• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM ra khuyến cáo với người trên 60 tuổi trước 2 biến chủng Covid-19 đang lưu hành

Đình Hưng 24/05/2021 - 13:44 (GMT+7)

Ảnh minh họa

TPHCM khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường, đến nơi đông người trước việc tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn.

Ngày 24/5, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND THCMP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hiện nay thành phố đang lưu hành 2 biến chủng SARS-CoV-2 được cho là có khả năng lây lan nhanh gồm biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh tại địa bàn. Do vậy, chính quyền và người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục nâng cao mức cảnh giác với dịch bệnh và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… nên ở nhà và làm theo hướng dẫn của ngành y tế, cần thiết thì kết nối trực tuyến để làm việc tại nhà. Từ 25/5, người đến các cơ quan, đơn vị liên hệ công tác phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị phải thành lập 1 tổ Covid-19 để kiểm soát khách ra vào cơ quan.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các khu chợ đêm, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối… hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Đẩy mạnh hậu kiểm trong công tác phòng, chống dịch tại các điểm nguy cơ đã được ngành y tế xác định như: chung cư, nhà ga, bến xe, chợ…

TPHCM khuyến cáo người dân trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố sáng 24/5 - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị Sở Thông tin và truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền; trong đó nhấn mạnh việc mỗi người dân phải tự giác, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường, đến nơi đông người.

Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện giãn cách trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; hạn chế tối đa các trường hợp thăm nuôi và kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện; sẵn sàng các khu cách ly tạm thời tại bệnh viện.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở y tế nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các cơ sở sản xuất theo hướng giãn cách các ca làm việc, giảm mật độ tụ tập đông người vào buổi sáng, giờ tan ca; diễn tập các tình huống và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các quận - huyện, TP.Thủ Đức rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, vào làm việc tại các doanh nghiệp, không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đến nay, TPHCM đã ghi nhận 276 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 74 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 198 trường hợp nhập cảnh và 4 trường hợp lây trong khu cách ly Vietnam Airlines.

Đã có 259 trường hợp được điều trị khỏi, hiện đang điều trị 17 bệnh nhân dương mới, sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng. Ngoài ra, tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang điều trị 3 bệnh nhân tái dương tính (BN2704; BN2458 và BN2782). Bên cạnh đó, Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 nặng chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm