• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

TPHCM: Kết nối vốn đầu tư cho gần 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trần Lân 30/10/2020 - 17:38 (GMT+7)

Chủ một doanh nghiệp vừa và nhỏ ở TPHCM tham dự hội thảo để tiếp cận và tìm hiểu thông tin các tổ chức tín dụng nhằm tìm kiếm nguồn vốn khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh thời kỳ hậu Covid-19. Ảnh: TL

Gần 500 doanh nghiệp tại TP.HCM được tạo cơ hội tiếp cận 17 tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm nguồn vốn khôi phục, duy trì sản xuất kinh doanh sau những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Sáng ngày 30/10, tại TP.HCM đã chính thức diễn ra hội thảo "Hỗ trợ Doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh hậu Covid-19". Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn được cung cấp thông tin tái cấu trúc và hoạch định chiến lược phát triển, đồng thời tìm kiếm nguồn vốn duy trì, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh thời kỳ hậu Covid-19 và tiếp cận với các quỹ đầu tư, các ngân hàng trong và ngoài nước...

Phát biểu tại hội thảo, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, mất khả năng cân đối dòng tiền…

TPHCM: Kết nối vốn đầu tư cho gần 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BTC

Hiện nay ở nước ta, khu vực DN quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tỉ lệ rất cao, lên tới 97,2% (theo Sách trắng DN Việt Nam 2020 được Tổng Cục Thống kê công bố ngày 28/4/2020). Tại TP.HCM, số lượng DN có vốn đăng ký trên 100 tỷ đồng chỉ chiếm 2,14%, còn lại là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Cho nên, việc tiếp cận nguồn vốn đối với đa số DN trên địa bàn là một thách thức lớn… bà Vân cho biết thêm.

Cũng tại hội thảo, Ban tổ chức còn cho biết, chỉ trong 10 tháng năm 2020, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê có gần 41.783 doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 58,7% so với cùng kỳ năm trước; 30.256 DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 13.502 DN hoàn tất thủ tục giải thể, tức trung bình mỗi tháng có gần 8.554 DN rút lui khỏi thị trường. Riêng tại TP.HCM, hiện vẫn còn khoảng 84% DN đang trong tình trạng khó khăn.

Theo Điều tra PCI 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), có tới 35% DN cho rằng khó khăn lớn nhất mà họ gặp phải là tiếp cận nguồn vốn. Đồng thời, vẫn còn một tỷ lệ lớn DN khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay chính thống và chỉ có thể tiếp cận được những khoản vay ngắn hạn. Tỷ lệ DN tiếp cận được khoản vay trung và dài hạn rất hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Quản lý Chương trình Cao cấp, Phòng Phát triển Kinh tế và Quản trị Nhà nước, thuộc USAID Việt Nam, cho biết, thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME), đã và đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức hỗ trợ DN như ITPC đồng hành và giúp DN Việt Nam phục hồi sản xuất kinh doanh trong và sau dịch Covid-19.

USAID LinkSME sẽ trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính cho DN thông qua chia sẻ kiến thức tài chính với các DN, hỗ trợ DN chuẩn bị và nộp đơn đăng ký liên quan đến việc tiếp cận tài chính và thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Bà Thủy cũng cho biết, thông qua hội thảo, các DN đã được kết nối trực tiếp với 17 tổ chức tín dụng gồm quỹ đầu tư, các ngân hàng trong và ngoài nước, qua đó giúp cho việc tiếp cận vốn của DN trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thông qua các bài tham luận của các chuyên gia và 2 phiên thảo luận, các diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin, cách thức và khuyến khích các DN tái cấu trúc toàn diện hơn nữa ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, nhân sự, vị trí cán bộ, quy trình sản xuất, nhân tố tổng hợp… nhằm hướng DN đến mục tiêu cao nhất, đó là hiệu quả trong quá trình hoạt động, trong sản xuất kinh doanh sau những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm