Xã hội

TPHCM lập 62 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19: Kiểm tra không phải là "ngăn sông cấm chợ"

06/04/2020 - 09:14 AM
Ngoài kiểm tra các loại xe trên 9 chỗ ngồi chở khách ra vào thành phố, đoàn liên ngành (gồm CSGT, CSCĐ, Cảnh sát trật tự, Kiểm soát quân sự, Thanh tra, Thanh tra giao thông, y tế…) còn tổ chức kiểm tra thân nhiệt những người đi trên phương tiện. Không ít người có biểu hiện sốt đã ngay lập tức được đưa vào khu vực cách ly.

Như PNVN đã phản ánh, ngày 5/4, 62 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở TPHCM đã "kích hoạt" theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong. Bắt đầu từ 14h, khi lực lượng liên ngành đặt tấm phân làn cuối cùng tại chốt kiểm soát phía Nam cầu Đồng Nai (nơi TPHCM giáp ranh với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương), hàng chục ô tô (trừ xe tải) được yêu cầu vào khu vực kiểm soát.

Hầu hết đều nghiêm túc chấp hành và cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay.

Anh Trần Quốc Dũng (TPHCM) cho biết: "Lập chốt kiểm soát như vậy không gây phiền hà gì cả, trái lại tôi thấy an tâm. Bản thân tôi cũng ít khi ra đường, trừ khi nào cần thiết lắm mới đi". 

"Nên, rất nên làm như vậy. Vì có thể kiểm soát, phát hiện được người đi ra khu vực khác rồi vào lại thành phố, có thể nhiễm mầm mống gây bệnh", ông Phan Đức Sơn (quận Thủ Đức, TPHCM) nói. 

Không có vẻ vội vã, ông Lê Viết Oai vuốt vuốt vô lăng ô tô đợi tới lượt mình vào khu đo thân nhiệt: "Mình chậm một chút cũng không sao cả nhưng làm như thế này rất an tâm".

Chậm một chút để góp phần đẩy lùi dịch bệnh ở một cửa ngõ mà mỗi ngày có trên 60 ngàn lượt phương tiện ra vào, đó là điều không dễ. Lực lượng vũ trang và chuyên ngành phải phối hợp khoa học, khẩn trương. Không chỉ người trên ô tô mà tất cả các trường hợp đi mô tô, xe máy cũng phải được kiểm tra thân nhiệt.  2 nhân viên y tế luôn làm việc cật lực mới giải quyết kịp thời. Gần 10 trường hợp được phát hiện có triệu chứng sốt. Người đi xe máy, người đi ô tô cá nhân và cả tài xế điều khiển ô tô chở người đi sản xuất đều có triệu chứng sốt. "Chúng tôi sẽ giữ những người này lại và sẽ đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý các bước tiếp theo theo quy định phòng, chống Covid-19", chị Đỗ Thị Ngọc Diệu (nhân viên y tế) cho biết.  

TPHCM lập đến 62 chốt, trạm kiểm soát liên ngành, trong đó có 16 trạm do cảnh sát giao thông thành phố phối hợp cùng các lực lượng liên quan chịu trách nhiệm. 46 trạm, chốt còn lại do các quận, huyện cử lực lượng đảm trách, kiểm soát tất cả các ngõ, hướng ra vào thành phố. 

Nhân viên y tế tp Hồ Chí Minh đo thân nhiệt người đi mô tô từ Đồng Nai vào thành phố Hồ Chí Minh

Nhân viên y tế đo thân nhiệt người đi mô tô từ Đồng Nai vào TPHCM

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an TPHCM, khẳng định: "Chúng tôi tập trung kiểm soát người, phương tiện theo Chỉ thị 16/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc kiểm tra không phải là "ngăn sông cấm chợ" mà là hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi nhận thức được rằng, đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách nên phải thực hiện nghiêm để góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh".

Lực lượng liên ngành cũng cho biết, từ ngày 1 đến 2/4, có 28 xe khách bị phát hiện vi phạm các quy định về chống dịch khi chở người ra vào thành phố. Do kiên quyết xử lý nên từ ngày 3 đến 5/4, các trường hợp vận chuyển trái phép không còn xảy ra.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn