TPHCM tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên lễ sau khi xuất hiện 4 biến thể mới

Mộc Trà
25/04/2023 - 11:37
TPHCM tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên lễ sau khi xuất hiện 4 biến thể mới

Ảnh: Lê Liên

TPHCM ra kế hoạch phòng Covid-19 xuyên lễ 30/4 - 1/5 sau khi phát hiện những biến thể mới.

Vừa qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1. Cùng với đó, miễn dịch cộng đồng đang bắt đầu có chiều hướng giảm dẫn đến số ca mắc mới tăng nhanh trong các ngày gần đây. Số ca nhập viện bắt đầu tăng cao trở lại, trong đó hầu hết là người thuộc nhóm nguy cơ và những người chưa tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể, từ ngày 8/4 đến 14/4, 11 trong 13 mẫu giám sát dịch tễ do HCDC thực hiện có kết quả là biến thể phụ mới, ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây (XBB.1.5), còn có 07 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1.

Những biến thể phụ mới phát hiện tại thành phố cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

Điều đáng lo ngại là ngoài 1 biến thể phụ mới thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm - XBB.1.5 -  đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TPHCM ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên lễ cho người dân thành phố từ 18 tuổi trở lên, với 59 điểm tiêm vaccine tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" được UBND Thành phố ban hành có ý nghĩa quyết định trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, việc tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin phòng Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế luôn là biện pháp tốt nhất giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh Covid-19.

Nhằm giúp người dân có những ngày nghỉ an toàn trong dịp lễ sắp đến, ngành y tế TPHCM triển khai 59 điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 xuyên suốt thời điểm trên tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức cho người từ 18 tuổi trở lên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo, để có kỳ nghỉ lễ an toàn, người dân cần chủ động thực hiện 5 bí quyết phòng, chống Covid-19: Tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch để duy trì miễn dịch; Đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; Thường xuyên rửa tay sạch, khử khuẩn; Dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc... để tăng cường hệ miễn dịch; Cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh và tuân thủ nghiêm các khuyến cáo phòng dịch.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm