn dịch bệnh qua nhanh để còn tìm việc làm, kiếm tiền trả tiền thuê trọ và lo cho gia đình", chị Việt chia sẻ.

“Tiếp sức” cho hàng nghìn nữ công nhân bị mắc kẹt ở tâm  dịch - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Hoàng Thị Thêm và anh Nguyễn Quốc Lượng lo việc bị cách ly, không được làm việc sẽ không có tiền gửi về nuôi con

Các cấp Hội chung tay hỗ trợ

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Việt Yên bị phong tỏa từ 0h ngày 18/5, số lượng nữ chiếm đến 90%. Họ bị mắc kẹt tại cả công ty và nhà trọ, trong đó có nhiều người là người dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn...

Cũng theo bà Nguyễn Thị Cúc, từ khi bị phong tỏa, công nhân được cấp ủy, chính quyền chăm lo, cung cấp và chuyển cơm vào khu cách ly. Bên cạnh đó, có nhiều nhà hảo tâm, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở hỗ trợ về nhu yếu phẩm, các thiết bị y tế... Đầu mối phân phát là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể từ huyện đến xã, thôn My Điền 1, 2, 3, Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2, Hoàng Mai 3.

Để chung tay hỗ trợ nữ công nhân và gia đình, Hội LHPN huyện Việt Yên chỉ đạo hội LHPN các xã, thị trấn cử từ 7 đến 15 cán bộ, hội viên, phụ nữ thay nhau nấu ăn và chuyển vào các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch, khu nhà trọ trên địa bàn các xã, thị trấn.

"Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, Hội LHPN huyện Việt Yên đã vận động ủng hộ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm như nước sát khuẩn, khẩu trang, găng tay, sữa, mì tôm. Hội LHPN huyện đề nghị Trung ương Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ chị em về nhu yếu phẩm, băng vệ sinh, mì tôm, sữa, nước, phương tiện bảo hộ, khẩu trang, miếng kính chắn bọt, găng tay", bà Cúc thông tin.

Bà Thân Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Nếnh, cho biết, riêng ở My Điền và Hoàng Mai có trên 3.000 nữ công nhân đều ở khu nhà trọ và bị phong tỏa từ ngày 10/5. Hội LHPN thị trấn đã tặng mì tôm, gạo, rau, củ, quả,... cho các hộ, tặng 1 tấn gạo cho khu nhà trọ Hoàng Mai và đã chuẩn bị sẵn 1 tấn gạo để "tiếp sức" cho công nhân trong những ngày tiếp theo.

Tính chung từ đầu đợt dịch đến ngày 19/5/2021, các cấp Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã vận động ủng hộ được trên 5,3 tỷ đồng cho chiến dịch ủng hộ, tương trợ chống dịch Covid-19.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm