• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Trả hồ sơ điều tra lại vụ cha chém con gái 2 tuổi tử vong

20/11/2018 - 07:08 AM
Nghĩ vợ mời thầy về làm vía cho mình để hám hại, Hùng đã dùng con dao chém vợ trọng thương và chém con gái 2 tuổi tử vong tại chỗ.
TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Lương Văn Hùng (SN 1994, trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án này không ai khác chính là đứa con gái 2 tuổi của Hùng.
 
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19h ngày 7/3/2018, chị Moong Thị Minh (SN 1989), vợ của Hùng, mời ông Moong Phò Quang, ở cùng bản, đến làm vía cho chồng mình. Lúc này, trong nhà Hùng còn có vợ chồng Moong Phò Chích, anh rể của Hùng. Thấy ông Quang  đến, Chích đưa cho người đàn ông này 1 viên hồng phiến. Chích tiếp tục đưa cho Hùng một viên hồng phiến khác. Hùng bẻ đôi, sử dụng 1 nửa, 1 nửa còn lại đưa Chích sử dụng.
Khoảng hơn 20h cùng ngày, ông Quang bắt đầu làm vía cho Hùng. Sau khi xong lễ, ông Quang và Chích đi về. Ngay khi ông Quang về, Hùng vào bếp lấy con dao phát rẫy cắt măng ăn. Vừa ăn, Hùng vừa chửi chị Minh vì nhiều lần không về nhà mình ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn chơi. Hùng cho rằng, ông Quang là bố chồng trước đây của Minh, mục đích của người đàn ông này làm vía cho ma nhập vào người để hãm hại mình. Hùng không đồng ý nhưng chị Minh vẫn mời ông Quang đến.
m-bo-quyn-li-cho-b-co-hxx-quyt-nh-tr-h-s-iu-tra-b-sung.JPG
Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Thấy chị Minh im lặng, Hùng nói hôm nay cả hai cùng chết, rồi cầm dao chém vợ. Chị Minh bỏ chạy, mấy đứa con cũng bỏ chạy theo. Lúc này trong nhà chỉ còn cháu Lương Thị L. (SN 2016, là con chung của Hùng và Minh), Hùng chém cháu bé rồi tự chém vào đầu mình. Hàng xóm kéo đến, thuyết phục Hùng buông dao, đồng thời đưa chị Minh đi cấp cứu, tổ chức tang lễ cho cháu bé. Kết quả giám định cho thấy chị Moong Thị Minh bị tổn hại 21% sức khỏe.
Ngày 8/3, Hùng đến công an huyện Kỳ Sơn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lương Văn Hùng cho biết, có một người áo trắng đuổi giết mình nên vung dao chém, không ngờ đó là vợ con mình...
 
Tại phiên tòa, không có người thân nào của bị cáo Hùng, chỉ có ông Lương Văn Vinh – Trưởng Công xã Keng Đu - phiên dịch cho bị cáo. Ông Vinh cho biết: "Chúng tôi nhiều lần đến nhà đưa thông báo của tòa về việc đưa vụ án ra xét xử nhưng đều không gặp bố mẹ của Hùng. Còn chị Moong Thị Minh – vợ của Hùng, đồng thời là người bị hại trong vụ án thì từ chối tham dự phiên tòa do không có tiền đi lại cũng như không muốn gặp lại chồng nên chị Minh không có mặt tại phiên tòa này”.
Theo ông Vinh, chị Moong Thị Minh trước đã có một đời chồng và 2 đứa con. Chồng chị Minh qua đời sớm vì tai nạn giao thông. Một thời gian sau, người phụ nữ này tái hôn với Lương Văn Hùng, kém mình 6 tuổi. Cuộc hôn nhân của cặp đôi này đón thêm 2 thành viên khác. Cuộc sống của họ không có mâu thuẫn gì đáng kể.
Trong quá trình điều tra, thấy Hùng có nhiều biểu hiện không bình thường. Cơ quan cảnh sát điều tra đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can này. Theo kết luận giám định pháp y Công an tỉnh Nghệ An, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Văn Hùng bị bệnh tâm thần, rối loạn phân biệt nên bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
Tại phiên tòa này, người đại diện hợp pháp cho bị hại xin xử vắng mặt và không yêu cầu bồi thường dân sự. Người đại diện hợp pháp cho bị cáo Lương Văn Hùng hiện không có mặt tại địa phương.
Sau khi xem xét hồ sơ, HĐXX nhận định do bị cáo Hùng bị rối loạn phân liệt, theo quy định phải có người đại diện hợp pháp cho bị hại trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, CQĐT chưa làm đúng với quy định trên. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và tìm người đại diện hợp pháp cho bị cáo như bố mẹ, người thân thích. Nếu không có những người trên thì phải cử người giám hộ cho bị cáo.
Trong vụ án này, Moong Phò Chích đưa 1 viên ma túy cho Hùng và ông Quang sử dụng, có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. CQĐT đã tiến hành xác minh nhưng Chích không có mặt tại địa phương và không thu được mẫu ma túy nên chưa có đủ căn cứ để xử lý. CQĐT sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau. 

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm