• Mới cập nhật:

Giáo dục

Tránh cho con khỏi bị bạo hành: 5 nguyên tắc chọn nơi gửi trẻ an toàn

N.Minh 02/08/2022 - 13:39 (GMT+7)

Cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ để chọn nơi gửi con an toàn. Ảnh minh hoạ T.Hương

Mới đây, 1 cháu bé 18 tháng tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng... do bị vợ chồng “bảo mẫu” bạo hành. Vụ việc đó khiến nhiều cha mẹ lo lắng cho sự an toàn của con khi bắt buộc phải gửi trẻ ở các điểm trông trẻ tại gia.

Do phải đi làm công nhân ở Bắc Giang nên người mẹ đã phải gửi con L.Q.T. (18 tháng tuổi, quê quán xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) tại nhà Đoàn Diệu Linh (SN 1996, HKTT phường Chùa Thông, TX Sơn Tây, Hà Nội) với giá 3 triệu đồng. Do bị sốt và quấy khóc nên "bảo mẫu" và chồng đã dùng dây sạc điện thoại buộc chân, dùng que gỗ, búa nhựa đánh vào đầu, người, dùng chăn quấn người và dùng băng dính bịt miệng cháu. Cháu đã phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nặng.

Tránh con bị bạo hành, cha mẹ lưu ý chọn nơi gửi con an toàn - Ảnh 1.

Bé L.Q.T trong tình trạng hôn mê, suy tuần hoàn, suy hô hấp nặng... do bị vợ chồng “bảo mẫu” bạo hành

Nhiều gia đình, do ông bà nội ngoại ở xa, do điều kiện kinh tế eo hẹp nên không có điều kiện thuê người về trông con, con còn quá nhỏ nên không thể gửi ở trường mầm non, họ chỉ còn cách gửi trẻ ở điểm trông trẻ tại gia. Dù biết không gian sinh hoạt, cơ sở vật chất ở những điểm trông trẻ này không đảm bảo nhưng nhiều cha mẹ vẫn "tặc lưỡi" gửi con. Nhiều người còn "tặc lưỡi" trông chờ vào cái tâm của người trông trẻ. Đã có không ít vụ trẻ bị "bảo mẫu" bạo hành gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phải gửi con 6 tháng tuổi để đi làm, chị Đoàn Mai Linh (Lĩnh Nam, Hà Nội) luôn trong tình trạng không yên tâm. Chị Mai Linh cho biết, ông bà nội ngoại đều lớn tuổi ở quê nên chị không nhờ ông bà trông con được. Chị đành tìm người ở gần nhà để gửi con. "Điều tôi lo ngại là nơi trông giữ trẻ mất an toàn với nhiều đồ điện, cầu thang gỗ không lan can... Ngoài ra, tôi nơm nớp lo con sẽ bị bạo hành nếu quấy khóc, lười ăn. Có thể trước mặt bố mẹ trẻ, người trông trẻ có thái độ rất tốt nhưng ở riêng với trẻ là thái độ hoàn toàn khác. Thực sự tôi rất lo nhưng không biết làm thế nào khi điều kiện của tôi khá eo hẹp về mọi thứ", chị Mai Linh cho biết. Điều khiến chị Mai Linh lo lắng còn là, khi gửi con tại những điểm trông trẻ tại gia, các bố mẹ cũng không có bất kỳ giấy tờ, hợp đồng nào ràng buộc trách nhiệm với người trông trẻ, nên nếu trẻ có gặp sự cố, cũng rất khó để cơ quan chức năng xử lý người trông trẻ.

Tránh con bị bạo hành, cha mẹ lưu ý chọn nơi gửi con an toàn - Ảnh 2.

Lựa chọn người chăm sóc con có kiến thức giáo dục, có kỹ năng sư phạm, có tình yêu với trẻ... để gửi con. Ảnh minh hoạ: T.Hương

Theo chuyên gia giáo dục, TS Vũ Thu Hương (nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội), để tránh những chuyện đau lòng xảy ra, điều rất quan trọng là cha mẹ cần phải chọn nơi gửi con an toàn. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản mà cha mẹ cần phải ghi nhớ khi chọn người chăm sóc cho con: 

Cha mẹ cần chọn người có kiến thức giáo dục học. Việc chăm sóc trẻ không dễ dàng gì, đặc biệt là khi những đứa trẻ lại không phải máu mủ của người nuôi dưỡng. Khi có kiến thức tâm lý trẻ và giáo dục học, những người chăm sóc sẽ biết trẻ cần gì trong thời điểm nào để giáo dục phù hợp.

Chọn người có kỹ năng sư phạm. Hiểu về tâm lý mà không có kỹ năng sư phạm thì rất dễ xảy ra tình trạng họ mất kiên nhẫn với trẻ khi họ không thể điều khiển được các hành vi của trẻ.

Chọn người có chút kiến thức sơ cứu cơ bản. Trẻ còn non, việc ốm bệnh không phải là hiếm gặp. Khi ốm, trẻ sẽ rất sợ hãi. Vì thế, các con sẽ quấy khóc nhiều hơn. Nếu người chăm sóc biết các kiến thức sơ cứu cơ bản, họ có thể giúp trẻ đỡ mệt và an tâm trở lại.

Chọn người có tính cách kiên nhẫn. Trẻ thường sử dụng khóc lóc, mè nheo để đạt được mục đích của mình. Với người dễ mất kiên nhẫn, trẻ rất dễ bị bạo hành khi người nuôi dưỡng không thể tự chủ được bản thân.

Chọn người có tình yêu với trẻ. Khi có tình yêu với trẻ em, người lớn sẽ hiểu trẻ hơn vì họ sẽ để ý quan sát các con. Khi đó, họ sẽ nhận ra nhiều vấn đề mà thoáng qua không thấy được.

TS Vũ Thu Hương cho biết, việc chọn người nuôi dưỡng thay thế cha mẹ không hề đơn giản. Vì thế, việc này nên hạn chế tối đa. "Tuy nhiên, nếu cha mẹ là người quá nóng tính, khó kiềm chế hoặc quá kém, có thể gây nguy hiểm cho trẻ do thiếu hiểu biết, thì việc kì công tìm kiếm và lựa chọn người chăm sóc thay thế sẽ là phương án hợp lý".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm