TPHCM chung tay hỗ trợ các tỉnh chịu thiệt hại do bão số 3

Thế Anh
26/07/2025 - 16:13
TPHCM chung tay hỗ trợ các tỉnh chịu thiệt hại do bão số 3

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 26/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức buổi làm việc với các sở ngành, tổ chức chính trị - xã hội và cơ quan báo chí để đánh giá tình hình và triển khai công tác hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3 (bão Wipha).

Theo báo cáo, bão Wipha đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. 

Tại Nghệ An, bão khiến 3 người tử vong, 1 người mất tích, 4 người bị thương, cùng với 450 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái và 3.786 căn bị ngập nước. Thiệt hại còn lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, chăn nuôi, giao thông và các công trình hạ tầng. 

Tại Đồng Tháp, giông lốc làm sập và tốc mái 510 căn nhà, khiến 19 người bị thương. Thiên tai cũng gây hư hỏng 10 phòng học, 6 nhà kho, làm gãy 34 trụ điện và ngã đổ hàng ngàn cây ăn trái, cây xanh.

TPHCM chung tay hỗ trợ các tỉnh chịu thiệt hại do bão số 3- Ảnh 1.

Đại diện Bộ Tư lệnh TPHCM phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các sở ngành và lực lượng chức năng TPHCM đã trình bày các phương án hỗ trợ cụ thể. Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị và thuốc men để tham gia công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh tại Nghệ An khi có yêu cầu. Lực lượng vũ trang TPHCM cũng đã phối hợp với lực lượng tại Nghệ An để hỗ trợ trước mắt khoảng 600 phần quà nhu yếu phẩm, trị giá 400 triệu đồng. Giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung hỗ trợ sửa chữa nhà cửa. Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã lên phương án tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh, và hỗ trợ sửa chữa, xây nhà đại đoàn kết cho người dân vùng bão. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, nhấn mạnh tinh thần "vì cả nước, cùng cả nước" của thành phố. Ông Nguyễn Phước Lộc đánh giá cao sự chủ động của các lực lượng trong việc ứng phó với thiên tai trên địa bàn TPHCM và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh bạn một cách bài bản, hiệu quả. Trước mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tham mưu Thường trực Thành ủy phê duyệt chủ trương hỗ trợ tài chính cho hai tỉnh: 3 tỉ đồng cho Nghệ An và 1 tỉ đồng cho Đồng Tháp, trích từ nguồn Quỹ Cứu trợ TPHCM.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phước Lộc đề nghị các lực lượng khẩn trương liên hệ các địa phương bị ảnh hưởng để nắm bắt nhu cầu thực tế và xây dựng phương án cứu trợ phù hợp. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đặc biệt lưu ý ngành y tế cần sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị để chi viện, tương tự như cách TPHCM đã được hỗ trợ trong cao điểm đại dịch Covid-19. Các đơn vị y tế cần lên phương án điều động theo mô hình "gối đầu", đảm bảo công tác hỗ trợ y tế liên tục, không bị gián đoạn, đồng thời phối hợp khảo sát kỹ tình hình dịch tễ tại các vùng ngập úng kéo dài để phòng chống dịch bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm