• Mới cập nhật:

Xã hội

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư nói về vấn đề đất đai, phòng chống tham nhũng

H.Y 12/05/2022 - 18:22 (GMT+7)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Nguồn: UBND TP Hà Nội

Ngày 12/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri 3 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa (Hà Nội) trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã kiến nghị liên quan đến một số nội dung về công tác sửa đổi bổ sung Luật Thủ đô cũng như cơ chế đặc thù để phát triển và phát huy tiềm năng, vị thế của Thủ đô; đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Đất đai sửa đổi, để quản lý tốt hơn nữa về đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, gây bức xúc trong Nhân dân; Tăng cường trách nhiệm của cơ quan tham mưu xây dựng dự thảo Luật, bảo đảm cho Luật phù hợp yêu cầu thực tiễn, khi triển khai thực hiện nhanh chóng đi vào cuộc sống và có tính ổn định lâu dài.

Ngoài ra, cử tri cho rằng, mặc dù ngành giáo dục và đào tạo đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học còn thiếu; chương trình còn nặng về lý thuyết… Vì vậy, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng có biện pháp tháo gỡ, để đưa ngành giáo dục và đào tạo phát triển đáp ứng nhu cầu thực tiễn hiện nay.

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng bí thư nhấn mạnh phải khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai  - Ảnh 1.

Cử tri tại quận Đống Đa phát biểu ý kiến

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp thu, trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của thành phố.

Trước kiến nghị liên quan đến sửa đổi Luật Đất đai 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng đây là vấn đề quan trọng đang được bàn thảo để làm sao phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất.

"Tôi đã nhiều lần nói ở Trung ương, Bộ Chính trị, các hội nghị khoa học rằng đất đai là vấn đề cực kỳ quan trọng, là tư liệu sản xuất cơ bản. Thực tế nhiều người giàu lên vì đất nhưng nhiều người khốn khổ, mất cả tình nghĩa cha mẹ, anh em vì đất... Vừa qua, 75% khiếu kiện cũng xung quanh vấn đề đất đai", Tổng Bí thư nói.

Tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng bí thư nhấn mạnh phải khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai  - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp thu, trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của thành phố

Trên cơ sở nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, Quốc hội sẽ nghiên cứu, xem xét sửa Luật Đất đai 2013 theo tinh thần mới. "Nhưng sửa thế nào để phát huy thế mạnh của đất đai", Tổng Bí thư nêu vấn đề và cho rằng đó là việc khó, phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược nhưng cũng phải thiết thực; vừa lý luận, vừa thực tiễn, vừa đảm bảo đời sống người dân và phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Việc này làm dần từng bước, hoàn thiện dần. Với Thủ đô, nguồn lực đất đai càng quý vì "tấc đất, tấc vàng", Tổng Bí thư đề nghị lãnh đạo Hà Nội tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vấn đề này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin thêm, Hội nghị Trung ương 5 đã thống nhất và 100% địa phương đồng ý lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Tới đây Trung ương sẽ có hướng dẫn, quy chế để triển khai, nhất là chọn nhân sự cán bộ để phát huy hiệu quả. 

Tổng Bí thư đề nghị Hà Nội đi đầu cả nước trong thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. "Thủ đô văn hiến, anh hùng, hào hoa và thanh lịch, không thể để xảy ra những vụ đáng tiếc", Tổng Bí thư nói và mong cử tri yên tâm, tiếp tục giám sát, ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm