• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Tìm hiểu về thời gian và môi trường sống của vi khuẩn HP

Mai Nhung 23/03/2020 - 13:51 (GMT+7)
Có tới 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP rất dễ lây lan, nó có ở thực phẩm, nước, vật dụng cá nhân,... Vậy môi trường sống của vi khuẩn HP là gì? Và nó sống được bao lâu trong từng môi trường?

1. Môi trường sống của vi khuẩn HP

Dạ dày của con người là môi trường sống tự nhiên duy nhất được biết đến của vi khuẩn HP. Ở người có chức năng dạ dày bình thường, môi trường sống của vi khuẩn HP chủ yếu giới hạn ở bề mặt niêm mạc, nơi một số đặc điểm chuyên biệt cho phép nó phát triển mạnh, đồng thời gây hại tối thiểu cho vật chủ. Chúng có chuyển động đặc trưng cho phép bơi nhanh qua chất nhầy mặt niêm mạc.

Do đó, chúng ta cũng có thể bắt gặp vi khuẩn HP ở khoang miệng, tuyến nước bọt, dịch tiêu hóa, phân...

Vi khuẩn HP cũng được biết đến là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng sinh sống trong môi trường dạ dày đậm đặc axit. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP có khả năng sản xuất một lượng lớn enzyme urease. Enzyme này phá vỡ urê nội sinh để tạo thành amoniac, giúp bảo vệ vi khuẩn khỏi axit dạ dày.

Ngoài dạ dày, môi trường sống của vi khuẩn HP còn là ngoài môi trường tự nhiên. Chúng ta có thể thấy vi khuẩn HP có ở khắp mọi nơi. Từ đất, nước, thực phẩm. đồ dùng, phân,...

2. Thời gian sống của vi khuẩn HP

Thời gian sống sẽ phụ thuộc và môi trường sống của vi khuẩn HP.

2.1. Thời gian sống của vi khuẩn HP trong môi trường dạ dày

Dạ dày là môi trường sống của vi khuẩn HP lý tưởng nhất. Vi khuẩn HP có thể bơi tự do trong chất nhày, kết dính tự nhiên với bề mặt dạ dày, hoặc nội tiết vào tế bào biểu mô. Đây là những vị trí khó tiếp cận, an toàn với vi khuẩn HP, khiến chúng khó bị tiêu diệt.

Ở một số bệnh nhân, sự cân bằng thông thường vô hại giữa vật chủ và vi khuẩn bị xáo trộn, dẫn đến loét dạ dày. Đó là khi vi khuẩn HP đã sửa đổi đặc tính chất nhày hoặc bề mặt biểu mô khiến dạ dày dễ bị axit tấn công hơn. Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm loét dạ dày có thể dẫn đến teo và ung thư dạ dày.

Do có khả năng thích ứng rất cao, nên vi khuẩn sẽ không bao giờ tự biến mất. Nó có thể sống hòa bình, hoặc gây hại cho con người. Do đó, con người chính là nhân tố quyết định thời gian sống của vi khuẩn HP. Khi sử dụng thuốc, môi trường sống của vi khuẩn HP sẽ thay đổi. Nếu kiên trì theo phác đồ của bác sĩ, thì vi khuẩn HP sẽ sớm bị tiêu diệt hoàn toàn.

2.2. Thời gian sống của vi khuẩn HP trong môi trường tự nhiên

Vi khuẩn HP có thể thoát ra ngoài môi trường tự nhiên qua tuyến nước bọt và qua phân, đi vào không khí, đất và nước. Ở ngoài dạ dày, vi khuẩn HP chỉ tồn tại được ở trong một khoảng thời gian nhất định.

- Ở ngoài không khí, vi khuẩn HP không được cung cấp dinh dưỡng. Do đó, nó chỉ có thể tồn tại trong khoảng 1 - 4 giờ đồng hồ. Khi nguồn dinh dưỡng dự trữ đã cạn mà nó không tìm được vật chủ khác thì nó sẽ chết.

- Nước cũng được coi là môi trường sống của vi khuẩn HP khá thuận lợi. Nếu biến đổi thành cấu trúc dạng cầu thì vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước tới 1 năm. Đây là lý do vi khuẩn HP có mặt khá phổ biến ở những nguồn nước bẩn, nguồn nước tự nhiên như ao hồ, kênh rạch. Vi khuẩn HP sẽ chết khi nước ở 100 độ C.

- Cũng giống như nước, đất có thể là môi trường sống của vi khuẩn HP nếu nó biến đổi cấu trúc. Do đó, chúng ta rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn HP nếu sử dụng rau củ quả không rõ nguồn gốc, được bón phân tươi, đất không hợp vệ sinh.

Có thể thấy, thời gian và môi trường sống của vi khuẩn HP rất đa dạng. Chúng ta rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn HP, từ bệnh nhân khác, hoặc từ môi trường xung quanh. Ăn chín uống sôi, vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ là yếu tố then chốt trong việc phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn HP.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm