Tiểu thương chợ hoa Tết trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1-2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về

PV - Clip: King pro
30/01/2024 - 12:54
Tiểu thương chợ hoa Tết trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1-2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về
Tết Nguyên đán có lẽ là thời điểm quan trọng nhất với những tiểu thương bán cây hoa Tết nên dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu, họ vẫn nhất quyết bám trụ.

Hà Nội đang giữa đợt rét kỷ lục trong vòng 8 năm qua, nhiệt độ về đêm giảm sâu, ở mức dưới 10 độ C. Mặc dù vậy, những tiểu thương bán hoa, cây cảnh dịp Tết vẫn chấp nhận cảnh ăn ở tạm bở trong chiếc lán dựng tạm.

"Phải trông đêm ở đây đến sáng mai, phải 24/24 ở đây. Đợt vừa rồi lạnh quá ốm, cảm cúm đêm qua, đêm lạnh quá." - một tiểu thương cho biết.

Tương tự, hơn 1 tuần nay, anh Nam (21 tuổi, Lạc Long Quân, Hà Nội) vẫn luôn túc trực tại điểm bán cây của mình. Tuy nhiên, thời tiết mưa mưa phùn gió rét cũng khiến anh phải bận tâm vì số lượng đào hiện tại bán ra chưa được quá nhiều:

Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 1.
Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 2.

"Bán chán lắm, ngày được có một, hai cành. Mấy hôm mưa còn chẳng bán được cây nào. Mưa thì đành phải vào lều ngồi thôi. Chắc cũng phải giáp Tết mới bán được”.

Mỗi khi mưa phùn gió bấc, túp lều tạm là nơi duy nhất Nam có thể dựa vào để giữ ấm. Nam cũng cho biết sẽ cố bám trụ đến đêm 30 mới về. 

Theo anh Đức Anh (22 tuổi ở huyện Đông Anh, Hà Nội) gió rét hay mưa ẩm không phải chuyện lớn nhất mà là vấn đề vệ sinh. Các sinh hoạt cá nhân của tiểu thương đều dựa vào lòng tốt của những gia đình xung quanh khu vực buôn bán.

"Vệ sinh em đi nhờ quán bên kia còn ăn uống thì đặt ship, có mỗi cái lều kia với nằm đắp chăn thôi. Bao giờ xong thì về anh ạ. Khả năng trưa ngày 30 mới được về”.

Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 3.

Những chiếc lều dựng tạm của tiểu thương

Khi được hỏi về vấn đề chống rét trong những ngày rét đậm, hầu hết các tiểu thương chỉ trông vào những chiếc chăn bông, áo rét và sức khoẻ tự thân. Lúc nào khô ráo thì có thể cùng đốt lửa, 2 - 3 nhà cùng nhau sưởi ấm. 

Mặc dù phải chịu cảnh rét buốt, tuy nhiên, họ vẫn cảm ơn ông trời vì tiết trời lạnh giá giúp đào ra hoa đúng vụ:

"Lạnh là tốt, trời mà nắng như vài hôm trước thì nhà vườn có nguy cơ mất trắng luôn cả vụ. Đào giờ nở hết mấy nghìn cây thì bán chẳng ai mua”.

Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 4.
Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 5.
Tiểu thương trùm chăn, ở trong lán dựng tạm dưới tiết trời Hà Nội 10 độ C: Ngày được 1, 2 cành, cố bám trụ đêm 30 mới về- Ảnh 6.

Những tiểu thương vẫn đang kỳ vọng vào một mùa "bội thu"

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm