• Mới cập nhật:

Sức khỏe & đời sống

Tổng hợp những biện pháp điều trị viêm xoang

Hữu Học 25/09/2020 - 15:50 (GMT+7)
Viêm xoang mạn tính gây ra nhiều phiền toái đối với người bệnh. Do đó, tìm hiểu một số giải pháp, cách điều trị viêm xoang đem lại nhiều hiệu quả giúp người bệnh giảm khó chịu.

Thông thường, muốn điều trị viêm xoang mạn tính, bác sĩ sẽ kiểm tra, thực hiện một số xét nghiệm và chuẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện lựa chọn một số biện pháp điều trị viêm xoang xảy ra cơ bản như sau:

1. Các liệu pháp y tế hỗ trợ điều trị viêm xoang

- Corticosteroid đường mũi

Corticosteroid đường mũi, đây là biện pháp giúp làm giảm tình trạng viêm ở trong đường mũi. Các loại thuốc sử dụng gồm fluticasone (Flonase) và mometasone (Nasonex).

Khi sử dụng corticosteroid đường mũi đem lại hiệu quả trong việc giảm sưng tấy và giúp chất nhầy có thể thoát ra khỏi mũi một cách dễ dàng nhất. Điều này khiến tình trạng hô hấp ở người bệnh viêm xoang được tăng cường.

- Corticosteroid đường uống

Corticosteroid đường uống được sử dụng với dạng viên, thuốc có tác dụng giống steroid được sử dụng trong mũi và loại thuốc này cũng có tác dụng toàn thân.

Khi muốn sử dụng loại thuốc này, bác sĩ thường kê toa corticosteroid đường uống ngắn hạn cho các bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính hoặc bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng mạn tính mà không đáp ứng với thuốc kháng sinh.

Thực tế, steroid đường uống gây ra nhiều tác dụng phụ hơn so với đường uống.

- Sử dụng thuốc thông mũi

Đối với các loại thuốc thông mũi có tác dụng thông tắc các xoang, chúng giúp làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi. Các loại thuốc này được bán dưới dạng thuốc xịt mũi hoặc cũng được bán dưới dạng thuốc uống.

Lưu ý rằng loại thuốc này không nên sử dụng thuốc xịt mũi làm thông mũi quá vài ngày vì có thể gây ra tác dụng ngược nếu bạn sử dụng các loại thuốc này quá lâu.

Những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang - Ảnh 2.

Thuốc thông mũi giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả - Ảnh Internet

- Tưới mặn

Tưới nước mặn là một trong các phương pháp đơn giản. Đây là cách tiết kiệm và có thể hỗ trợ điều trị tình trạng nước mũi chảy ra với chi phí thấp. Dịch tiết sẽ loãng hơn và được thoát ra đường mũi một cách thuận lợi, dễ dàng hơn.

Biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang bằng cách tưới nước mặn giúp làm giảm các triệu chứng viêm xoang mãn tính. Bạn có thể lựa chọn mua các loại thuốc xịt nước muối ở hầu hết các hiệu thuốc.

- Biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang bằng thuốc kháng sinh

Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm đặc biệt nhằm lấy các tế bào từ bên trong đường mũi ra ngoài. Đây không chỉ được coi là một dụng cụ ngoáy mũi.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện gửi mẫu này tới phòng thí nghiệm nhằm thực hiện xét nghiệm để xác định loại mầm bệnh đã xâm nhập vào đường mũi của bạn. Cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và thực hiện kê đơn thuốc nhằm hỗ trợ điều trị triệu chứng viêm xoang.

- Thực hiện liệu pháp miễn dịch

Đối với một số người bệnh bị viêm xoang mạn tính sẽ có kết quả các tình trạng có liên quan đến bệnh suy giảm miễn dịch như cơ thể thiếu hụt một vài chất: thiếu hụt IgA và thiếu C4.

Việc điều trị viêm xoang sẽ bao gồm việc kê đơn với các liệu pháp điều trị miễn dịch như các globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch nhằm tăng cường khả năng chống nhiễm trùng và viêm của cơ thể.

Đa số các bác sĩ đều cho rằng tình trạng viêm xoang mãn tính là tình trạng một dạng viêm. Đây là lý do mà các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống viêm như corticosteroid cho người bệnh viêm xoang mạn tính.

Những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang - Ảnh 3.

Liệu pháp y tế hỗ trợ điều trị viêm xoang bằng cách thực hiện liệu pháp miễn dịch - Ảnh Internet

2. Điều trị viêm xoang bằng phương pháp phẫu thuật xoang

Khi các liệu pháp y tế được sử dụng để điều trị viêm xoang không còn làm khỏi bệnh viêm xoang mạn tính thì bác sĩ sẽ đưa ra yêu cầu đối với bệnh nhân rằng nên thực hiện phẫu thuật xoang đối với các bệnh nhân nhiễm trùng mạn tính.

Khi thực hiện một số phương pháp phẫu thuật có thể mở rộng các hốc xoang nhằm giúp thở và làm thoát dịch dễ dàng hơn đối với người bệnh. Thời gian về trước các ca phẫu thuật xoang muốn thực hiện cần đòi hỏi cắt bỏ xương và mô. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều phương pháp hơn mà không cần phải cắt bỏ xương và mô mới có thể điều trị viêm xoang.

- Phẫu thuật Balloon sinuplasty

Đây là phương pháp phẫu thuật tạo hình xoang bằng bóng ở Hoa Kỳ được thực hiện từ năm 2004. Khi đó, bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ đưa một ống thông nhỏ, đầu bong bóng vào các lỗ thông xoang. Với hướng dẫn của hình ảnh, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng ống thông được đặt ở đúng vị trí và từ từ làm phồng quả bóng.

Những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang - Ảnh 4.

Phương pháp phẫu thuật tạo hình xoang bằng bóng cũng đem lại hiệu quả cao - Ảnh Internet

Sự lạm phát bóng sẽ làm mở rộng lỗ thông xoang giúp điều trị viêm xoang đạt hiệu quả. Trong khi đó, quá trình này được hoàn tất, bác sĩ sẽ làm xẹt quả bóng xuống và thực hiện rút ống thông.

Do đó, bác sĩ khi thực hiện phẫu thuật sẽ không cần cắt bỏ bất kỳ mô nào. Vì vậy mà thời gian để phục hồi do phẫu thuật Balloon sinuplasty cũng ngắn hơn so với phương pháp nong xoang bằng bóng.

Lưu ý rằng thủ thuật này không phải dành cho tất cả những người bị viêm xoang mạn tính. Vì thế nếu mắc u nang hoặc polyp cũng sẽ làm chặn lỗ thông xoang và nếu như vậy thì không thể sử dụng biện pháp phẫu thuật này.

- Phẫu thuật xoang nội soi chức năng (FESS)

Thực hiện phẫu thuật xoang nội soi chức năng là cách tiếp cận khác mà bác sĩ có thể đưa ra lời đề nghị nhằm điều trị viêm xoang mạn tính.

Lúc này, bác sĩ phẫu thuật tai - mũi - họng sẽ thực hiện một công cụ đặc biệt có gắn camera phát sáng ở đầu nhằm hình dung ra bên trong mũi của người bệnh. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng các loại dụng cụ nhỏ để loại bỏ mô thừa, polyp mũi hoặc u nang mũi nhằm thực hiện mở rộng xoang.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần thực hiện thủ thuật này sau khi bạn được gây mê. Có thể bác sĩ sẽ lựa chọn gây mê toàn thân hoặc an thần có ý thức cho người bệnh khi thực hiện thủ thuật này.

- Nên cân nhắc khi thực hiện phẫu thuật

Lựa chọn phẫu thuật xoang, bạn cần phải chú ý sử dụng các liệu pháp y tế nhằm giảm các triệu chứng và cũng giúp ngăn ngừa viêm xoang mãn tính tái phát.

Kết quả cho biết có tới 75% người không đáp ứng đối với các liệu pháp y tế sẽ cảm thấy giảm triệu chứng khi thực hiện phẫu thuật.

Những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang - Ảnh 5.

Nên cân nhắc trước khi quyết định sử dụng biện pháp phẫu thuật để điều trị viêm xoang - Ảnh Internet

Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật cần đảm bảo rằng bản thân có đủ sức khỏe và không có nguy hiểm nếu mắc kèm thêm các bệnh lý khác. Cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định lựa chọn phẫu thuật để điều trị viêm xoang mạn tính.

- Một vài biện pháp tự nhiên cho người bệnh viêm xoang:

Các biện pháp tự nhiên có cho người bệnh nhiễm trùng xoang có thể không chữa khỏi hoàn toàn được các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng đem lại hiệu quả nhất định trong việc làm giảm triệu chứng:

Uống nhiều nước do chất lỏng giúp làm loãng chất nhầy, việc uống nhiều nước sẽ giúp chất nhầy dễ dàng đi qua các lỗ thông xoang.

Thực hiện chườm ấm, tạo gạc ấm bằng khăn mềm và nước ấm. Sử dụng biện pháp chườm ấm có thể giúp mở thông xoang và làm dịu các mô bị sưng trên khuôn mặt nhằm giúp thở dễ dàng hơn.

Sử dụng bình neti, đây là biện pháp sử dụng bình xịt mũi, biện pháp này nhằm thay thế cho thuốc xịt nước mũi.

Lưu ý để giữ gìn sức khỏe và nhanh chóng giảm các triệu chứng viêm xoang thì các điều trị viêm xoang hiệu quả là người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, nên ngủ đủ giấc vào ban đêm, xây dựng lối sống khoa học. Các biện pháp này sẽ giúp bạn chữa lành và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Nguồn dịch: https://www.healthline.com/health/how-to-cure-sinus-permanently-2#sinus-surgery


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm