• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM: Phát hiện mỳ sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân

10/07/2019 - 16:03 (GMT+7)
Trong buổi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty Thuốc lá Sài Gòn tại địa chỉ Lô C45/I, đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh sáng 10/7, Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện thực phẩm mỳ sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa của công nhân nghi nhiễm hàn the.

Cụ thể, thực đơn bữa trưa dành cho công nhân ngày 10/7 được bếp ăn tập thể của Công ty Thuốc lá Sài Gòn chế biến, gồm cơm, cá chiên, thịt kho và các món nước như hủ tiếu, mỳ...

Qua lấy mẫu ngẫu nhiên 2 loại thực phẩm là mỳ sợi vàng và chả giò để kiểm tra nhanh, mẫu mỳ sợi vàng nghi nhiễm hàn the.

Phòng Thanh tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã lấy mẫu mỳ sợi vàng để đưa đi kiểm nghiệm.

 

ttxvn_bep_an.jpg
Ban quản lý An toàn thực phẩm kiểm tra bếp ăn tập thể tại Công ty Thuốc lá Sài Gòn ngày 10/7. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

 

"Chúng tôi sẽ đưa mẫu mỳ sợi vàng đi kiểm nghiệm, nếu kết quả kiểm nghiệm đúng là nhiễm hàn the thì sẽ xử lý và ra quyết định xử phạt đối với bếp ăn tập thể này," bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho hay.

Mỗi ngày, Công ty Thuốc lá Sài Gòn cung cấp hơn 2.000 suất ăn cho công nhân gồm 3 bữa sáng, trưa, tối.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân, công ty đã đầu tư bếp ăn tập thể khá hiện đại, sạch sẽ với quy trình chế biến thực phẩm một chiều.

Chi phí nguyên liệu để chế biến mỗi suất ăn cho công nhân là 18.000 đồng, chưa tính công chế biến, nước, điện, khấu hao dụng cụ...

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra bếp ăn của Công ty Phát triển kinh tế duyên hải (COFIDEC) cũng nằm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh.

Theo lãnh đạo COFIDEC, mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 600 suất ăn cho công nhân với giá 16.000 đồng/suất ăn. Qua kiểm tra, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố hiện có 467 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân, tuy nhiên mức chi phí cho mỗi suất ăn của các doanh nghiệp ở mức khác nhau, trung bình từ 15.000-18.000 đồng/suất. Trong số đó, có khoảng 20% doanh nghiệp chi trên 20.000 đồng/suất ăn nhưng cũng có khoảng 6% doanh nghiệp chi ở mức 11.000-13.000 đồng/suất ăn công nhân.

Do các bếp ăn tập thể cung cấp số lượng lớn suất ăn mỗi ngày, nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm người nên trong thời gian tới, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ liên tục kiểm tra quy trình chế biến, nguồn gốc thực phẩm của các bếp ăn tập thể, đặc biệt là những bếp ăn có mức chi cho mỗi bữa ăn giá rẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm