Xã hội

TPHCM: Ra văn bản hỏa tốc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng

22/03/2020 - 08:03 AM
Ngay sau khi Báo PNVNphản ánh nhiều người ở các bến xe, trên các tuyến xe buýt không chấp hành lệnh đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Quản lí Giao thông Công cộng TPHCM, Sở Giao thông - Vận tải đã có phản hồi về tình trạng này.

Ông Nguyễn Chánh Trung (Trưởng Ban Quản lí bến – Trung tâm Quản lí Giao thông Công cộng TP Hồ Chí Minh) cho rằng, những hình ảnh trong phóng sự của Báo Phụ Nữ Việt Nam là hoàn toàn chính xác. Hình ảnh không chỉ cho thấy khách, người mưu sinh ở bến xe mà cả nhân viên bến xe, nhân viên nhà xe cũng không tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng.  

Ông Trung khẳng định, đơn vị đã rút kinh nghiệm và thực hiện quy định đeo khẩu trang nghiêm túc hơn. Phóng viên được đưa  xuống bến xe, ngay tại trung tâm điều hành. Tại đây, khu vực bán vé, làm thủ tục xuất bến, nhà chờ đã có loa yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Hầu hết nhân viên đều đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp không chấp hành. Khách chờ xe, khách nước ngoài; người làm dịch vụ; cả tài xế, nhân viên phục vụ trên xe cũng không đeo khẩu trang.

TP. HCM: Ra văn bản hỏa tốc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 1.

Pablo (Du khách người Chi Lê) sau khi được nhắc nhở đã thự hiện quy định đeo khẩu trang ở bến xe.

Trước tình trạng này, ông  Nguyễn Chánh Trung (Trưởng Ban Quản lí bến – Trung tâm Quản lí Giao thông Công cộng TP Hồ Chí Minh) cho rằng, đơn vị sẽ phải yêu cầu đại diện các bến xe, hiệp hội vận tải, các chủ xe, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện ráo riết quy định đeo khẩu trang. Cụ thể, đối với khách không đeo khẩu trang thì mời ra khỏi bến, từ chối phục vụ. 

"Chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh tay hơn đối với nhân viên phục vụ, tài xế không đeo khẩu trang. Sẽ có xử phạt, thậm chí là đình chỉ hoạt động xe nếu vi phạm và tái phạm".

Ông Nguyễn Chánh Trung (Trưởng Ban Quản lí bến – Trung tâm Quản lí Giao thông Công cộng TP Hồ Chí Minh)

Tình trạng, không đeo khẩu trang tràn lan ở các bến xe cũng được Sở Giao Thông – Vận Tải thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận.  Ông Đỗ Ngọc Hải (Trưởng phòng Quản lí Vận tải Đường bộ, Sở GT – VT TP Hồ Chí Minh) cho hay: "Sở đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị thuộc cấp nghiêm túc thực hiện. Không thể lơ là mệnh lệnh chống dịch của Thủ tướng Chính phủ được".

Không ai đứng ngoài cuộc chống dịch Covid 19 vì "chống dịch như chống giặc". Tại cuộc họp mới đây nhất, ngày 21/3/2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch, hạn chế lây lan ra cộng đồng. Kiên quyết đối với những trường hợp vi phạm, từ chối phục vụ khách dù đó là ai. Có như vậy mới góp phần đẩy lùi cơn dịch quái ác này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn