• Mới cập nhật:

Xã hội

TPHCM tăng cường quản lý an ninh du lịch

Nam Anh 08/01/2021 - 13:29 (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, phát biểu tại hội nghị

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 5 năm và Lễ ký kết quy chế về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết sẽ phối hợp với ngành công an tăng cường công tác quản lý an ninh du lịch.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, vấn đề an ninh du lịch trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nhất là vấn đề an toàn của khách du lịch. Hiện nay, lực lượng bảo vệ du khách chủ yếu là thanh niên xung phong, chia làm 3 ca trực liên tục tại một số điểm tham quan như: Nhà thờ Đức Bà, chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ... và lực lượng này cũng phối hợp với công an các quận để ngăn chặn các trường hợp ăn xin, các trường hợp đeo bám, làm phiền du khách tại các điểm du lịch.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa chia sẻ: "Đối với công tác đảm bảo an ninh du lịch cho du khách, năm 2021, Sở Du lịch TPHCM sẽ phối hợp với công an, lực lượng bảo vệ du khách tăng cường kiểm tra, tuần tra, ngăn chặn nạn chèo kéo mua bán hàng rong, cướp giật".

Song song với đó, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vi phạm pháp luật cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm. Tại Hội nghị, đại tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an TPHCM, cho biết, tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Trong năm 2020, dù người nước ngoài nhập cảnh giảm trên 90% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng số người vi phạm pháp luật lại tăng, chủ yếu cư trú quá hạn, nhập cảnh trái phép để trốn dịch, kiếm việc làm.

Trong 5 năm qua, cơ quan quản lý đã phát hiện 940 vụ xâm hại tài sản người nước ngoài, bắt 297 đối tượng. Tình hình người nước ngoài tạm trú và lợi dụng du lịch vi phạm pháp luật có dấu hiệu gia tăng. Riêng năm 2019, công an TPHCM đã bắt giữ, xử lý 315 đối tượng Đài Loan - Trung Quốc, 366 đối tượng từ châu Phi, Hàn Quốc và các quốc tịch khác.

TPHCM tăng cường quản lý an ninh du lịch - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM và Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM tại Lễ ký kết quy chế về công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TPHCM

Để đảm bảo an ninh du lịch, Sở Du lịch và Công an TPHCM sẽ tiếp tục ký kết quy chế phối hợp để công tác đảm bảo an ninh trật tự trong hoạt động du lịch trên địa bàn trong 5 năm tới.

Sở Du lịch TPHCM sẽ phối hợp cùng ngành công an nghiên cứu, tham mưu xây dựng hành lang pháp lý chặt chẽ về việc người nước ngoài nhập cảnh để hướng dẫn cho các doanh nghiệp lữ hành thực hiện nghiêm; phối hợp thực hiện thường xuyên công tác hậu kiểm sau cấp phép hoạt động du lịch; phối hợp để tham mưu cho UBND TPHCM xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng giấy phép đầu tư, kinh doanh để bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh không đúng nhu cầu; sử dụng lao động người nước ngoài không đúng quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm