Tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao”

Minh Anh
21/03/2022 - 16:03
Tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao”

Cầu thủ Huỳnh Như

Thể thao dành cho nữ và nam có gì khác biệt, chúng ta có thể làm gì để khuyến khích phụ nữ tham gia thể thao… là những vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Vị trí của phụ nữ trong thể thao”.

Vào 18h thứ 2, ngày 28/3/2022, tại Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ diễn ta tọa đàm Vị trí của phụ nữ trong thể thao. Chương trình do Viện Pháp tại Hà Nội và UN Women Vietnam phối hợp tổ chức, báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ truyền thông, mở cửa tự do cho công chúng.

Tham gia tọa đàm có các diễn giả: Cầu thủ Huỳnh Như - đội trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; ông Cao Huy Thọ - Phó giám đốc Trung tâm truyền thông báo Tuổi Trẻ; nhà văn Trang Hạ; bà Laurence Fischer - Đại sứ Thể thao, Bộ Ngoại giao Pháp; bà Elisa Fernandez - trưởng đại diện UN Women Việt Nam. 

Bà Elisa Fernandez

Bà Elisa Fernandez

Tại tọa đàm, khán giả sẽ được lắng nghe những câu chuyện của các vận động viên nữ. Nữ cầu thủ Huỳnh Như sẽ chia sẻ câu chuyện của bản thân cũng như hành trình cùng Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam dưới vai trò đội trưởng. Ngoài ra, một vận động viên nổi tiếng người Pháp cũng sẽ chia sẻ câu chuyện của mình tại nước Pháp.

Sau đó, các diễn giả sẽ cùng nhau thảo luận về phụ nữ và thể thao, với các chủ đề tiêu biểu như: Thành công của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam có những tác động tích cực như thế nào đối với các bạn trẻ? Liệu sẽ có nhiều hơn những cô gái muốn trở thành vận động viên? Nhìn nhận của gia đình đối với các nữ vận động viên như thế nào? Thể thao trình độ cao có phải là một nghề không? Thể thao dành cho nữ và thể thao dành cho nam có gì khác biệt? Chúng ta có thể làm gì để khuyến khích phụ nữ tham gia thể thao?...

Các diễn giả tham gia tọa đàm:

Huỳnh Như được biết đến là nữ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam chơi ở vị trí tiền đạo. Cô hiện đang thi đấu cho CLB bóng đá nữ TP HCM I cũng như giữ chức đội trưởng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. Huỳnh Như đã đạt giải Quả bóng Vàng nữ Việt Nam trong 4 năm, trong đó có 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021. Với vị trí đội trưởng, cô đã cùng Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam tham dự Vòng Chung kết ASIAN CUP 2022 và gần đây nhất là thành tích lần đầu tiên giành vé tham dự FIFA WORLD CUP 2023 tại Australia.

Ông Cao Huy Thọ, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông báo Tuổi trẻ. Ông giữ mục bình luận thể thao Mỗi tuần một chuyện cho tờ Tuổi trẻ Cuối tuần và phụ trách tổ chức trang thể thao cho tờ này. Ông có cơ hội gắn bó, làm việc với những người cổ súy cho thể thao nữ Việt Nam. Với ông, câu chuyện về nữ giới với thể thao ở Việt Nam là một câu chuyện hết sức thú vị, đó không phải là chuyện của thắng thua trong thể thao, mà là chuyện đời, chuyện người, chuyện nghề. 

Nhà văn Trang Hạ

Nhà văn Trang Hạ

Nhà văn Trang Hạ được tạp chí Forbes bầu chọn 1 trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng xã hội nhất Việt Nam năm 2017, là người Việt Nam đầu tiên hoàn thành giải Boston Marathon danh giá 2018, từng tham dự các cuộc đua đường trường và thi đấu 5 môn phối hợp Taiwan Discovery.

Laurence Fischer là một nữ võ sĩ karate người Pháp. Với sự khuyến khích của bố, bà đã học karate từ khi 12 tuổi. Sự nghiệp quốc tế của bà kéo dài từ năm 1995 đến năm 2006. Bà giành được danh hiệu thế giới đầu tiên vào năm 1998, sau đó là danh hiệu châu Âu đầu tiên vào năm 1999. Laurence Fischer đã giành được nhiều Huy chương Vàng karate cấp quốc gia, châu lục và thế giới. Bà đã 3 lần vô địch karate thế giới, trong đó có 2 giải cá nhân và 1 giải đồng đội. Tháng 7/2019, bà được bổ nhiệm làm Đại sứ thể thao, Bộ Ngoại giao Pháp.

Bà Laurence Fischer

Bà Laurence Fischer

Bà Elisa Fernandez Saenz: là Trưởng đại diện của Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam từ năm 2017. Bà đã cống hiến cho sự nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới trong hơn 21 năm. Trước khi đến Việt Nam, bà đã có 5 năm làm Giám đốc Quỹ về Bình đẳng giới của UN Women tại New York. Nơi bà quản lý cơ chế tài trợ toàn cầu với tổng trị giá là 64 triệu USD Mỹ của 121 chương trình tại 80 quốc gia dành cho việc trao quyền kinh tế và chính trị cho phụ nữ. Bà Fernandez đã làm việc với UN Women kể từ khi thành lập vào năm 2010, và trước đây là UNIFEM từ năm 2007. Trong 10 năm đầu sự nghiệp của mình, bà tập trung vào lĩnh vực giới và các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội tại châu Mỹ Latinh và Ca-ri-bê khi làm việc cho Ngân hàng phát triển Liên Mỹ tại Washington từ năm 1998. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm