Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết

Nhã Hoàng
29/01/2024 - 16:29
Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết

Vợ chồng chị Quỳnh luôn dành thời gian, ủng hộ và động viên niềm đam mê của con.

Những ngày cận Tết, bé An Nhiên (10 tuổi) lại chăm chỉ sáng tạo ra hàng trăm bức tranh, bao lì xì, móc khoá… bằng thư pháp, gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất dành tặng người thân, thầy cô, bạn bè.

Những ngày giáp Tết, bé Nguyễn Ngọc An Nhiên (10 tuổi- học sinh lớp 5B, trường tiểu học Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại dành cho mình một khoảng không gian nhỏ trước thềm nhà để viết thư pháp. Vừa đi học về, em ngồi vào chiếc bàn nhỏ, chăm chú nắn nót từng nét chữ trên bức tranh, tờ giấy A4 hay những bao lì xì.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 1.

An Nhiên chăm chú viết thư pháp làm quà Tết.

Chỉ sau hơn một tuần tranh thủ thời gian rảnh, An Nhiên đã hoàn thành xong hàng chục bức tranh lớn nhỏ, hơn 100 bao lì xì thư pháp với nội dung về Tết, về mùa xuân…để dành tặng cho người thân, hàng xóm, thầy cô, bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Nét chữ đẹp, mềm mại, có hồn thu hút người xem. Càng khâm phục hơn khi biết tác giả của những tác phẩm thư pháp này lại là một cô bé mới 10 tuổi.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 2.

"Tết sắp đến rồi, cháu muốn viết thư pháp để tặng người thân, hàng xóm, thầy cô giáo và các bạn. Dù là món quà nhỏ nhưng là tấm lòng và cả miền đam mê của cháu. Cháu muốn gửi đến tất cả mọi người xung quanh những lời chúc tốt đẹp về một năm mới bình an, hạnh phúc", An Nhiên vui vẻ chia sẻ.

An Nhiên là con lớn trong gia đình có 2 chị em. Bố là giáo viên. Mẹ là cán bộ công chức xã. Ngay từ nhỏ, An Nhiên đã thể hiện là một cô bé thông minh, nhanh nhẹn, tự tin, học giỏi và viết chữ rất đẹp.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 3.

Những bức tranh bằng thư pháp bé An Nhiên tặng cho giáo viên của trường.

Cơ duyên đến với nghệ thuật thư pháp, An Nhiên cho biết, 2 năm trước, trong một lần được mẹ dẫn đi chơi phiên chợ xuân, nhìn thấy hình ảnh ông đồ ngồi viết thư pháp, em rất thích. Cô bé chăm chú nhìn cách đưa bút của ông đồ, ngắm nhìn tác phẩm rồi về nhà học theo.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 4.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 5.

Hình ảnh An Nhiên viết thư pháp tại hội chợ xuân do huyện nhà tổ chức.

Thấy con gái viết thư pháp trên những tờ giấy nháp bằng bút thường cũng rất đẹp mắt, chị Nguyễn Thị Quỳnh (36 tuổi, mẹ của An Nhiên) đặt mua cho con những dụng cụ viết thư pháp về cho con tập.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 6.

Ngoài thư pháp, An Nhiên còn vẽ tranh rất đẹp.

"Những lúc rảnh, thay vì để con xem điện thoại vô bổ, tôi lại tìm cho con những video hướng dẫn viết thư pháp trên you tobe. Thấy con chăm chú, viết ngày càng đẹp, nét chữ mềm mại, có hồn, vợ chồng tôi cũng tạo điều kiện, động viên con cố gắng.

Thư pháp là một môn nghệ thuật truyền thống, tôi muốn con lưu giữ lại nét văn hoá nghệ thuật này. Tôi nhận ra thư pháp còn rèn cho con tính kiên trì, nhẫn nại, điềm tĩnh, cẩn thận hơn. Mấy năm nay, cứ cận Tết, tôi lại mua tranh, bao lỳ xì, móc khoá… về để con thoả mãn đam mê và cũng như có một món quà nhỏ tặng những người thân yêu trong dịp Tết", chị Quỳnh chia sẻ.

An Nhiên cho biết, để có được kỹ năng viết thư pháp như ngày hôm nay, em tự mày mò, học hỏi qua sách vở và trên các trang mạng xã hội. Thời gian đầu, khó khăn nhất đối với một người viết thư pháp là cách cầm bút. Nhiều lúc em nản lòng vì viết đi viết lại một chữ không được như ý. Nhưng rồi khi rèn được một chữ đẹp, viết được một câu thơ hay, nữ sinh lại có thêm động lực, ngày càng yêu thích và gắn bó.

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 7.

Thư pháp của cô bé 10 tuổi được nhận xét đẹp, mềm mại, có hồn.

Những nét chữ như Chúc mừng năm mới; an khang thịnh vượng; Năm mới đến bình an hạnh phúc - Mùa xuân về phú quý vinh hoa; Tài Lộc, Bình An... cong, tròn, uốn lượn qua bàn tay nhỏ nhắn của An Nhiên tạo thành những bức tranh rất đẹp mắt, mang đậm âm hưởng ngày Tết.

Sau 3 năm bén duyên với thư pháp, cô bé An Nhiên đã cảm nhận cái hay, cái đẹp trong từng câu chữ. An Nhiên cho biết, dịp Tết năm ngoái, em viết thư pháp trên 400 bao lì xì, móc khoá, hàng chục bức tranh để chúc Tết mọi người. Em còn được mời than gia viết thư pháp trong hội chợ Xuân do huyện Quỳnh Lưu tổ chức. An Nhiên được nhiều người đặt cho cái tên thân thuộc là "ông đồ nhí".

Tiểu nữ sĩ 10 tuổi mê thư pháp và món quà đặc biệt ngày cận Tết- Ảnh 8.

Xuân năm nay, An Nhiên dự tính viết 500 thư pháp làm quà chúc Tết mọi người.

Cô Hồ Thị Chuyên- Giáo viên chủ nhiệm lớp 5B chia sẻ, An Nhiên là một học sinh ngoan, lễ phép, học giỏi, năng động và tự tin.

"Ngoài học giỏi, An Nhiên có nhiều năng khiếu, nổi bật là vẽ tranh và viết thư pháp, cờ vua. Có khả năng điều hành các cuộc họp, tiết học, trò chơi, dẫn chương trình…

Chúng tôi rất ủng hộ khi cháu An Nhiên học và viết thư pháp. Đây là một trong những môn nghệ thuật của cha ông để lại, cần cố gắng giữ gìn và phát huy", cô Chuyên chia sẻ.

Năm nay, An Nhiên dự định sẽ viết tặng 500 bao lì xì, bức tranh, móc khoá… bằng thư pháp, hứa hẹn mang những lời chúc tốt đẹp nhất về một năm mới đến những người thân yêu trong dịp Tết đến xuân về.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm