pnvnonline@phunuvietnam.vn
Thanh Thảo khiến dân tình phát thèm với món lẩu ngon "ngất ngây"
Cựu người mẫu Đoàn Thanh Thảo - vợ ca sĩ Hoàng Bách - vốn được nhiều chị em, cư dân mạng theo dõi và yêu quý vì là một nàng hot mom đảm đang. Từ một người không biết nấu ăn, cô ngày càng trở nên thành thục, thậm chí truyền cảm hứng cho các chị em để chế biến món ngon mỗi ngày.
Vợ Hoàng Bách không chỉ khéo chăm con mà còn giỏi nấu nướng.
Cô thường xuyên truyền cảm hứng cho chị em với những món ăn ngon, dễ chế biến.
Đa số đều là những món truyền thống quen thuộc mà làm ai cũng phải thèm thuồng.
Mới đây bà xã của nam ca sĩ Tôi muốn về nhà lại làm dân tình xốn xang khi khoe những hình ảnh về món lẩu cá linh khi đang là đầu mùa của cá linh non. Cô còn gọi tên các đồng hương miền Tây "Nhúng lẩu, nhúng lẩu mắm thôi" và bày tỏ cảm xúc "Ngất vì ngon".
Cá linh là một trong những đặc trưng không thể bỏ qua của miền Tây Nam Bộ vào mùa nước nổi. Nhìn những nguyên liệu lẩu cá linh mà Đoàn Thanh Thảo đăng tải, ai cũng phải nhận xét: "Cá linh mà đi với bông điên điển nữa thì đúng bài", "Lạnh lạnh mà ăn nồi lẩu này thì số 1 luôn"... Rất nhiều chị em còn ào ào mong vợ Hoàng Bách sẽ sớm chia sẻ công thức để cùng thực hiện tại nhà.
Cá linh - đặc sản của miền Tây, nơi Đoàn Thanh Thảo sinh ra.
Cá linh nấu lẩu cùng bông điên điển, bông súng là tuyệt nhất.
Lẩu mắm cá linh không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, Đoàn Thanh Thảo và một số chị em cũng gợi ý những món khác với cá linh ngon không kém như cá linh non kho me, cá kho rim với mía cho rục xương, cá linh chiên bột chấm mắm me... ăn rất "đưa cơm", đảm bảo cả nhà không chê vào đâu được.
Cá linh là loại cá không những thơm ngon, dai bùi mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó có vị ngọt không độc, còn giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết. Cá linh kết hợp với những nguyên liệu khác tạo thành món ăn bài thuốc chữa suy nhược, đau đầu, bí tiểu... mà các bà nội trợ có thể tham khảo để chế biến cho gia đình.
Làm lẩu cá linh như thế nào?
Nguyên liệu:
Cá linh: 600 gram.
Chả cá viên: 300 gram.
Me xanh: 100 gram.
Ớt: 3 trái.
Cà chua: 2 trái.
Thơm: 1/2 trái. Tỏi băm: 1 muỗng canh.
Hánh tím cắt lát: 2 thìa canh.
Hành lá: 5 nhánh.
Ngò gai, rau ngổ: 10 gram.
Rau nhúng lẩu: Bông súng, cù nèo, bông điên điển, bông thiên lí,... mỗi loại khoảng 50 gram.
Gia vị cơ bản: Muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,...
Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Nguyên liệu đầy đủ sẽ giúp món lẩu mắm cá linh được đúng vị.
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế cá linh
Cá linh bạn mua về làm sạch, cạo vảy, bỏ đầu, bỏ ruột, cạo thật sạch màng đen trong bụng cá sau đó rửa cá với nước sạch. Làm ruột cá khéo léo tránh làm bể mật, mật cá bị bể gây đắng cá không ngon.
Mẹo khử mùi tanh của cá linh
Cách 1: Chà xát cá với muối trắng thật nhiều lần sau đó xả lại nước sạch.
Cách 2: Chà xát cá với nước cốt chanh hoặc giấm trắng rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi.
Cách 3: Ngâm cá khoảng 10 phút trong rượu trắng pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
- Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Me xanh cạo phấn trắng ở vỏ, sau đó rửa sạch.
- Ngò gai rửa sạch.
- Ớt đập dập.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài.
- Các loại rau nhúng lẩu gồm:
Bông súng bạn tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
Kèo nèo cắt khúc.
Bông thiên lý nhặt bỏ cọng già.
Rửa sạch các loại rau, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Món lẩu cá linh thích hợp nhất đặc biệt vào những ngày mưa hay trời lạnh.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Cho me vào nồi cùng 1 lít nước, luộc khoảng 15 phút cho me chín mềm, lúc này bạn vớt me ra, dằm nát rồi cho me vào rây, cho lại nồi nước luộc me lược lại để lấy vị chua của me.
- Phần hành tím bạn trộn đều với 1 thìa cà phê bột bắp. Đặt chảo lên bếp, đun cho thật nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm. Bạn vớt hành tím ra để riêng.
- Cùng chảo phi hành tím bạn cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho một nửa chỗ thơm, cà chua và 2 trái ớt, nêm vào 1 thìa cà phê muối, xào khoảng 5 phút cho mềm.
- Trút phần thơm và cà chua xào vào nồi nước me, đun sôi, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, khuấy đều.
Bước 4: Hoàn thành món lẩu cá linh
- Bày cá linh và chả cá viên ra đĩa, rắc lên trên một ít hành phi và ngò gai,ớt cắt nhỏ cho thơm.
- Bày các loại rau nhúng lẩu, bún ăn kèm sao cho đẹp mắt.
Khi ăn bạn cho vào phần cà chua, thơm còn lại, hành phi, hành lá, rau ôm, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút cho chín. Cuối cùng nhúng các loại rau là hoàn tất.
Lẩu cá linh thơm ngon, nóng hổi thưởng thức cùng gia đình vào những ngày mưa thật ấm cúng. Khi ăn bạn chấm cá với nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.