Giáo dục

Trải nghiệm và chuẩn bị cho lần đầu có kinh

17/03/2023 - 06:53 AM
Trước khi có kinh nguyệt, cơ thể các em gái thường có nhiều thay đổi. Ví dụ, âm đạo xuất hiện chất dịch nhờn màu trắng trong như lòng trắng trứng. Triệu chứng này có thể xuất hiện 2-3 năm trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, vú (ngực) cũng nở và to dần. Từ 9 đến 10 tuổi, chiều cao và cân nặng tăng nhanh trước khi có kinh lần đầu khoảng 6-8 tháng.

Trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên, cơ thể có thể thay đổi, ví dụ ngực căng tức, má hồng lên, có thể cảm thấy hơi đau bụng dưới hoặc trướng bụng. 

Các triệu chứng trên là bình thường. Khi có kinh lần đầu, các bạn gái có thể thấy bối rối do thấy máu chảy trong quần lót. Nếu điều này xảy ra ở trường hay ở nhà, bạn gái có thể hỏi cô, cha mẹ và các bạn khác băng vệ sinh.

Học sinh cần chuẩn bị cho kỳ kinh đầu tiên (trước khi có kinh nguyệt). Nếu kinh nguyệt xảy ra mà chưa chuẩn bị gì, bạn gái phải bình tĩnh và hiểu hành kinh là hoàn toàn bình thường. 

Nếu các bạn gái bị đau bụng, có thể cho uống nước ấm pha đường, tìm chỗ yên tĩnh nghỉ ngơi. Nếu các bạn lo lắng, cần được giải thích điều này hết sức bình thường...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn