"Tour du lịch" ngắm xác tàu Titanic dưới đáy đại dương khởi động vào tháng 5/2023

Hạ Khương
24/02/2023 - 10:58
"Tour du lịch" ngắm xác tàu Titanic dưới đáy đại dương khởi động vào tháng 5/2023
Có thể đây sẽ là chuyến thám hiểm thay đổi cuộc đời bạn.

Đã hơn 100 năm kể từ khi con tàu Titanic chìm xuống đáy đại dương. Hiện con tàu đang dần bị phân hủy ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy Đại Tây Dương, cách bờ biển Canada 400 hải lý. Nhiều người vẫn luôn mong ước một lần được ngắm nhìn dáng vẻ của con tàu nổi tiếng, nhưng thật khó để có thể đưa họ xuống một độ sâu như vậy mà vẫn đảm bảo an toàn.

Mới đây, công ty du lịch mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ OceanGate công bố tour du lịch thám hiểm tàu Titanic với giá 250.000 euro, khởi động vào tháng 5 năm 2023.

Hiện bạn đã có thể đặt tour du lịch để ngắm xác tàu Tinanic dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Làm thế nào để tham gia tour thám hiểm tàu Titanic?

Stockton đã phối hợp với NASA để thiết kế chiếc tàu lặn sâu duy nhất trên thế giới có khả năng tiếp cận độ sâu của Titanic với với sức chứa 5 người.

Theo OceanGate, tính đến nay chưa đầy 250 người được tận mắt chứng kiến tàu Titanic và khung cảnh đổ nát xung quanh tàu. Vì vậy, những người tham gia tour không phải là khách du lịch thông thường mà còn là những người “mang sứ mệnh thám hiểm”. Để đủ điều kiện tham gia tour, hành khách phải đủ 18 tuổi và có đủ sức khỏe để leo trèo và mang vác vật nặng.

Nếu được chọn, hành khách sẽ phải tham gia vào một khóa đào tạo trước khi bước vào hành trình 8 ngày dưới đáy đại dương. Bên cạnh phát triển du lịch, các cuộc thám hiểm còn là một phần của dự án nghiên cứu kéo dài nhiều năm về tàu Titanic và hệ sinh thái xung quanh tàu.

Mặc dù gọi là “tour du lịch”, nhưng thực chất bạn cần hỗ trợ đội nhóm thu thập hình ảnh, video, đồng thời tiến hành quét laze và sonar để thu thập dữ liệu đánh giá tình trạng phân hủy của xác tàu. Mục đích của chuyến đi sau cùng là để phục vụ mục đích khoa học Vì vậy, bạn sẽ giống như một nhà thám hiểm hay một nhà khoa học chứ không phải là một người đi du lịch nghỉ dưỡng.

Hiện bạn đã có thể đặt tour du lịch để ngắm xác tàu Tinanic dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Bạn sẽ phải làm rất nhiều thứ trong chuyến thám hiểm

Ngoài chuyến thám hiểm xác tàu Titanic, công ty OceanGate cũng tổ chức các chuyến lặn sâu ở kênh Great Bahama và hẻm Hudson Canyon huyền bí, nơi được ví như Grand Canyon dưới đại dương, trong đó Grand Canyon là tên một khe núi rất rộng lớn ở Mỹ.

Các cuộc thám hiểm cũng sẽ góp một phần vào các nghiên cứu về Titanic và hệ sinh thái đa dạng bên trong xác tàu.

Bí ẩn về tàu Titanic dần được vén màn

Năm ngoái, công ty này đã thực hiện một chuyến thám hiểm để ghi lại hình ảnh của xác tàu với độ chi tiết 8k (độ phân giải cao cấp nhất hiện nay, mang đến hình ảnh với chất lượng sắc nét đến từng “chân tơ kẽ tóc”, màu sắc như bước ra từ đời thực) hứa hẹn nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho các đoàn du lịch.

Nhờ công nghệ 8k, tất cả chi tiết trên tàu, từ phần thân, hầm, dây neo (mỗi mắt xích nặng gần 91 kg) và lan can bị sập đều được chụp ở độ nét cao. “Tôi đã nghiên cứu xác tàu trong nhiều thập kỷ và đã thực hiện nhiều lần lặn, nhưng tôi không thể nhớ có bất kỳ hình ảnh nào có thể chi tiết đến mức như vậy”, Rory Golden, một thợ lặn kỳ cựu nhận xét.

Các nhà thám hiểm cũng giải mã được các chi tiết mới, như tên của nhà sản xuất neo (Noah Hingley & Sons Ltd) ở mỏ neo bên mạn trái. Golden nói: “Một trong những đoạn phim sắc nét nhất cho thấy một trong những lò hơi đã rơi xuống đáy đại dương khi tàu Titanic bị vỡ làm đôi. Đáng chú ý, đó là một trong những lò hơi được phát hiện lần đầu tiên khi xác tàu Titanic được xác định vào năm 1985”.

Hiện bạn đã có thể đặt tour du lịch để ngắm xác tàu Tinanic dưới đáy đại dương - Ảnh 3.

“Các chi tiết đắt giá trong các đoạn phim quay lại từ nay về sau sẽ giúp nhóm các nhà khoa học và nhà khảo cổ học hàng hải của chúng tôi mô tả chính xác hơn quá trình phân hủy của tàu Titanic”, Stockton Rush, chủ tịch OceanGate cho biết. Người ta cũng hy vọng đoạn phim sẽ hỗ trợ việc xác định quần thể sinh vật xung quanh tàu Titanic.

Nguồn: Wavy, Euronews
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm