• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tre bắt đầu có lợi thế trong công nghệ sản xuất xe hơi

06/06/2017 - 03:08 PM
Chắc hẳn bạn từng ngồi lên các vật dụng bằng tre, thậm chí đã thưởng thức các món ăn làm từ măng tre. Song chưa chắc bạn đã biết, tre còn đặc biệt có lợi trong việc thiết kế xe hơi.
1. Trong khi việc đầu tư vào nghiên cứu đã mang đến những đột phá đáng kể trong việc khai thác những nguyên vật liệu mới như sợi carbon siêu bền và nhôm có trọng lượng thấp, thì có 1 món quà mà tạo hóa đã ban tặng vẫn đang tiềm tàng sức sống mãnh liệt và phát triển lên tới 1 mét mỗi ngày ngay trong chính khu vườn của chúng ta.

1cn.jpg
Janet Yin (giữa) và các cộng sự

Bà Janet Yin, chuyên viên Giám định Vật liệu tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Nam Kinh (Trung Quốc) của Ford, cho biết: “Tre thực sự rất tuyệt vời, tre là vật liệu có khả năng tái sinh, cứng, dẻo dai, có rất nhiều ở Trung Quốc nói riêng và ở châu Á nói chung”.

Những công dụng mà tre đem lại đã được công nhận qua hơn 1 thế kỷ nay - Thomas Edison thậm chí còn sử dụng tre để làm thí nghiệm trong lần chế tạo bóng đèn đầu tiên. Trong xây dựng, xét về độ bền, cứng của các vật liệu (tức là khả năng chống chịu, độ kéo dãn của nó), tre vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu khác, kể cả kim loại.

Hơn nữa, chu kỳ tăng trưởng của tre chỉ trong vòng từ 2 đến 5 năm - nhanh hơn rất nhiều so với những loại cây khác có thể mất đến hàng thập kỷ mới có thể mọc và sinh trưởng.

2cn.jpg
Tre đang được thử nghiệm để làm vật liệu thiết kế nội thất xe hơi

Trong những năm qua, Janet và nhóm nghiên cứu của bà đã hợp tác với các nhà cung ứng, đánh giá tính khả thi trong việc sử dụng tre để thiết kế nội thất xe và sản xuất các bộ phận đòi hỏi độ cứng cao bằng cách kết hợp tre với nhựa.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, công dụng của tre tốt hơn hẳn so với các sợi tổng hợp và sợi tự nhiên, thông qua những thử nghiệm và đo kiểm vật liệu khắt khe từ độ bền cho đến tính chịu lực, khả năng chịu nhiệt cao đến hơn 100 độ C mà không bị biến dạng.

2. Trong thời gian thử nghiệm các sản phẩm với nguyên liệu được làm từ tre, Ford đã tận dụng triệt để các vật liệu tái chế bền bỉ, linh hoạt để đưa vào sản xuất các dòng xe của công ty tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước khi vật liệu bền bỉ, linh hoạt hoặc vật liệu tái chế được đưa vào sử dụng, chúng cần phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn toàn cầu của Ford. Ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Janet dẫn đầu một nhóm nghiên cứu cùng tiến hành kiểm tra và phân tích kỹ lưỡng từng vật liệu để đảm bảo rằng nếu không tốt hơn và bền hơn được thì nó cũng phải tốt ngang với vật liệu nguyên bản.

3cn.jpg

Một loại vật liệu đã đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra và đã được áp dụng trong các dòng xe của Ford trên khắp châu Á-Thái Bình Dương, đó là sợi nylon cao cấp từ xưởng sản xuất thảm và hàng may mặc. Nhóm nghiên cứu sử dụng nó để làm quạt tản nhiệt bên trong dòng Ford Focus và Escort.

Với lượng sợi nylon cung cấp từ các nhà cung ứng mà chiếm 1-3% tổng số sợi được sử dụng trong một số nhà máy, Ford sẽ hạn chế được hơn 700.000 km sợi thải ra khu rác thải mỗi năm tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - tương đương 2 lần quãng đường từ trái đất lên mặt trăng.

Nhờ việc sử dụng loại vải cho ghế bằng chất liệu sợi thương hiệu REPREVE, được làm từ vật liệu tái chế 100%, trong đó bao gồm cả vật liệu được tái chế từ chai nhựa nên các vật liệu tái chế không còn bị giới hạn nữa.

Do chúng ta khó có thể hình dung ra việc ghế ngồi trên xe được làm từ vỏ trai nhựa và quạt tản nhiệt được làm từ sợi nylon như thế nào, Janet cho rằng bà sẽ vẫn tiếp tục đóng vai trò là người ủng hộ các vật liệu xanh bên ngoài phòng thí nghiệm.

Bà cho biết: "Dựa trên tất cả những nghiên cứu mà nhóm của tôi đang thực hiện, chúng tôi đảm bảo rằng những vật liệu này không chỉ đạt chất lượng tốt mà còn rất bền và vững chắc".

Trong những năm gần đây, Ford đã tăng cường việc sử dụng các vật liệu sinh học và vật liệu phi kim loại tái chế. Với các bộ phận cấu tạo bảng điều khiển được gia cố bằng sợi xenlulozơ và vỏ chụp điện bọc bằng vỏ trấu được giới thiệu gần đây, danh mục các vật liệu sinh học của Ford hiện nay đã bao gồm 8 vật liệu sản xuất.

Có thể kể đến một số loại điển hình đang được sử dụng như: vật liệu compozit từ dừa, sợi compozit từ cây dâm bụt dùng để làm tấm bọc cửa bên trong hay làm bọt đệm ngồi và gối tựa đầu từ đậu nành…

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm