Trào lưu du lịch lạ nở rộ tại Trung Quốc: Không lịch trình, không điểm đến, chỉ làm duy nhất 1 điều

Thanh Tâm
08/08/2023 - 21:38
Trào lưu du lịch lạ nở rộ tại Trung Quốc: Không lịch trình, không điểm đến, chỉ làm duy nhất 1 điều

Để "chạy trốn" khỏi cuộc sống khắc nghiệt, nhiều người chọn nằm yên, mặc kệ tất cả

Không chỉ "nằm yên" để đối phó với cuộc sống căng thẳng, hình thức này còn được giới trẻ Trung Quốc áp dụng cả trong những chuyến du lịch.

Vào khoảng thời điểm năm 2021, khái niệm "tang-ping" đã trở nên vô cùng phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc. Theo đó "tang-ping" được biết đến như lối sống nơi mọi người chỉ làm vừa đủ để có được một cuộc đời bình thường thay vì chạy theo những giá trị tiêu chuẩn của xã hội như mua nhà, mua xe, kết hôn,...

Sau này, khái niệm "tang-ping" lại phát triển thêm thành "bailan", thuật ngữ được giới trẻ sử dụng để nói về lối sống mặc kệ, buông bỏ hoàn toàn những tiêu chuẩn khắc nghiệt và nằm yên một chỗ tận hưởng sự thảnh thơi.

"Nằm yên" trong kỳ nghỉ

Thời điểm hiện tại, khi thế giới đã bắt đầu bắt kịp lại với tốc độ trước khi đại dịch ập đến, sự phát triển của trào lưu "nằm yên" trên toàn Trung Quốc không còn dừng lại trong lĩnh vực công việc mà còn ảnh hưởng đến xu hướng du lịch, giải trí thư giãn. Theo đó, tại Trung Quốc, nhiều người trẻ cho biết khi đi du lịch, họ sẽ không có hành trình hay điểm đến cố định. Tất cả những gì họ làm là "ngả lưng" ở bất cứ nơi nào họ đến để đạt được sự thư giãn hoàn toàn.

Theo Báo cáo xu hướng du lịch trong kỳ nghỉ Lễ Lao động năm 2023 do nền tảng du lịch trực tuyến Trung Quốc Qunar và nền tảng truyền thông xã hội Xiaohongshu sản xuất, cụm từ "nằm yên trong kỳ nghỉ" đã trở thành một trong 10 xu hướng du lịch hàng đầu của năm 2023. Chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng tìm kiếm trực tuyến cho thuật ngữ này đã tăng gấp 6 lần. 

[EDIT] 78f2cc9c-96eb-45f6-bdf3-b88395bd5a42_e3c068a9

Nhiều người trẻ lựa chọn hình thức du lịch này để được thảnh thơi, thư giãn hoàn toàn

Cảm thấy hạnh phúc và được chữa lành

Chia sẻ về hình thức du lịch này, Tudou (24 tuổi) cho biết cô đã trải nghiệm "du lịch nằm yên" một cách miễn phí bằng cách nằm dài trong một công viên Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông.

Tudou cho biết, bằng cách nằm trên mặt đất trong công viên, cô ấy có thể "cảm nhận thiên nhiên một cách toàn tâm toàn ý" và để tự nhiên "thanh lọc tâm hồn" của mình. Chia sẻ với The Paper, cô gái này nhận định phong cách du lịch này truyền cảm hứng cho cô rất nhiều vì nó giúp cô hiểu rằng cô "không cần phải tiêu tiền để được hạnh phúc".

cf7b5d23-dfc6-4c96-8296-441e2e79220a_3ac96beb

Hiện tượng này được coi như cách để người trẻ phản ứng lại với lối sống hiện tại 

Không chỉ du lịch không có điểm đến, không có lịch trình, xu hướng du lịch nằm yên còn mở rộng hơn khi có những người trẻ thậm chí còn có hình thức đi đến những thành phố, thị trấn khác nhau nhưng chỉ nằm trong khách sạn.

Một khách du lịch trẻ tuổi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, được biết đến với cái tên @Luocigaoqianxiaoni trên mạng xã hội, đã bất ngờ trở nên nổi tiếng khi cô ghi lại quá trình du lịch sau khi nghỉ việc của mình. Theo đó, sau khi rời bỏ văn phòng, cô gái này đã đi đến nhiều thành phố khác nhau tại Trung Quốc chỉ để nghỉ ngơi, tận hưởng việc được phục vụ trong các khách sạn 5 sao thay vì đi khám phá, check-in hay lên kế hoạch về một lịch trình dày đặc.

Bên cạnh việc tận hưởng dịch vụ chất lượng hàng đầu do các khách sạn cung cấp, khách du lịch này còn cho biết, hình thức du lịch này khiến cô cảm thấy như được "chữa lành" và nghỉ ngơi thực sự. "Điều quan trọng nhất khi đi du lịch là khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc và được chữa lành".

Nguồn: SCMP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm