• Mới cập nhật:

Giáo dục

Trẻ em nghèo Roma ở Hungary và nỗi lo thất học do thiếu thiết bị học tập

Kim Ngọc 26/04/2021 - 09:56 (GMT+7)

Mihaly Kovacs, 12 tuổi đang làm bài tập về nhà bên ngoài nhà của mình ở Bodvaszilas, Hungary. Ảnh: AP

Trong bối cảnh dịch COVID - 19, các trường học ở Hungary đều đóng cừa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Nhưng nhiều gia đình người Roma nghèo lại không thể tiếp cận với loại hình giáo dục này do thiếu thiết bị hỗ trợ.

Khi đại dịch COVID-19 lây lan đến Hungary vào mùa xuân, các lớp học bị tạm dừng và học sinh bắt đầu học trực tuyến. Nhưng gia đình của Mihaly không có thiết bị học tập như máy tính hoặc kết nối internet tại nhà. Vì vậy, Mihaly cho biết cậu không theo kịp các bài học của mình.

Trẻ em nghèo Roma ở Hungary vật lộn với giáo dục thời kỳ COVID - Ảnh 1.

Milan Bastyur, một đứa trẻ 4 tuổi người Roma gốc Hungary, đạp xe bên ngoài ngôi nhà của gia đình ở Bodvaszilas, Hungary. Ảnh: AP

"Một số học sinh có điện thoại, một số có máy tính. Nhưng cũng có những bạn khác không có cả hai thiết bị này như cháu", cậu bé nói. "Đối với những đứa trẻ nghèo như chúng cháu thì việc này càng khó hơn. Một số thậm chí không có gì để viết hay những đồ dùng học tập khác".

Mihaly là một trong số hàng nghìn gia đình Roma ở Hungary bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Nhiều người ở Roma vốn đã gặp khó khăn do mất việc làm khi nền kinh tế Hungary rơi vào tình trạng hạn chế do đại dịch, đẩy nhiều gia đình vào cảnh nghèo đói. Một số cho biết họ đã bán đồ đạc trong nhà, như điện thoại di động để có tiền sống qua ngày.

Trẻ em nghèo Roma ở Hungary vật lộn với giáo dục thời kỳ COVID - Ảnh 2.

Mihaly và các thành viên trong gia đình đang cùng dùng bữa trưa. Ảnh: AP

Karmen Bastyur, dì lớn của Mihaly, cho biết hầu hết trẻ em Roma ở Bodvaszilas không có các thiết bị kỹ thuật số và không thể hoàn thành bài tập về nhà do trường giao.

"Chúng tôi không nhận được sự giúp đỡ nào. Mihaly không thể học trực tuyến vì gia đình chúng tôi không có máy tính", cô nói. "Mọi chuyện sẽ khá hơn nếu Mihaly có thể nói chuyện với giáo viên, người có thể giúp thằng bé làm bài tập về nhà khi nó không hiểu".

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2020 của Viện Dân chủ Quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ cho thấy, chỉ có 41% hộ gia đình Roma ở Hungary có kết nối Internet và di động, trong khi 13% cho biết họ không có kết nối Internet.

Một báo cáo tháng 11 năm 2020 từ phó thanh tra viên phụ trách các dân tộc thiểu số của Hungary cho biết rằng với trẻ em Roma từ các gia đình nghèo, việc chuyển đổi sang giáo dục kỹ thuật số đã làm gia tăng thêm những bất lợi vốn có.

Trẻ em nghèo Roma ở Hungary vật lộn với giáo dục thời kỳ COVID - Ảnh 3.

Mihaly và các thành viên trong gia đình. Ảnh: AP

Cũng giống như nhiều người Roma, họ hàng của Mihaly sống dựa vào công việc thời vụ hoặc lao động không chính thức để có thu nhập. Nhưng việc tạm ngừng kinh doanh và các hạn chế khác của đại dịch đã khiến họ mất việc, dẫn đến tình trạng cuộc sống khó khăn và mất an ninh lương thực.

David Vig, giám đốc của nhóm nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế Hungary cho biết nhà nước chưa có nhiều giải pháp giúp đỡ những người lao động nghèo - người không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc hỗ trợ tiền lương khi mất việc.

"Không có bảo hiểm lao động cho những người làm việc. Bất kỳ hỗ trợ nhà nước nào liên quan đến COVID - 19, nếu không có hợp đồng chính thức, đều không được nhận trợ cấp".

Theo ước tính, người Roma chiếm gần 10% dân số Hungary, trong đó số nhiều người phải sống tại những khu ổ chuột trên khắp đất nước. Bodvaszilas là vùng nằm ở một trong những khu vực kém phát triển nhất trong Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia. GDP bình quân đầu người của nơi này chỉ bằng 40% mức trung bình của EU vào năm 2013, theo Eurostat.

Mặc dù thành phố cung cấp một bữa trưa cho trẻ em trong độ tuổi đi học mỗi ngày trong tuần, thay cho các bữa ăn miễn phí mà học sinh thường nhận được ở trường, nhưng gia đình Mihaly vẫn phải chật vật để để có thức ăn.

Trẻ em nghèo Roma và nỗi lo thất học do thiếu thiết bị học tập - Ảnh 4.

Milan Bastyur, 4 tuổi cầm những chiếc hộp đi lấy thức ăn cho bữa trưa ở Bodvaszilas, Hungary. Ảnh AP

Karmen, dì của Mihaly: "Đôi khi tôi và chồng không ăn và để thức ăn cho lũ trẻ".

Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó. Hai tuần trước, gia đình Mihaly được thông báo rằng ngôi nhà cũ mà họ thuê đã được bán và trong vòng một tháng họ phải chuyển ra ngoài, nếu không chủ nhà sẽ gọi cảnh sát đến.

"Anh ấy bảo chúng tôi dọn sân, lau nhà, dọn hết đồ đạc đi nơi khác. Nhưng chúng tôi không biết phải đi đâu", Karmen nói. "Ước mơ của chúng tôi là có một nơi ở tốt, nơi những đứa trẻ có thể sống trong hòa bình. Tôi mong muốn chúng tôi sẽ không phải sống trong cảnh khốn khổ này nữa", cô nói trong nước mắt.

Hôm thứ Hai (19/4), Hungary đã mở cửa trở lại các trường mẫu giáo và bốn lớp đầu tiên của các trường tiểu học. Mihaly đang chờ đến tháng 5, khi cậu có thể trở lại trường học. Tuy nhiên, đến lúc đó, gia đình Mihaly không chắc tìm có nơi ở.

Nguồn: AP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm