• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Tình Yêu Và Tham Vọng: Sau tất cả, lựa chọn "tình yêu" hay "tham vọng" mới là chính xác?

Việt Anh. 16/09/2020 - 12:00 (GMT+7)
Đi qua những sóng gió, thử thách, cạnh tranh khốc liệt cả ở thương trường và tình trường, mỗi nhân vật trong Tình Yêu Và Tham Vọng đều có những lựa chọn phù hợp nhất cho riêng mình.

Bộ phim truyền hình Tình Yêu Và Tham Vọng được khán giả truyền hình Việt quan tâm chờ đợi hiện sắp đi tới hồi kết. Nếu như chuyện tình Minh (Nhan Phúc Vinh) – Linh (Diễm My 9x) đã có những bước tiến mới hết sức ngọt ngào, thì cuộc chiến giữa Bách Hợp và Hoàng Thổ lại có những bước ngoặt vô cùng bất ngờ.

Mới đây, chính Minh đã thẳng thắn nói với Linh: “Nếu như buộc anh phải chọn giữa tình yêu và tham vọng, em biết sự lựa chọn của anh là gì mà.” Càng đứng trước nhiều thách thức, mỗi nhân vật trong phim lại càng bộc lộ rõ nhân cách cùng những ưu tiên trong cuộc sống. Giữa tình yêu và tham vọng, họ đều phải đưa ra quyết định lựa chọn điều có ý nghĩa nhất mà họ muốn bảo vệ và gìn giữ.

1. Chọn tham vọng và sự nghiệp?

Với bối cảnh cuộc cạnh tranh nảy lửa giữa hai tập đoàn Hoàng Thổ và Bách Hợp, Tình Yêu Và Tham Vọng dành thời lượng không nhỏ để khắc họa câu chuyện kinh doanh bất động sản của hai doanh nghiệp. Thương trường như chiến trường, để tồn tại và phát triển, những người đứng đầu của cả Hoàng Thổ và Bách Hợp đều không thể thiếu đi tham vọng đưa công ty vươn lên vị trí hàng đầu. Ở đây, “tham vọng” có thể được hiểu như khát khao làm nên sự nghiệp, khẳng định vị trí của cá nhân và tổ chức trong công việc.

Cả Minh – Tổng giám đốc Hoàng Thổ và Phong (Mạnh Trường) – giám đốc Bách Hợp đều mang trong mình những tham vọng như vậy. Tuy nhiên, con đường họ chọn lại rất khác nhau.

Nếu như Phong bất chấp tất cả để giành lợi ích về cho công ty, sẵn sàng bày đủ chiêu trò bẩn thỉu như sai người làm gián điệp để hãm hại đối thủ, bất chấp đạo đức miễn là thu được lợi nhuận, thì Minh lại hoàn toàn ngược lại. Anh chọn cách kinh doanh văn minh, trọng dụng nhân tài, tìm cách đạt được lợi nhuận nhưng không làm tổn hại đến các mối quan hệ.

Càng về cuối phim, hướng đi của cả Phong và Minh lại càng trái ngược. Từ đầu đến cuối, có lẽ Phong chính là người duy nhất trong phim toàn tâm toàn ý theo đuổi tham vọng, dù theo cách rất cực đoan, và không ngần ngại đánh đổi cả tình yêu, đạo đức chỉ để hạ gục kẻ thù. 

Còn Minh, anh không hẳn từ bỏ sự nghiệp, vẫn tìm cách phát triển công ty dù gặp trở ngại từ Bách Hợp, nhưng anh lại có những ưu tiên khác quan trọng hơn. Anh thậm chí đã từ chối một cuộc hôn nhân hứa hẹn với Tuệ Lâm (Lã Thanh Huyền) bởi không thể để tham vọng lấn át lương tâm mình.

Tuy vậy, Minh vẫn rất tâm huyết với Hoàng Thổ - tham vọng và khát vọng của cả anh và gia đình anh. Trước nguy cơ mất chức Chủ tịch Hoàng Thổ vào tay ông Thạch, anh không thể ngồi yên mà đã chủ động gặp gỡ các cổ đông bị ông Thạch đe dọa, đề nghị giúp đỡ họ. Nhờ đó, Minh đã lật ngược tình thế một cách ngoạn mục, trở thành người chiến thắng trước những thủ đoạn, mưu kế từ đối thủ.  

Về phía Phong, những tưởng anh ta đã sắp đạt được tham vọng lớn, nhưng cuối cùng lại thành kẻ trắng tay. Trong trận đấu cuối cùng với Minh, Phong lại tiếp tục dùng thủ đoạn uy hiếp người khác, nhưng lần này Minh đã cao tay hơn, đi trước một bước.

Để đạt được tham vọng, Phong không từ thủ đoạn nào, và đã đến lúc anh ta phải trả giá đắt: Vị trí Tổng giám đốc Bách Hợp lung lay, người tình và trợ lý cùng nhau bỏ trốn, sự trừng phạt từ pháp luật cho những hành vi rửa tiền, đút lót, đe dọa, gây thương tích.   

2. Hay chọn tình yêu?

Cùng với câu chuyện rực lửa nơi thương trường, tình yêu cũng là một nửa không kém phần hấp dẫn của Tình yêu và tham vọng. Xuyên suốt bộ phim, khán giả được chứng kiến những câu chuyện tình cảm với đầy đủ dư vị, từ dằn vặt, đợi chờ, đau khổ, đến ngọt ngào, nhớ nhung, hạnh phúc. Không chỉ quyết liệt nơi thương trường, các nhân vật của bộ phim cũng hết mình trong tình yêu.

Với cả Minh, Tuệ Lâm, Linh, Sơn, tình yêu luôn có ý nghĩa lớn trong cuộc đời họ. Vì tình yêu, họ không ngừng cố gắng, thậm chí hy sinh lợi ích của bản thân mình vì nửa kia. Với họ, sự nghiệp rất quan trọng, nhưng nếu thiếu tình yêu, cuộc đời họ sẽ không còn ý nghĩa. 

Từ đầu đến cuối phim, Minh luôn là chàng trai si tình và hết lòng vì người mình yêu. Trước đây, vì Thùy Chi mất tích, Minh đã từ bỏ cả công việc để ròng rã tìm kiếm cô suốt bao năm. Sau này, khi chính thức ở bên Linh, Minh cũng không ngại ảnh hưởng tới dự án sắp tới và thế lực của Phó Chủ tịch thành phố mà một mực đứng về phía Linh và gia đình cô. 

Khi Minh nói với mẹ rằng từ trước đến giờ, họ đã vì Hoàng Thổ mà làm biết bao nhiêu chuyện, khiến bao nhiêu người phải chịu bất công, từ Thùy Chi cho tới Tuệ Lâm... Cũng vì bảo vệ Hoàng Thổ mà bố Minh đã mất mạng. Đến giờ phút này, Minh muốn một lần được sống cho mình, một lần được bảo vệ người con gái anh yêu.

Nghe những lời này của con trai, bà Khuê (NSND Minh Hòa) cũng không thể nói gì hơn được nữa. Bởi lẽ sự nghiệp quan trọng thật, nhưng đúng là nó không phải tất cả trong cuộc sống này.

Còn Tuệ Lâm, cô cũng chọn tình yêu, vì tình yêu mà đợi chờ, gắng sức, cũng vì tình yêu mà từ bỏ. Vốn là một cô gái bản lĩnh, xinh đẹp, giàu có, Tuệ Lâm khao khát có được cả hai điều: tình yêu và tham vọng. Nhưng thứ tình cảm ấy lại quá sức mù quáng tới mức cô chấp nhận đơn phương suốt thời thanh xuân, thậm chí ra tay hại người chỉ để ở bên Minh Và khi nhận ra mọi thứ đã vuột khỏi tầm tay, cuối cùng cô đành cay đắng ra nước ngoài để bắt đầu lại.

Cũng giống với Tuệ Lâm, Sơn cũng luôn hết lòng vì tình yêu, nhưng theo cách tích cực hơn. Khi không nhận được tình cảm từ Linh, anh cũng không vì thế mà sinh thù hận hay trở mặt, cũng không dùng thủ đoạn để giành giật người mình không yêu. Phần thưởng dành cho anh là một cô nàng Kathy (Thu Hoài) năng động, cá tính và thời thượng - một mảnh ghép có lẽ phù hợp với Sơn hơn anh tưởng tượng nhiều.

Trong các nhân vật, sau cùng Linh và Minh dường như là những người người viên mãn nhất. Linh cùng lúc có được cả tình yêu và sự nghiệp tại Hoàng Thổ. Dẫu đã gặp rất nhiều trở ngại trong tình yêu, nhưng  Linh vẫn không ngừng quan tâm tới Minh, và cuối cùng cô cũng nhận được tình cảm chân thành từ phía anh. Cùng với đó, Linh cũng tiếp tục được cống hiến cho Hoàng Thổ và phát triển sự nghiệp tại đây.

Còn Minh không từ bỏ tình yêu, nhưng đồng thời cũng nỗ lực hết mình cho tham vọng. Cuối cùng anh đã bảo vệ được cả người mình yêu và công ty Hoàng Thổ. 

3. Có thể nào có được cả tình yêu và tham vọng?

Sẽ là một kết thúc trong mơ với bất kì ai khi đồng thời có được cả tham vọng lẫn tình yêu, và mỗi lựa chọn đưa ra đều đưa tới sự thỏa mãn. Nhưng, liệu có lựa chọn nào trong đời là không phải đánh đổi, cũng như có phải lúc nào cũng có được cả tình, cả nghiệp?

Khán giả có thể tìm thấy phần nào phản chiếu của mình trong các nhân vật của Tình Yêu Và Tham Vọng, trong cách họ đưa ra lựa chọn và trả giá cho các lựa chọn ấy. Dù là tình yêu hay tham vọng, bất cứ ai cũng sẽ đều muốn hướng về phía mà trong sâu thẳm họ khao khát nhất, dù con đường đi tới đó bằng phẳng hay dữ dội.   

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm