pnvnonline@phunuvietnam.vn
Tiết trời Hà Nội mát mẻ, thèm lắm những thức quà từ cốm từ bữa sáng đến ăn vặt
Cốm Hà Nội là thức quà xanh xanh gói trong những chiếc lá sen, buộc lại bằng sợi rơm khô đã ngả vàng. Rồi đến cả vô vàn những món ăn ngon được làm từ cốm.
Ngày trước cứ muốn ăn cốm là phải đợi đến mùa. Bởi cốm làm từ lúa non nên cứ phải chờ tới khi nếp ngoài đồng trổ bông, từng hạt thóc đến độ để làm nên thứ cốm mềm dẻo, thơm thơm hương lúa mới, bấy giờ người ta mới rục rịch để làm cốm.
Tất cả chỉ chờ một ngày thật đẹp trời, mát mẻ như tiết trời Thu để thưởng thức cốm sao cho ngon và thi vị nhất mà thôi. Sẵn tiện Hà Nội mấy hôm nay mát trời chẳng phải là quá thích hợp để mua về thưởng thức một món cốm hay sao.
1. Cốm tươi: 180 - 250.000 đồng/kg
Hình minh họa.
Nói đến cốm Hà Nội, người ta luôn nhớ đến cái vị thơm ngon thanh khiết cộng với sự dẻo dai lan đều trong khóe miệng. Đã từ rất lâu cốm tươi Hà Nội được đông đảo người dân thủ đô yêu thích và coi như là thứ quà đặc sản của riêng Hà Nội mà thôi.
Bạn có thể mua cốm tươi ở dọc đoạn Hàng Than, Hàng Lược, Đinh Liệt ở những người bán hàng rong bên chiếc thúng nhỏ, bên cạnh là mớ lá sen với bó rơm khô. Hoặc tới làng Vòng nức tiếng để mua.
Muốn chọn được cốm tươi ngon phải chọn loại được làm từ lúa nếp cái hoa vàng. Hạt cốm tươi phải sáng, mỏng, có màu hơi ngả vàng và có vị thơm ngon, ngọt bùi của lúa non.
Để thưởng thức cốm tươi ngon nhất vẫn là vào đầu vụ mùa (từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch).
2. Cốm xào: 40 - 70.000 đồng/đĩa
Hình minh họa.
Ai đó thích một món ăn dẻo thơm, lại ưa của ngọt thì không còn gì ngoài lựa chọn cốm xào rồi. Cốm dẻo dẻo, thơm mùi thơm của cốm quyện với chút béo ngậy của dừa, lại thêm vị ngọt kích thích vị giác. Nếu là "fan hâm mộ" của cốm và dừa thì quả thật không nên bỏ qua món này.
Ở Hà Nội có vô vàn địa chỉ bán cốm xào. Mỗi nơi lại có những đặc trưng và hương vị riêng khiến người ta ấn tượng. Mua cốm xào thì có thể đến đoạn 1A Đinh Liệt, nếu không thì qua quán chè Bà Thìn ở số 1 Bát Đàn cũng luôn có sẵn món này.
3. Chả cốm: 220.000 đồng/kg
Nói đến chả cốm, chắc là nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bún đậu mắm tôm vì đây là thứ topping quen thuộc mối khi ăn bún đậu. Nhưng bên cạnh đó, món chả này cũng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày, rồi ăn kèm với bánh giò...
Cảm thấy ngấy mấy món ngọt quá ngán nhưng mà muốn ăn cốm thì đây là lựa chọn thay thế quá ổn rồi. Cứ tạt vào mấy hàng bún đậu hay bánh giò là có ngay.
Hình minh họa.
4. Bánh cốm: 5-7.000 đồng/cái
Hồi nhỏ, mỗi khi nhà có cỗ hay đám cưới đám hỏi thì lại được ăn bánh cốm. Thế là cứ thích cho đến tận bây giờ. Bánh cốm tuy không thấy được sự chân thực của hạt cốm, không thơm ngậy như cốm xào nhưng lại có phần nhân đậu xanh ngọt ngọt, lạ lạ.
Chiếc bánh dẻo dẻo, thơm nhẹ mùi cốm ấy thế mà trở thành món quà của Hà Nội mang đi khắp nơi. Hà Nội bây giờ, muốn mua bánh cốm không hề khó. Nếu gần nhà không có, cứ đi một dọc Hàng Than là la liệt cửa hàng cửa hiệu bán bánh cốm để bạn mua.
5. Xôi cốm: 10 - 25.000 đồng/gói
Xôi cốm nấu từ cốm, đương nhiên rồi. Vẫn là cái dẻo dẻo, thơm thơm ấy, nhưng vị ngọt được cho vừa đủ chứ không đậm như bánh cốm hay cốm xào, bởi vậy mà ăn lâu bị ngán. Sáng ra, được gói xôi cốm thì vừa ngon lại vừa no.
Xôi cốm không bán phổ biến, đa phần các nơi đều chỉ nhận làm cho các bữa tiệc, bữa cỗ. Thỉnh thoảng mà muốn đổi vị thì chịu khó ra Đinh Liệt tầm 8 rưỡi sáng hoặc tới cổng chợ Hôm thì sẽ mua được.
Hình minh họa.
6. Chè cốm: 15 - 25.000 đồng/cốc
Chè cốm dường rất quen thuộc với những thế hệ 8x, 9x. Trong cốc chè thập cẩm tuổi thơ, nhất định là phải có phần cốm nấu dẻo quẹo, đặc quánh và thơm ngon.
Bây giờ, muốn ăn chè cốm, nếu không chịu khó đi tìm các quán bán chè kiểu truyền thống thì bạn có thể tới mấy khu chợ. Ví dụ như quán chè chị Nguyệt ở chợ Thành Công cũng vẫn bán món này.
Hình minh họa.