• Mới cập nhật:

Giáo dục

Trẻ nên được vận động thể chất, trải nghiệm thay vì gìn giữ thái quá

12/08/2019 - 16:42 (GMT+7)
GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, cho biết, ông rất cổ vũ cho tinh thần “mẹ can đảm, con tự tin”. Trẻ nên được khuyến khích vận động thể chất, tự trải nghiệm thay vì bị giữ gìn, bảo vệ thái quá khiến mất dần khả năng tự vệ sức khỏe.
Ngày 12/8, VitaDairy cùng Bộ Y tế nhân rộng hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khoẻ” tại Đà Nẵng.
 
hinh-1_1600x1066.jpg
GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ tại hội thảo

 

Chia sẻ tại hội thảo, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, ông rất cổ vũ cho tinh thần “mẹ can đảm, con tự tin”, trẻ nên được khuyến khích vận động thể chất, tự trải nghiệm thay vì bị giữ gìn, bảo vệ thái quá khiến mất dần khả năng tự vệ sức khỏe.
Theo Thứ trưởng, để trẻ làm được điều này thì yếu tố tiên quyết là phải có nền tảng sức khỏe tốt, đến từ hệ miễn dịch khỏe mà IgG  tự nhiên từ sữa non là một giáp pháp hiệu quả.
 
Theo báo cáo trong hội thảo, “Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 06-36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh”. PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy Trưởng bộ môn Nhi - Đại học Y Hà Nội nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”.
 
hinh-2_1600x1067.JPG
PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy Trưởng bộ môn Nhi - Đại học Y Hà Nội
 
 
Bên cạnh đó, trong tình hình hiện nay, trẻ phải đối diện với nhiều nguy cơ như môi trường ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch như thế nào là đúng chuẩn, đầy đủ và hợp lý để tăng cường kháng thể trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng, điều đó được Thứ trưởng và các cán bộ Y Tế đặc biệt quan tâm trong hội thảo.
 
Chia sẻ về giải pháp, bác sĩ Chuyên Khoa 2. Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh Viện Nhi Đồng 2 Tp.HCM - cho biết thêm: “Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch".
 
 
hinh-4_1600x1066.jpg
VitaDairy trao tặng 10,000 ly sữa ColosBaby Viện Sản Nhi Đà Nẵng

 

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.
 
Không chỉ là đơn vị đồng hành cùng bộ y tế trong việc cập nhật những kiến thức đến thế hệ cha mẹ trẻ để nuôi con tốt hơn, VitaDairy còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam. Trong hội thảo lần này, đại diện VitaDairy đã trao tặng 10.000  ly sữa ColosBaby cho trẻ em tại viện Sản Nhi Đà Nẵng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm