Xã hội

TP Hồ Chí Minh: Mạnh tay xử lý hành vi không đeo khẩu trang, tụ tập đông người

31/03/2020 - 08:02 AM
Dù đã có lệnh "cấm" tất cả các quán ăn uống lớn, nhỏ không phục vụ khách tại chỗ; tất cả những ai ra đường đều phải mang khẩu trang; xử lí thật nghiêm các trường hợp vi phạm nhưng nhiều người ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn phớt lờ.

Muôn kiểu coi thường lệnh "cấm"

Tại một quán cà phê nhạc trên đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, khách không đeo khẩu trang, ngồi gần nhau vô tư cười nói trong tiếng nhạc xập xình. Người này rời đi, người khác lại đến. Quán càng lúc càng tấp nập hơn. Tất cả đều không đeo khẩu trang. Họ ngồi san sát nhau tán gẫu đủ thứ chuyện trên đời. Chủ quán có đeo khẩu trang nhưng chỉ biết thu tiền mà chẳng màng nhắc nhở khách.

Một thanh niên vừa bước vô quán mừng rỡ: "Vô cái quán cà phê dưới kia, họ bắt đeo khẩu trang. Thấy mệt quá, lên đây luôn. Uống cà phê mà cũng bắt đeo khẩu trang".

Tại chợ thị trấn Nhà Bè, hàng trăm người chen chúc nhau mua thực phẩm. Không ít người, cả bán lẫn mua, đều không đeo khẩu trang dù cự ly tiếp xúc rất gần. Họ mời chào, mặc cả liên tục. 

"Tôi có đem theo đó chứ nhưng đeo ngộp quá nên tháo ra".

Một chị bán thịt gà tại chợ Thị trấn Nhà Bè, TP.HCM

Những nơi ít lộ liễu hơn thì các chủ dịch vụ tìm cách lách, hoặc "chui". Bên ngoài một quán cà phê trên đường Lý Phục Man (quận 7), tưởng như đã đóng cửa nhưng nhìn sâu bên trong thì đầy khách. Hóa ra, chủ quán cho đóng cửa trước nhưng mở cửa hông, để khách đi từ con hẻm nhỏ vào. Trong quán, khách thoải mái rít thuốc lá, nhâm nhi cà phê sáng như bao ngày.

Nhiều quán như thách thức chính quyền. Cà phê "xe đẩy" trên đường Võ Văn Tần (quận 3), ngày thường để chục cái bàn trên vỉa hè nay dẹp hết bàn ghế, tận dụng phía trước các cửa hiệu đã đóng cửa "chống dịch" trải giấy carton dưới mái hiên cho khách ngồi. Bà chủ dặn khách: "Chỉ cần ngồi cách xa ra chút. Nếu họ (lực lượng chức năng) tới, cứ nói, tôi ngồi một mình, có tụ tập với ai đâu. Còn hỏi tôi, tôi nói, tôi bán họ mang đi mà. Họ ngồi đâu, tôi đâu có chịu trách nhiệm."

Một quán cơm trưa trên đường Xóm Chiếu (quận 4) treo bảng "chỉ bán mang đi", tấp nập khách và shipper (người giao hàng). Nhưng lạ, họ chỉ mở một cánh cửa. Nhìn vào bên trong phía cánh cửa không mở, thấy bàn, ghế được dồn sang phía đó. Phía còn lại, họ cho xe máy của khách vào, tránh gây sự chú ý. Ai mua mang đi thì mua, người nào có nhu cầu tại chỗ, chủ không từ.  

Ở thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng tụ tập đông người ở các quán ăn, uống, vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi; nhiều người ở những nơi đó không hề đeo khẩu trang.   

Trong khi đó, với tính chất phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo thành phố đã ban bố lệnh "cấm" tất cả các quán ăn, uống dù lớn hay nhỏ phục vụ tại chỗ; còn người ra đường buộc phải đeo khẩu trang.    

TP Hồ Chí Minh: Mạnh tay xử lý hành vi không đeo khẩu trang, tụ tập đông người - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng quận 1 xử lí các điểm tụ tập đông người

Thực thi nghiêm

Lệnh "cấm" trong bối cảnh diễn biến dịch ngày càng phức tạp buộc lực lượng chức năng phải thực thi mạnh tay hơn. Trong ngày, 30/3, công an, trật tự đô thị, dân phòng phối hợp tỏa khắp các địa bàn, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm. 

"Dịch này ai cũng sợ hết chứ không ai dám coi thường đâu. Lệnh nhà nước đưa ra mình phải chấp hành. Nhưng mớ hàng này em mới mua 3 ngày nay, bán còn nhiêu đó, cho em bán hết rồi em nghỉ luôn".

Chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh (Quận 7, tp Hồ Chí Minh, bán hàng rong ven đường ở khu vực phường Cầu Kho (Quận 1)

Theo chân lực lượng chức năng, phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam ghi nhận, hầu hết những người vi phạm khi bị xử lí đều cho rằng mình chưa nghe lệnh "cấm". Có người thì tỏ ra "hoàn cảnh". 

Đi sâu vào các con hẻm nhỏ, lực lượng xử lí vi phạm phát hiện, nhiều người dọn từ đường lớn vào đây bán chui. Chui vào hẻm nghĩ có thể yên nên họ bày biện tràn lan. Người ăn, người mua, người bán không đeo khẩu trang. Trước những hình ảnh không thể chấp nhận được, lực lượng phường Cầu Kho tỏ ra cương quyết; có trường hợp buộc phải thu giữ cả bàn ghế của người bán.   

Ông Nguyễn Vũ Linh, Chủ tịch UBND phường Cầu Kho, Quận 1, tp Hồ Chí Minh lý giải: "Chúng tôi đã có thông báo ngay từ khi có lệnh của UBND thành phố rồi nên trong ngày hôm nay, chúng tôi mạnh tay xử lí. Chúng tôi đã lập biên bản 34 trường hợp vi phạm, thu giữ vật dụng. Còn đối với hành vi đeo khẩu trang cũng vậy, chúng tôi phạt nghiêm không nhân nhượng. Vì an toàn cho cộng đồng là trên hết".

Theo ghi nhận bước đầu, trong ngày 30/3, tất cả phường, xã ở thành phố Hồ Chí Minh đều tổ chức tuần tra xử nghiêm các trường hợp vị phạm. Ngoài quận 1, các quận như Tân Bình đã xử phạt 96 quán ăn uống; huyện Củ Chi phạt đến 92 người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn