• Mới cập nhật:

Luật và Đời

TPHCM: Nhà đầu tư căng băng rôn đòi quyền lợi tại dự án Citilight

Trần Lân 20/09/2020 - 20:26 (GMT+7)

Nhiều nhà đầu tư tập trung trước tòa nhà Citilight vào ngày 16/9, căng băng rôn đòi quyền lợi. Ảnh: Nhà đầu tư cung cấp

Hàng chục nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà Citilight (số 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM) yêu cầu chủ đầu tư Vimedimex thực hiện đúng cam kết như hợp đồng đã ký.

Đây là lần thứ 5 các nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà để phản đối Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) ra thông báo "Tạm dừng chi trả tiền thuê và các lợi tức phát sinh liên quan đến hoạt động khai thác vận hành tại tòa nhà Citilight".

Theo các nhà đầu tư, năm 2003, khi Công ty Xuất nhập khẩu Y tế II (tiền thân của Vimedimex) kêu gọi vốn đầu tư cùng góp vốn xây dựng tòa nhà Citilight, chủ đầu tư chỉ có 30% vốn, còn lại là 70% vốn góp của 68 nhà đầu tư cá nhân. Cuối năm 2007, tòa nhà này bắt đầu đi vào hoạt động và khai thác với tổng diện tích sử dụng là 10.150 m2, trong đó có khoảng 7.047 m2 thuộc quyền sở hữu của 68 nhà đầu tư. Hàng năm chủ đầu tư vẫn chi trả đầy đủ tiền lợi nhuận thuê văn phòng cho nhà đầu tư.

Đến ngày 7/12/2019, Vimedimex bất ngờ gửi thông báo ngưng trả lợi tức cho các nhà đầu tư với lý do xem xét lại những bất cập của hợp đồng góp vốn đã ký từ năm 2004.

Bà Phan Thị Sương, một nhà đầu tư cá nhân cho biết, bà đã bỏ tiền đầu tư mua 70m2 với giá bán thời điểm năm 2003 là 7.857.143 đồng/m2. Để thuận tiện cho việc khai thác và vận hành tòa nhà, tôi và một số nhà đầu tư khác đã ủy quyền cho Vimedimex khai thác phần diện tích sở hữu của tôi theo hình thức ký hợp đồng cho thuê văn phòng với Vimedimex (số hợp đồng 77/QLVP/HDTVP/2006 với phương thức thanh toán theo quý. Và theo quy định tại Điều 4 của hợp đồng này, Vimedimex phải chuyển khoản trước ngày 25/2 mỗi quý.

Tuy nhiên, đến ngày 3/4/2020 tôi vẫn chưa nhận được tiền cho thuê và có gửi văn bản phản hồi muốn chấm dứt hợp đồng thuê với Vimedimex, yêu cầu công ty trả lại phần diện tích đã ủy quyền cho công ty thuê, thì tôi nhận được một văn bản trả lời của bà Phạm Thị Sen – Quyền Tổng giám đốc Vimedimex khẳng định: Quyền sở hữu hợp pháp và duy nhất đối với tòa nhà Citilight là thuộc về Vimedimex.

"Hợp đồng góp vốn giữa tôi và Công ty Xuất nhập khẩu Y tế II trong điều 4 (của phụ lục hợp đồng có  bổ sung ở điều 6): Bên A và bên B cùng xác nhận dự án xây dựng và khai thác tòa nhà là tài sản chung của các nhà đầu tư góp vốn xây dựng và khai thác. Phải chăng Vimedimex phủ nhận luôn giá trị của hợp đồng?", bà Sương chia sẻ.

Luật sư Phan Minh - Đoàn Luật sư TP. HCM - cho rằng, việc Vimedimex ngưng không chi trả lợi nhuận từ việc thuê văn phòng, cũng như lấy lý do kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở pháp lý trong việc đầu tư, hợp tác đầu tư, tỷ lệ góp vốn… và không nêu thời hạn cụ thể khi nào thì chấm dứt việc rà soát và tiếp tục việc chi trả tiền thuê văn phòng cho các nhà đầu tư là có dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản.

PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm