Tổ công tác đặc biệt đưa bà bầu, trẻ nhỏ từ phía Nam về quê

Đình Nguyên
23/08/2021 - 10:21
Tổ công tác đặc biệt đưa bà bầu, trẻ nhỏ từ phía Nam về quê

Trưa ngày 22/8, chuyến bay đầu tiên đưa 182 bà bầu và trẻ nhỏ từ phía Nam về quê đã hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, Quảng Bình.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biễn phức tạp ở TPHCM và các tỉnh phía Nam, tỉnh Quảng Bình đã lên kế hoạch đón công dân của tỉnh cần thiết phải về quê. Theo đó, Quảng Bình ưu tiên đưa đón phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ theo Công điện của Thủ tướng.

Lập kế hoạch đưa thai phụ và trẻ dưới 6 tháng tuổi an toàn

Trả lời Báo PNVN, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết, tỉnh vừa có kế hoạch đón con em Quảng Bình đang lưu trú tại TPHCM và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Theo đó, vào chiều 20/8, tổ công tác "đặc biệt" của tỉnh Quảng Bình đã lên đường vào TPHCM để đón các công dân đang lưu trú tại đây và các tỉnh phía Nam về quê. Tổ công tác "đặc biệt" của tỉnh Quảng Bình gồm 12 người, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa sản và 1 nữ hộ sinh của Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình cùng đại diện Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Cảng Hàng không Đồng Hới...

"Ngoài việc thăm hỏi, động viên giúp phụ nữ đang mang thai, trẻ em cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn thành cách ly theo yêu cầu để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình cũng phối hợp cùng Sở Y tế để lên phương án phù hợp, bố trí đội ngũ y, bác sĩ và nữ hộ sinh có kinh nghiệm để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho thai phụ và các bà mẹ cùng con nhỏ trong thời gian cách ly".

Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình

"Mục đích của việc này là hỗ trợ con em Quảng Bình đang lưu trú ở TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng chính đáng được trở về địa phương nơi cư trú an toàn; đồng thời chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho TPHCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phần lớn người được đón về đợt này là phụ nữ có thai và trẻ em", ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, trong đợt đầu tiên này, tỉnh Quảng Bình dự định đón khoảng 400 người về bằng máy bay và kết hợp các phương tiện khác. Đối tượng ưu tiên nhất là phụ nữ mang thai từ tuần thứ 28 trở lên (tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt hoặc bình thường). Tiếp theo là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, có người thân đi kèm.

Tổ công tác đặc biệt đưa bà bầu, trẻ nhỏ từ phía Nam về quê - Ảnh 2.

Trưa ngày 22/8, chuyến bay đầu tiên đưa 182 bà bầu và trẻ nhỏ từ phía Nam về quê đã hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, Quảng Bình.

Theo quy định của hãng hàng không, vì lý do an toàn, mỗi chuyến bay được chở không quá 40 người mang thai từ 28 - 36 tuần và không quá 19 trẻ em dưới 2 tuổi. Các trường hợp mang thai trên 36 tuần, hãng hàng không từ chối vận chuyển. Do đó, tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch ưu tiên tối đa cho những người mang thai từ 28 - 36 tuần và bà mẹ nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Số ghế còn lại sẽ bố trí cho người mang thai từ 20 - 28 tuần và người thân đi cùng những trường hợp đặc biệt. Riêng các trường hợp mang thai trên 36 tuần, tỉnh Quảng Bình đang tổng hợp danh sách để thực hiện phương án vận chuyển khác để đảm bảo an toàn.

Sáng 22/8, Tổ công tác của tỉnh Quảng Bình có mặt tại Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất để đón và thực hiện công tác đưa công dân về trên 2 chuyến bay, cất cánh lúc 10h30 và 15h10 cùng ngày. Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết: Để hộ tống thai phụ và các bà mẹ cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi về quê an toàn, sở sẽ cử 1 bác sĩ chuyên khoa sản và nữ hộ sinh có kinh nghiệm của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình theo đoàn nhằm tiện chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Hỗ trợ tối đa cho phụ nữ mang thai khi trở về

Theo ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - sau khi các công dân về đến Quảng Bình sẽ được cách ly 14 ngày tại khu vực cách ly tập trung Trường Cao đẳng Luật miền Trung (TP Đồng Hới) và 14 ngày cách ly tại nhà. Toàn bộ chi phí đưa đón, cách ly (điều trị) cho các công dân sẽ miễn phí. "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón các công dân từ các tỉnh phía Nam trở về, đặc biệt các công dân là phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ sẽ có rất nhiều tình huống đặt ra đòi hỏi lực lượng tuyến đầu phải giữ vững tâm thế tốt, giữ gìn sức khỏe, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Làm thế nào để việc đón, tiếp nhận công dân tỉnh Quảng Bình đang lưu trú miền Nam trở về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được chu đáo, an toàn", ông Phong cho biết.

Tổ công tác đặc biệt đưa bà bầu, trẻ nhỏ từ phía Nam về quê - Ảnh 3.

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà phụ nữ mang thai và trẻ em tại các khu cách ly

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị, đảm bảo cơ sở vật chất tại các điểm cách ly người dân sau khi trở về địa phương đã được tỉnh Quảng Bình gấp rút triển khai. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đã tập trung rà soát, bổ sung các khu cách ly tập trung để bố trí cách ly công dân theo quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Sở Y tế chỉ đạo nâng cao năng lực hoạt động của Bệnh viện dã chiến tỉnh, chuẩn bị kỹ lưỡng Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Trường cao đẳng Luật miền Trung. Bổ sung đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bà Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, cho hay: "Để đáp ứng việc đón và cách ly người dân trở về an toàn, chúng tôi đã khẩn trương phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình hỗ trợ công tác chuẩn bị, đảm bảo cơ sở vật chất từ nơi ở, lương thực, thực phẩm đến dọn vệ sinh, phun khử khuẩn tại các khu vực được xác định làm địa điểm tiếp nhận công dân trở về cách ly theo đúng quy định".

Gần 400 bà bầu và trẻ em ở TPHCM được hỗ trợ về quê

Ngày 22/8, Quảng Bình đã tổ chức 2 chuyến bay 0 đồng đưa gần 400 người dân Quảng Bình mắc kẹt ở TPHCM về quê. Trong đó có khoảng 200 bà bầu, số còn lại là trẻ em và thân nhân của các bé.

Chuyến bay đầu tiên khởi hành lúc 10h30 sáng nay với 182 hành khách và đã đưa công dân về đến sân bay Đồng Hới an toàn vào trưa 22/8. Chuyến bay thứ hai khởi hành chiều cùng ngày, chở khoảng 190 người. Cả hai chuyến bay đưa người về Quảng Bình đều miễn phí 100%, đơn vị tổ chức bay là hãng hàng không Bamboo Airways.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm