TPHCM: 3 giải pháp nhằm giảm quảng cáo rao vặt trái phép

Cao Như Quỳnh
16/11/2023 - 18:53
TPHCM: 3 giải pháp nhằm giảm quảng cáo rao vặt trái phép

Biển quảng cáo lấn không gian quốc lộ 13 (TP Thủ Đức) gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ảnh: Cao Như Quỳnh

Tại TPHCM, việc dán thông tin cho thuê, môi giới nhà đất, quảng cáo rao vặt tràn lan “nở rộ” trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nguyên nhân xuất phát từ việc kinh doanh gặp khó khăn, nhiều nhà mặt tiền kinh doanh trên các tuyến đường lớn phải đóng cửa.

Vận động tháo gỡ quảng cáo rao vặt trái phép

Nhằm giảm thiểu vấn đề quảng cáo rao vặt trái phép, tại buổi họp báo định kỳ chiều 16/11, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM, cho biết Sở đã triển khai 3 giải pháp.

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM


Cụ thể, Sở Văn hóa & Thể thao đã triển khai xây dựng tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị. Sở đưa ra các tiêu chí mẫu để các địa phương xây dựng tiêu chí đánh giá tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị trên địa bàn quản lý.

Sở đã gửi văn bản đến các địa phương cần chủ động, phát huy vai trò quản lý trong việc giám sát, xử lý tình trạng quảng cáo rao vặt và có biện pháp xử lý mạnh đối với người có hành vi dán quảng cáo rao vặt trái phép. Địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, khu phố, đơn vị, doanh nghiệp,… tham gia bôi xóa và tháo gỡ quảng cáo rao vặt trái phép trong cộng đồng dân cư.

Địa phương tập trung chú trọng về việc nhân rộng các mô hình xây dựng bảng cáo rao vặt tại khu phố, khu dân cư nhằm giảm thiểu tình trạng quảng cáo, rao vặt.

Sở Văn hóa và Thể thao đang tham mưu trình UBND TPHCM ban hành Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn Thành phố và đề xuất giao nhiệm vụ cho UBND phường, xã, thị trấn về việc bố trí các vị trí lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt (bảng thông tin quảng cáo) phù hợp tình hình thực tế tại địa phương. Vấn đề này có thể triển khai tại các nhà chờ xe buýt, trạm bảng tin xã, phường, thị trấn.

Cần xác minh thêm vụ việc của Tiktoker Hứa Quốc Anh

Cũng trong buổi họp báo, ông Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết đã nắm thông tin về vụ tiktoker Hứa Quốc Anh đăng tải đoạn clip một cô gái mặc trang phục màu hồng, cầm gậy đi quanh đền Angkor Wat (Campuchia) nhưng lồng ghép nhiều hình ảnh của Thái Lan gây bức xúc.

Sở Văn hóa và Thể thao đang phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông về chức năng quản lý nhà nước trên môi trường mạng Internet. Sau khi có kết luận chính thức, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ phối hợp, có ý kiến phù hợp đối với các vấn đề liên quan.

Trao đổi thêm về vụ việc này, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, chia sẻ: "Việc vi phạm của tiktoker Hứa Quốc Anh ở địa bàn nước ngoài và cần xác minh từ nhiều phía. Sau khi xác minh, chúng tôi sẽ triển khai các bước theo quy định pháp luật".

Sở VH&TT TPHCM triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm quảng cáo rao vặt trái phép- Ảnh 2.

Hình ảnh trong đoạn clip do Tiktoker Hứa Quốc Anh đăng tải khiến dư luận bức xúc. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, Tiktoker Hứa Quốc Anh đã đăng tải đoạn clip quay cảnh một cô gái mặc trang phục màu hồng, đi quanh đền Angkor Wat. Sự việc gây bức xúc do trong đoạn clip xuất hiện hình ảnh quốc kỳ và quốc vương của Thái Lan. Đồng thời, phần âm thanh trong đoạn clip cũng có câu Hello Thailand.

Hành động này được xem là không tôn trọng văn hóa và chủ quyền quốc gia của các nước láng giềng, gây chia rẽ giữa 3 nước. Tài khoản của Tiktoker đã bị khóa và vụ việc vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm