Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
30/01/2026 - 16:00 (GMT+7)

TPHCM: Trường dừng ăn bán trú, phụ huynh tất bật đưa đón con

Phúc Nguyễn
TPHCM: Trường dừng ăn bán trú, phụ huynh tất bật đưa đón con

Phụ huynh tranh thủ mang cơm đến trường cho con. Ảnh: Phúc Nguyễn

Nhiều trường học tại TPHCM tạm dừng tổ chức ăn bán trú từ ngày 29/1 để rà soát, đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh sau phản ánh nghi nhà cung cấp sử dụng thịt hết hạn. Việc này khiến phụ huynh phải tất bật mang cơm, sắp xếp đưa đón con giữa trưa.

Liên quan đến phản ánh thực phẩm không bảo đảm an toàn tại một đơn vị cung cấp suất ăn học đường, nhiều trường học tại TPHCM đã tạm dừng tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 29/1 để rà soát, chờ kết luận của cơ quan chức năng nhằm bảo đảm sức khỏe học sinh.

Theo đó, nhà trường cho phép phụ huynh tự chuẩn bị cơm trưa cho học sinh nếu không thể đưa đón hai buổi, đồng thời bố trí chỗ ăn, ngủ và lực lượng chăm sóc. Đồng thời, phụ huynh chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của suất ăn mang theo.

Tranh thủ giờ nghỉ giữa ca làm việc để mang cơm đến trường cho con, phụ huynh Huỳnh Thị Vân, Trường tiểu học Nguyễn Văn Hưởng cho biết: "Sau khi nhà trường thông báo tạm dừng ăn bán trú do liên quan phản ánh đơn vị cung cấp suất ăn nghi sử dụng thịt hết hạn trong chế biến gia đình sắp xếp thời gian mang cơm cho con".

Theo chị Vân, bữa ăn với trẻ nhỏ quan trọng, ăn uống không bảo đảm thì khó mà yên tâm, nên dù vất vả gia đình vẫn phải tự chuẩn bị cho chắc chắn.

TPHCM: Trường dừng ăn bán trú, phụ huynh tất bật đưa đón con- Ảnh 1.

Trưa 30/1, cổng nhiều trường học trở nên nhộn nhịp khi phụ huynh tất bật mang cơm đến lớp hoặc tranh thủ đón con về ăn trưa, do trường tạm dừng tổ chức bữa ăn bán trú. Ảnh: Phúc Nguyễn

Theo nhiều phụ huynh, vệc mang cơm khiến gia đình phát sinh thêm thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến công việc, nhưng buộc phải chấp nhận để đảm bảo an toàn cho con.

Chị Bùi Thị Lý, phường Phú Thuận, TPHCM cũng mang cơm đến trường cho con bày tỏ: "Trường dừng ăn bán trú, gia đình tôi đảo lộn hết lịch sinh hoạt. Vợ chồng đi làm giờ hành chính, trưa phải tranh thủ mang cơm rất bất tiện nhưng cũng không còn cách nào khác".

TPHCM: Trường dừng ăn bán trú, phụ huynh tất bật đưa đón con- Ảnh 2.
TPHCM: Trường dừng ăn bán trú, phụ huynh tất bật đưa đón con- Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh đón con về sau buổi học. Ảnh: Phúc Nguyễn

Ông Nguyễn Minh Quân, phường Phú Thuận, TPHCM cho biết, gia đình quyết định đón cháu về nhà ăn trưa ngay khi trường dừng ăn bán trú. "Học sinh ăn bán trú ở trường thuận tiện cho việc học 2 buổi/ngày và lịch sinh hoạt của gia đình. Việc tạm dừng ăn bán trú khiến chúng tôi phải đưa đón nhiều lần trong ngày, rất bất tiện", ông Quân nói.

Nhiều phụ huynh cho biết việc phải đưa đón con nhiều lần trong ngày ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và sinh hoạt.

Việc tạm dừng ăn bán trú của các trường biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho học sinh. Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết luận của cơ quan chức năng, không ít phụ huynh vẫn phải xoay xở, chấp nhận bất tiện để tự lo bữa ăn cho con, với mong muốn lớn nhất là con được ăn uống an toàn mỗi ngày đến trường.

Trước đó, ngày 28/1, Công ty TNHH Thương mại An Phước Thắng SG (Sago Food), đơn vị cung cấp suất ăn cho nhiều trường tại TPHCM bị phản ánh sử dụng thịt hết hạn, thực phẩm không bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến cho học sinh. Thông tin này đã gây lo ngại trong dư luận.

Sau phản ánh, các trường sử dụng suất ăn của doanh nghiệp này đồng loạt tạm dừng bán trú để chờ kết luận của cơ quan chức năng. Trong thời gian chờ đợi, phụ huynh phải tự chuẩn bị bữa trưa hoặc đưa đón con về nhà ăn.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp kiểm tra, xác minh sự việc; rà soát công tác quản lý về bữa ăn bán trú trong trường học với yêu cầu nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe học sinh.

Trước đó, ngày 20/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã có văn bản tăng cường quản lý bữa ăn bán trú và vệ sinh học đường. Sở yêu cầu các trường học bảo đảm đầy đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin, nhà ăn; chỉ ký hợp đồng và tổ chức cung cấp suất ăn, thực phẩm đối với đơn vị đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giám sát chất lượng bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, bếp ăn không sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần; không pha trộn dầu cũ với dầu mới để "tiết kiệm"; ưu tiên sử dụng vật liệu an toàn để đựng thức ăn, đồ uống...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận