TPHCM: Hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum đều ăn tiệc tất niên tại một gia đình

Đông Quân
20/02/2024 - 21:23
TPHCM: Hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum đều ăn tiệc tất niên tại một gia đình

Ảnh minh họa

Hai bệnh nhi ngụ tại phường Phước Long B (TP.Thủ Đức,TPHCM) nghi bị ngộ độc botulinum được xác định trước đó đều ăn tiệc tất niên tại một gia đình cùng ngụ trên địa bàn.

Ngày 20/2, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, Sở nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc botulinum toxin, trong đó một bệnh nhi nhập viện ngày 6/2 và bệnh nhi còn lại nhập viên ngày 7/2.

Trong đó, trường hợp thứ nhất là một bệnh nhi 6 tuổi, ngụ phường Phước Long B (TP.Thủ Đức,TPHCM). Vào ngày 3/2, trên đường về quê cùng gia đình thì nôn ói nhiều phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định vào ngày 4/2. Sau hai ngày nằm viện, bé vẫn nôn ói nhiều kèm co giật và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 18 giờ ngày 6/2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhi 7 tuổi, ngụ phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TPHCM) nhập viện Bệnh viện Hạnh Phúc (tỉnh Bình Dương) vào ngày 5/2 sau hai ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó. Lúc 0 giờ ngày 7/2, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống ghi nhận, trước đó cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại một gia đình ở phường Phước Long B (TP.Thủ Đức, TPHCM). Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, chụp cộng hưởng từ (MRI) não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin, thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Sở Y tế TPHCM ghi nhận những nỗ lực chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho hai bệnh nhi nghi ngộ độc botulinum toxin. Đồng thời cho biết đến thời điểm hiện tại, sở chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.

Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc triển khai tới tất cả nhân viên y tế, đặc biệt các kíp trực thực hiện nghiêm công văn của Giám đốc Sở Y tế về yêu cầu phát hiện kịp thời, xử trí, báo cáo và phối hợp điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum thường do ăn uống các thực phẩm có sẵn độc tố botulinum do các chủng vi khuẩn clostridium sinh ra. Người bị ngộ độc có thể khởi phát bệnh ở 12 - 36 giờ sau ăn, nhưng dao động trong khoảng 6 - 8 ngày sau ăn.

Các dấu hiệu bệnh như nôn, buồn nôn, liệt đối xứng 2 bên bắt đầu từ vùng đầu - mặt, cổ, lan dần xuống chân, sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, nói khó, liệt vùng ngực - bụng, liệt hai chân, phản xạ gân xương thường giảm hoặc mất nhưng người bệnh vẫn tỉnh táo. Trường hợp ngộ độc nặng dẫn tới liệt cơ hô hấp, suy hô hấp có thể tử vong. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm