TPHCM sắp có 2 chợ thực phẩm sạch đầu tiên

05/01/2018 - 15:33
Sau khi có thông tin UBND TPHCM chính thức phê duyệt dự án mô hình thí điểm 2 chợ bảo đảm an toàn thực phẩm đầu tiên, nhiều tiểu thương ở các Bến Thành và Hóc Môn đã rục rịch các bước chuẩn bị…

Phương án lựa chọn thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm đối với chợ Bến Thành đã được chính quyền thành phố cân nhắc từ lâu. Bởi đây không chỉ là một trong những chợ lâu đời, nổi tiếng nhất Sài Gòn, mà còn là “bộ mặt” của nền thương mại của thành phố trong suốt hàng thế kỷ qua.

4.jpg
Chợ Bến Thành sẽ trở thành ngôi chợ đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực thẩm

 

Khi chính thức trở thành chợ đảm bảo an toàn thực phẩm, các loại thực phẩm bán tại chợ sẽ đều phải đảm bảo đáp ứng được 4 nhóm tiêu chí: Nguồn thực phẩm kinh doanh tại chợ; điều kiện người trực tiếp kinh doanh; cơ sở vật chất - kỹ thuật; hoạt động thanh - kiểm tra với các quy định khá chặt chẽ. Nếu các tiêu chí này đạt thì người tiêu dùng có thể yên tâm mua thực phẩm tại chợ. Những vi phạm nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Nhiều tiểu thương ở chợ Bến Thành cho biết, hiện nay họ đã nhận thức và xác định được khá nhiều việc sẽ phải thay đổi trong hoạt động buôn bán, kinh doanh của mình trong thời gian tới. Nhiều thói quen, tập quán đã hình thành từ trước có thể sẽ buộc phải thay đổi.

Qua tiếp xúc với một số người bán hàng ăn trong chợ, họ bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương, cho rằng việc áp dụng các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn khu vực chợ sẽ khiến cho các sản phẩm của họ được khẳng định uy tín, khách hàng tin tưởng hơn. Tuy nhiên, “cơ quan chức năng cần sớm đưa ra các tiêu chí đạt chuẩn cụ thể để mọi người biết mà chuẩn bị”, theo lời chị Huệ, chủ một sạp bán đồ ăn chế biến sẵn trong chợ.

2.jpg
Hầu hết các loại thực phẩm bán tại chợ Bến Thành sẽ phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt

 

Việc quản lý tại chợ Bến Thành sẽ được giao cho ban quản lý chợ và phòng y tế quận 1. Hai đơn vị này sẽ phối hợp thường xuyên để kiểm tra, xử lý vi phạm.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - là nơi cung cấp lượng thịt heo lớn nhất cho thành phố với thị phần luôn chiếm 50% - 55%, có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng tương đối nhu cầu kinh doanh thực phẩm, có khu nhà lồng chuyên kinh doanh thịt heo. Tại đây, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố sẽ cử một đội cán bộ xuống trực tiếp giám sát, kiểm tra việc thực hiện. Theo tiêu chí của thành phố, tất cả các mặt hàng bán trong chợ đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh – an toàn, được quy định chặt chẽ từ bàn đặt thực phẩm, các dụng cụ đều phải đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn, đối với những loại thực phẩm trong diện quy định của thành phố đều đảm bảo có thể truy xuất nguồn gốc…

Đồng tình với chủ trương, nhưng không ít tiểu thương ở chợ đầu mối Hóc Môn vẫn không khỏi băn khoăn, ví dụ như với những người buôn bán nhỏ không có chỗ ngồi cố định, nguồn hàng lấy từ nhiều nơi khác nhau, không có vốn để trang bị cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn… liệu có được phép buôn bán trong chợ nữa hay không? Những người không có điều kiện tham gia buôn bán ở khu thí điểm liệu có bị đẩy ra bên ngoài chợ hay không?...

cho-hoc-mon.jpg
Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là nơi cung cấp phần lớn thịt heo cho thị trường TPHCM, cũng sẽ trở thành chợ đảm bảo an toàn thực phẩm

 

Trong khi đó, hầu hết mọi người tiêu dùng khi được hỏi ý kiến về chủ trương thí điểm chợ đảm bảo an toàn thực phẩm đều tỏ ra vui mừng và mong chính quyền thành phố phải làm thật “chặt tay” để đảm bảo các tiêu chuẩn đều được thực hiện nghiêm. Nhiều người coi mô hình này như một giải pháp hiệu quả để đẩy lùi thực phẩm bẩn.

Được biết, mặt hàng đầu tiên thực hiện thí điểm ở cả 2 chợ là thịt heo. Nhưng ngoài mặt hàng chủ lực này, lực lượng chức năng cũng hướng dẫn tiểu thương mở sổ ghi chép nguồn gốc nhập, xuất các mặt hàng khác như rau, củ, quả...

“Bản thân chợ, tiểu thương tại chợ phải tự đầu tư nâng cấp, kiểm soát nguồn thực phẩm để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Gần đây, kênh phân phối hiện đại phát triển mạnh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tốt hơn. Do đó, nếu kênh phân phối truyền thống không thay đổi sẽ mất khách”, bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng ban chỉ đạo ATTP TPHCM, nhận định, đồng thời tin tưởng việc thí điểm mô hình chợ đảm bảo an toàn thực phẩm của thành phố sẽ thành công và kịp tổ chức đại trà tại tất cả các chợ trên địa bàn vào năm 2020.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm